Tổng thống Mỹ: Trừng phạt Nga để tránh "Chiến tranh Thế giới thứ 3"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông chỉ có 2 lựa chọn là trừng phạt Nga hoặc bắt đầu "Chiến tranh Thế giới thứ 3".

Tổng thống Mỹ: Trừng phạt Nga để tránh Chiến tranh Thế giới thứ 3 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty).

"Bạn chỉ có hai lựa chọn. Một là bắt đầu Chiến tranh Thế giới thứ 3, bước vào cuộc chiến với Nga. Hai là đảm bảo rằng quốc gia nào có hành vi vi phạm luật pháp quốc tế sẽ phải trả giá vì đã làm điều đó", Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 26/2.

Đề cập tới các biện pháp trừng phạt Nga, ông Biden nói: "Tôi biết những lệnh trừng phạt này là những lệnh trừng phạt quy mô lớn nhất trong lịch sử, trừng phạt cả về kinh tế và chính trị".

"Nga sẽ phải trả giá rất đắt cho hành động này, cả về ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là dài hạn", nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều ngân hàng, cá nhân và hàng hóa nhập khẩu công nghệ của Nga. Mỹ cũng thông báo trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga. Mỹ cho biết, việc Bộ Tài chính nước này trừng phạt một nguyên thủ quốc gia là động thái "rất hiếm gặp".

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào đặt ở Mỹ của những người nằm trong danh sách. Công dân Mỹ cũng bị cấm mọi giao dịch liên quan đến "bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào" của những cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/2 cũng công bố quyết định trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga. Các lệnh trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản ở châu Âu của các chính trị gia này. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Tổng thống và Ngoại trưởng Nga không có tài sản ở nước ngoài.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Italy, Anh, Canada và Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chung hôm 26/2, thông báo biện pháp trừng phạt mới nhất nhắm vào nền kinh tế Nga. Phương Tây đã nhất trí loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT - mạng lưới bảo mật cao kết nối hàng nghìn tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

"Các ngân hàng Nga sẽ bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của họ trên toàn cầu", tuyên bố chung của các nước cho biết.

Cùng với việc công bố biện pháp trừng phạt mới, các nhà lãnh đạo phương Tây cam kết nỗ lực tập thể để "đảm bảo rằng cuộc chiến lần này là một thất bại về chiến lược" đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào sáng sớm 24/2, với mục đích "phi quân sự hóa Ukraine". Nga khẳng định họ chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự của Ukraine, không nhắm vào các thành phố và dân thường. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga tấn công vào Ukraine từ nhiều hướng.

Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn khẳng định Mỹ sẽ không can thiệp quân sự vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng Washington tăng viện trợ quân sự cho Ukraine và đưa hàng nghìn lính Mỹ tới các nước NATO ở Đông Âu.

Tổng thống Putin cảnh báo bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào chiến dịch của Nga ở Ukraine sẽ phải đối mặt với hậu quả lớn chưa từng có trong lịch sử.

Đọc thêm