Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:31

Tổng thống Indonesia quyết tử hình hai người Úc buôn ma tuý

Theo The Straits Times, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bảo vệ quyết định của mình và từ chối ân xá cho hai người nước ngoài bị kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy, ông cũng nói rằng không loại trừ khả năng bãi bỏ án tử hình trong tương lai.

Nhà chức trách Indonesia tuần qua đã chuyển hai người Úc bị kết án tử hình từ Bali đến nhà tù trên đảo Nusakambangan, một động thái cho thấy họ sẽ sớm bị thi hành án tử hình.
 
Hai tử tù này nằm trong nhóm "Bali Nine" chuyên buôn bán ma túy, bao gồm cả người nước ngoài đến từ Pháp, Brazil, Philippines, Nigeria và Ghana, những người này dự kiến cũng ​​sẽ bị thi hành án cùng một lúc trên đảo.
 
Tổng thống Indonesia quyết tử hình hai người Úc buôn ma tuý
 
Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị kết án hồi năm 2005 sau khi bị phát hiện tìm cách đưa heroin từ Bali vào Úc

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera, Tổng thống Widodo bảo vệ quyết định của mình: "Tôi cảm thấy đau đớn cho những bậc cha mẹ có con cái nghiện ma túy. Vì thế, chúng tôi muốn tuyên bố rằng những kẻ buôn bán ma túy sẽ bị kết án nặng nhất. Đó là tử hình”.

"Có khoảng 4,5 triệu người Indonesia đang phải điều trị cai nghiện ma tuý. Đừng chỉ thương xót những kẻ tội phạm mà cần phải nghĩ đến những tác động nghiêm trọng của việc buôn bán ma túy" - ông nói - "Hãy đến thăm các trung tâm phục hồi chức năng khi họ (người nghiện ma tuý) đang la hét. Chúng ta phải thấy điều này từ cả hai phía, không chỉ từ một phía".

Tuy nhiên, ông Widodo nói rằng chính phủ để ngỏ khả năng hủy bỏ án tử hình nếu người dân Indonesia muốn thay đổi.

"Hiến pháp và pháp luật hiện hành vẫn cho phép (các hình phạt tử hình) nhưng trong tương lai nếu cần thiết có thể thay đổi, đó là khi người dân thực sự muốn thay đổi, tại sao lại không?", ông nói trong cuộc phỏng vấn.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi muốn lắng nghe những gì người dân muốn đầu tiên", ông nói thêm.

Quyết định cuối cùng của ông Widodo làm dấy lên lo ngại về những căng thẳng ngoại giao với Canberra. Trước đó, Thủ tướng Úc, Tony Abbott, đã lên tiếng xin ân xá cho hai tử tù này.

Tuy nhiên, ông Widodo cũng cho biết việc tử hình các công dân Indonesia lẫn người nước ngoài buôn ma túy không liên quan đến những vấn đề ngoại giao và không quan tâm đến quốc tịch của phạm nhân, theo Al Jazeera.

 
Theo Tuấn Kiệt
Hà Nội mới