1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Hàn Quốc đi Trung Quốc bàn chuyện Triều Tiên

(Dân trí) - Hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye sẽ lên đường thăm chính thức Trung Quốc. Vấn đề Triều Tiên được dự đoán sẽ bao trùm cuộc gặp thượng đỉnh của bà Park với lãnh đạo nước chủ nhà, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng không hài lòng với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye

Phát biểu với các quan chức cấp cao hôm thứ Hai vừa qua, bà Park khẳng định ưu tiên của bà trong chuyến thăm Bắc Kinh sẽ là “làm vững chắc thêm” hợp tác Trung Quốc-Hàn Quốc trong việc “đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Các quan chức tại Hàn Quốc cho rằng thời điểm cho việc tái định vị trục Seoul - Bắc Kinh - Bình Nhưỡng đã chín muồi.

“Trung Quốc thường nhấn mạnh sự cần thiết của việc giữ ổn định tại Triều Tiên trong khi tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân”, ông Choi Woo-Seon, một giáo sư tại Học viện ngoại giao quốc gia Hàn Quốc cho biết. “Nhưng hai vấn đề này đôi khi là trái ngược và thời gian gần đây quan điểm của Trung Quốc đang dịch chuyển gần hơn sang phía Mỹ và Hàn Quốc”.

Washington và Seoul thì tuyên bố rõ ràng rằng, họ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, và khẳng định Bình Nhưỡng phải cho thấy sự cam kết rõ ràng trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu muốn đối thoại thực chất.

Cả hai nước này đều gây áp lực với Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất và là chỗ dựa về kinh tế của Triều Tiên, sử dụng vị thế của mình để khiến Bình Nhưỡng tuân thủ.

Mối quan hệ Trung - Triều, từng được miêu tả là thân thiết hơn “răng với môi”, những năm gần đây đã có phần suy yếu. Mới đây nhất Bắc Kinh đã ủng hộ lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên và hạn chế hoạt động tài chính của Bình Nhưỡng tại Trung Quốc.

“Trung Quốc trước đây có xu hướng nhấn mạnh đối thoại hơn là gây áp lực, nhưng tôi nghĩ rằng các lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu nhận ra rằng cần phải tạo áp lực mạnh mẽ nào đó lên Triều Tiên”, ông Choi nói.

Trong khi đó quan hệ giữa Bắc Kinh với Seoul dù mới được thiết lập năm 1992, đã không ngừng được cải thiện. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Trong chuyến công du này, bà Park cũng được tháp tùng bởi một phái đoàn hùng hậu gồm đại diện các doanh nghiệp. Hai bên được nhận định sẽ thảo luận về hiệp định tự do thương mại song phương.

Bà Park sẽ hy vọng có thể ra một tuyên bố chung mạnh mẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó cả hai bên cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, một điều mà Trung Quốc ít khả năng đi xa hơn.

Jia Qingguo, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại đại học Peking cho biết Bắc Kinh muốn củng cố quan hệ chiến lược toàn diện với Seoul. “Trung Quốc muốn đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ này không chỉ vì Triều Tiên”, Jia nói. “Mối quan hệ này đáng có được sự chú ý đó”.

Thanh Tùng
Theo AFP