Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay đã lên đường đến Việt Nam, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước châu Á, trong đó có cả Campuchia và Thái Lan.

Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - 1
Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân đã rời sân bay Seoul đến thăm Việt Nam

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung-bak sẽ gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào ngày mai, 21/10. Ông cũng sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Về cuộc họp thượng đỉnh Hàn - Việt vào ngày mai, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói: “Tổng thống Lee Myung-bak và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ điểm lại quá trình phát triển quan hệ song phương giữa hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1992 và thảo luận về phương cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, xã hội và văn hóa.

Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ có bài phát biểu đặc biệt trước các sinh viên Việt Nam và gặp gỡ những người Hàn Quốc đang sinh sống ở Việt Nam trong 3 ngày ở thăm nước ta.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Lee Myung-bak là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc tăng cường quan hệ với phần còn lại của châu Á, theo “Sáng kiến Châu Á Mới” mà ông tuyên bố hồi tháng 3 nhân chuyến thăm Indonesia - một thành viên của ASEAN.

Vẫn theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong chặng dừng chân tại Campuchia, Tổng thống Lee sẽ hội đàm với Thủ tướng Hun Sen sau khi tiếp kiến Quốc vương Norodom Sihamoni.

Ông sẽ có chuyến thăm 3 ngày Thái Lan, bắt đầu từ 23/10, để tham dự hội nghị cấp cao ASEAN + 3 (ASEAN cùng Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc).

“Qua chuyến thăm của Tổng thống đến Đông Nam Á, Hàn Quốc sẽ có thể cải thiện đáng kể quan hệ hợp tác song phương và đa phương với các nước ASEAN, là trọng tâm chính của Sáng kiến châu Á mới của chúng tôi”, tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói.

Việt Hà
Theo Yonhap