Thứ sáu, 12/03/2021 - 09:16

Tổng thống Biden tuyên bố: Nước Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 7

Dân trí

Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra mục tiêu để mở cửa nước Mỹ trở lại an toàn bằng việc thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Tổng thống Biden tuyên bố: Nước Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 7 - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước toàn dân trong khung giờ vàng ngày 11/3 (Ảnh: Getty).

Theo Guardian, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/3 đã có bài phát biểu trước toàn dân trong khung "giờ vàng" lần đầu tiên sau 50 ngày nhận nhiệm sở. Bài phát biểu đặc biệt nhấn mạnh đến nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 của Mỹ và chỉ trích tư tưởng thù ghét nhằm vào những người Mỹ gốc Á.

Liên quan đến chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19, ông Biden cho biết: "Chúng ta đang trên đà đạt được mục tiêu 100 triệu liều vắc xin trong 60 ngày đầu nhiệm sở của tôi". Ông cho rằng, Mỹ có thể vượt mục tiêu 100 triệu mũi vắc xin Covid-19 trong 100 ngày đầu mà ông từng cam kết. Ông cũng chính thức công bố mục tiêu các địa phương phải hoàn tất việc tiêm chủng cho công dân trưởng thành trước ngày 1/5.

"Chúng ta cần đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng toàn quốc để có thể mở cửa trường học một cách an toàn trong vòng 50 ngày tới", ông Biden nói. "Tôi cần các bạn, những người dân Mỹ. Tôi cần tất cả các bạn làm tròn phần việc của mình (tiêm chủng)", ông Biden khuyến khích người dân tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 và tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Trong bài phát biểu, ông Biden không chỉ thông báo những chính sách mới mà cũng nhân cơ hội này ca ngợi những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong gần 2 tháng qua, trong đó có gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà ông vừa ký thông qua.

Hé lộ về thời điểm mà nước Mỹ có thể dần quay trở lại cuộc sống bình thường, ông Biden nói, trước thời điểm quốc khánh ngày 4/7, người Mỹ có thể chia thành các nhóm nhỏ tổ chức tiệc mừng quốc khánh và ăn mừng nước Mỹ "độc lập khỏi Covid-19".

Minh Phương
Theo Guardian

Đáng quan tâm