1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng giám đốc WHO cảnh báo nguy cơ virus mới có thể xuất hiện

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo về nguy cơ một virus mới có thể xuất hiện, và kêu gọi cộng đồng quốc tế rút ra bài học từ đại dịch Covid-19.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo nguy cơ virus mới có thể xuất hiện - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu ngày 29/10 trước các bộ trưởng Tài chính và Y tế của các nước G20, ông Tedros cho biết: "Một điều chắc chắn về mặt sinh học là, tại một thời điểm nào đó, một virus mới có thể xuất hiện và chúng ta đơn giản là không thể ngăn cản nó".

Người đứng đầu WHO sau đó kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy rút ra bài học từ đại dịch Covid-19 hiện tại để chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra đại dịch kế tiếp.

Ông Tedros cho biết, biến chủng Delta đã gây ra làn sóng lây nhiễm với số ca bệnh và số người chết đang tăng trên toàn cầu. Vaccine là công cụ hiệu quả có thể cứu sống con người, nhưng nó không ngăn được mầm bệnh lây lan, vì vậy các quốc gia đang sử dụng các biện pháp về y tế và xã hội để chống dịch, song song với việc xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị.

Ông nhắc lại mục tiêu của WHO về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho ít nhất 40% dân số toàn cầu vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, ông Ghebreyesus cho rằng, thế giới cần "một tổ chức WHO được củng cố, trao quyền và hỗ trợ tài chính bền vững". Ông cũng nêu bật sự cần thiết của một cơ chế tài chính mới để đảm bảo phản ứng nhanh chóng với các đại dịch và quản lý tốt hơn.

Ông Ghebreyesus kêu gọi các nước ủng hộ việc lập ra hội đồng chuyên tài trợ cho các mối đe dọa về y tế và ký kết một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc pháp lý về việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.