Thứ tư, 18/05/2011 - 07:15

Tổng giám đốc IMF đối mặt với áp lực từ chức, nhà tù phòng ông tự sát

(Dân trí) - Ông Dominique Strauss-Kahn đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng đòi ông từ chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong khi nhà tù New York đặt ông dưới giám sát do lo ngại ông có thể tự sát.

Tổng giám đốc IMF đối mặt với áp lực từ chức, nhà tù phòng ông tự sát - 1
 Ông Dominique Strauss-Kahn hiện bị giam ở Mỹ
 
Giới chức thi hành luật New York nhấn mạnh rằng ông Strauss-Kahn không cố gắng làm hại bản thân mình nhưng các nhân viên canh gác đang theo dõi ông sát sao để phòng trước. Nhân viên gác được yêu cầu vào kiểm tra ông 15-30 phút/lần.
 
Người cáo buộc ông Strauss-Kahn tấn công tình dục được biết là một phụ nữ nhập cư từ Guinea, Tây Phi, 32 tuổi. Cô có con gái 15 tuổi. Cô không hề hay biết người tấn công tình dục mình là ai cho đến mãi một hoặc hai ngày sau. Luật sư đại diện của cô cho biết, hiện cô rất hoảng loạn và lảng tránh mọi người và cảm thấy lạc lõng.
 
Trong khi đó, “cuộc chiến” tìm người kế nhiệm ông Strauss-Kahn, người vẫn đang bị giam với cáo buộc tấn công tình dục ở Mỹ, đã trở nên “dữ dội” ngày hôm qua, khi Trung Quốc, Brazil và Nam Phi lên tiếng cùng châu Âu về vị trí hàng đầu trong IMF.

Thậm chí, có tin từ ban giám đốc IMF cho Reuters biết rằng họ có kế hoạch liên hệ với Strauss-Kahn hiện đang trong tù để xem liệu ông có kế hoạch tiếp tục giữ cương vị tổng giám đốc quỹ này hay không.

Một trong những nguồn tin từ IMF nói rằng sẽ rất “lý tưởng” nếu ông Strauss-Kahn từ chức. Nguồn tin thứ hai tiết lộ ý kiến trên vẫn chưa được thống nhất trong nội bộ ban giám đốc gồm 24 thành viên đang điều hành IMF.

Ban giám đốc có quyền “loại” ông Strauss-Kahn khỏi vị trí chịu trách nhiệm lèo lái thể chế giám sát kinh tế thế giới này.

Tại Pháp, nhiều lãnh đạo của đảng Xã hội lên tiếng trách móc ông Strauss-Kahn. Hai bộ trưởng tài chính châu Âu còn lên tiếng chất vấn về khả năng tồn tại tư cách lãnh đạo của ông Kahn “nếu có thoát khỏi vụ này”.

Báo chí Pháp bình luận: Bị còng tay sau lưng và bị hai cảnh sát xốc nách đi, rồi bây giờ bị tống giam với những cáo buộc nặng nề về cưỡng bức tình dục, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Dominique Strauss-Kahn, một trong những nhân vật sáng chói nhất trên chính trường Pháp, một trong những nhân vật có thế lực nhất toàn cầu, đã rơi xuống tận đáy, tiêu tan hoàn toàn tham vọng trở thành Tổng thống tương lai của nước Pháp.

Cho tới hôm 16/5, các luật sư của cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp vẫn hy vọng là ông sẽ được tại ngoại hầu tra và trong thời gian đó, họ sẽ tìm ra đủ bằng chứng để minh oan cho ông. Đó cũng là hy vọng của gia đình, của Đảng Xã hội Pháp và dư luận Pháp nói chung, bởi vì vụ này đang làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của nước Pháp. Nhưng trước đề nghị nộp tiền thế chân 1 triệu USD, nữ thẩm phán Melissa Jackson vẫn giữ thái độ kiên quyết, ra lệnh tống giam ông Dominque Strauss-Kahn, khởi đầu cho một thủ tục tố tụng hình sự chắc chắn sẽ kéo dài.

Báo Pháp kết luận: Cho dù cuối cùng ông có được trắng án thì công danh sự nghiệp của Dominque Strauss-Kahn coi như chấm dứt ở đây.

Phan Anh - Hà Khoa
Theo AP, AFP