1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng biên tập bị bắt, dân Hong Kong đổ xô xếp hàng mua báo

Thành Đạt

(Dân trí) - Các ấn phẩm của Apple Daily nhanh chóng "cháy hàng" tại Hong Kong sau khi tổng biên tập của tờ báo này bị cảnh sát bắt giữ.

Tổng biên tập bị bắt, dân Hong Kong đổ xô xếp hàng mua báo - 1

Tổng biên tập Ryan Law của Apple Daily bị dẫn giải ra khỏi nhà riêng vào sáng 17/6 (Ảnh: SCMP).

Ngày 17/6, khoảng 500 cảnh sát Hong Kong đã đột kích tòa soạn của Apple Daily và bắt 5 lãnh đạo tờ báo, vì nghi ngờ hàng chục bài báo của họ vi phạm luật an ninh mới của Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong dẫn bằng chứng là 30 bài báo của Apple Daily để cáo buộc các lãnh đạo tờ báo "âm mưu thông đồng với lực lượng nước ngoài" theo luật an ninh quốc gia mới.

Cảnh sát Hong Kong ngày 18/6 thông báo buộc tội 2 trong số 5 người. Apple Daily cho biết những người bị buộc tội gồm Cheung Kim-hung - Giám đốc điều hành công ty mẹ Next Digital và Ryan Law Wai-kwong - Tổng biên tập của Apple Daily.

Ba người còn lại gồm Chow Tat-kuen - Giám đốc tài chính của Next Digital, Chan Pui-man - Phó Tổng biên tập của Apple Daily và Cheung Chi-Wai - biên tập viên phụ trách của Apple Daily đã được tại ngoại vào cuối ngày 18/6.

Trước đó, cảnh sát cũng cho biết sẽ truy tố 3 công ty liên quan đến Apple Daily với tội danh thông đồng với nước ngoài, sau khi đóng băng tài sản 18 triệu HKD (2,32 triệu USD) của 3 công ty này.

Vụ bắt giữ các lãnh đạo của Apple Daily, tờ báo tuổi đời 26 năm, đã làm gia tăng cảnh báo về tự do truyền thông ở Hong Kong, đồng thời vấp phải sự chỉ trích của các chính phủ phương Tây cũng như các nhóm nhân quyền quốc tế và các hiệp hội báo chí.

Đây là trường hợp đầu tiên các nhà chức trách trích dẫn các bài báo trên phương tiện truyền thông để cáo buộc vi phạm luật an ninh Hong Kong. Đạo luật gây tranh cãi này được thông qua sau gần một năm diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong.

Bắc Kinh nói rằng luật này là cần thiết để mang lại sự ổn định cho đặc khu hành chính Hong Kong sau các vụ bạo loạn.

Luật an ninh quốc gia mới đã hình sự hóa 4 loại tội phạm gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các đối tượng bên ngoài để gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác cho rằng đạo luật này làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Tháng 8/2020, Jimmy Lai, người sáng lập Apple Daily, đã bị các sĩ quan thuộc đơn vị cảnh sát mới được thành lập để thực thi luật an ninh mới bắt giữ tại nhà riêng ở Hong Kong. Ông Lai bị bắt vì nghi ngờ câu kết với chính phủ nước ngoài, đưa ra những phát ngôn nổi loạn và âm mưu lừa đảo.

Tổng biên tập bị bắt, dân Hong Kong đổ xô xếp hàng mua báo - 2

Nhiều người xếp hàng chờ mua báo Apple Daily tại Hong Kong (Ảnh: AP).

Các nhân viên của Apple Daily đã bác bỏ những cáo buộc chống lại họ, đưa lên trang nhất ảnh của 5 nhà lãnh đạo bị bắt với tiêu đề: "Cảnh sát đã khám xét Apple, bắt giữ 5 người, thu giữ 44 ổ cứng tài liệu tin tức". Ở cuối trang báo, với màu vàng gắn liền với phong trào ủng hộ dân chủ, là thông điệp: "Chúng ta phải tiếp tục".

Apple Daily ngày 18/6 đã phát hành 500.000 ấn phẩm, gấp 6 lần so với 80.000 ấn phẩm bán một ngày trước đó.

Trên khắp Hong Kong, nhiều người xếp hàng từ sáng sớm tại các sạp báo để mua ấn phẩm mới nhất của Apple Daily. Các doanh nghiệp tặng báo cho khách hàng. Chủ một quầy báo nói rằng thông thường ông chỉ bán khoảng 60 tờ Apple Daily, nhưng riêng hôm 18/6 đã bán hết 1.800 tờ trước buổi sáng.

"Hiện tất cả ấn phẩm của Apple Daily đã cháy hàng. Chúng tôi đã đặt thêm 3.000 tờ và đang chờ chúng được chuyển đến", chủ sạp báo chia sẻ.

Apple Daily có số lượng phát hành thông thường khoảng 80.000 tờ mỗi ngày, nhưng bây giờ nửa triệu tờ được in để kêu gọi người dân mua ủng hộ sau chiến dịch bắt giữ của cảnh sát.

Một số người dân Hong Kong đã mua nhiều ấn phẩm của Apple Daily để ủng hộ tờ báo.

"Không có phương tiện truyền thông nào hoàn hảo, nhưng Apple Daily là tiếng nói khác biệt ở Hong Kong", Steven Chow, 45 tuổi, chia sẻ khi cầm trên tay 3 tờ Apple Daily.