Tokyo có điểm nhiễm phóng xạ cao hơn tại Fukushima

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Nhật Bản lại vừa phát hiện tại một trường tiểu học ở Tokyo có lượng phóng xạ cao hơn cả lượng phóng xạ ở những khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

 
Tokyo có điểm nhiễm phóng xạ cao hơn tại Fukushima - 1
Nhật Bản vẫn đang phải đối phó với vấn đề phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.
 
Hôm qua, báo chí Nhật Bản đưa tin cơ quan chức năng đã đo được lượng phóng xạ có nồng độ 3,99 microsievert/giờ ở độ cao cách mặt đất 5cm ở một trường tiểu học ở quận Adachi, Tokyo.

Trong khi đó, lượng phóng xạ tại thành phố Fukushima, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đang gặp sự cố 60km, đo được hôm qua cũng chỉ là 1 microsievert/giờ.

Quận Adachi cách nhà máy điện Fukushima khoảng 210km.

Các cơ quan chức năng quận Adachi đã cho xúc đổ lớp đất bề mặt và khử phóng xạ trên cây cối xung quanh trường học này cũng như tiến hành đo phóng xạ tại 800 địa điểm, trong đó có các trường học, công viên và các cơ sở công cộng khác.

Cùng ngày hôm qua, Thành phố Fukushima đã phát động một chiến dịch rầm rộ để khử nhiễm xạ với mục đích là khử nhiễm xạ tại tất cả mọi hộ gia đình và các cơ sở công cộng.
Việc khử nhiễm xạ được bắt đầu vào sáng hôm qua tại khu vực Onami, nơi có nồng độ phóng xạ tương đối cao.

Thủ tướng Noda Yoshihiko có mặt tại hiện trường khoảng 20 phút để cùng tiến hành việc khử nhiễm xạ tại đây.

Một nhóm các công nhân chuyên nghiệp đã sử dụng những thiết bị phun nước phản lực để rửa mái nhà và những cống thoát nước. Họ cũng cắt bỏ rau cỏ và xúc bỏ lớp đất bề mặt trong các khu vườn.

Mục tiêu sau cùng của thành phố Fukushima là khử nhiễm xạ tại 110.000 hộ gia đình, các cơ sở công cộng và đường xá gần trường học vào cuối năm tài chính 2012.

Tuy nhiên công việc khử nhiễm xạ cũng gặp khó khăn trong việc tìm được đủ nhân lực cũng như địa điểm để cất giữ các loại rác thải có chứa phóng xạ.

Trong một tin liên quan, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO, công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản bị tai nạn Fukushima I) dự định yêu cầu chính phủ Nhật Bản phân bổ 1 tỷ yên (tương đương 13 triệu USD) cho đến khi kết thúc năm tài chính 2011 để bồi thường thiệt hại tai nạn ở nhà máy.

Trong hai năm, TEPCO sẽ phải trả tiền bồi thường 4,5 tỷ yên (58,4 tỷ USD). Nguồn tiền này sẽ dùng để thanh toán bồi thường, và TEPCO sẽ trả dần bằng lợi nhuận hàng năm của mình.

Nhật Mai
Theo Kyodo, RIA