Tòa án hình sự quốc tế liên hệ với con trai Gadhafi về việc "ra hàng"

(Dân trí) - Các công tố tòa án hình sự quốc tế hiện đang liên hệ với Saif al-Islam Gaddafi, kêu gọi anh ta ra đầu thú và cảnh báo anh ta có thể bị chặn giữa không trung nếu cố gắng trốn sang một nước châu Phi khác bằng máy bay.

 
Tòa án hình sự quốc tế liên hệ với con trai Gadhafi về việc "ra hàng" - 1
Saif al-Islam Gaddafi là người con trai sáng giá nhất của cựu lãnh đạo Libya Gadhafi, người đã bị chết vào thứ năm tuần trước.

 

Tòa án hình sự quốc tế (ICC) hôm nay ra tuyên bố: thông tin được các nhà lãnh đạo mới của Libya xác nhận cho hay, người con trai đang chạy trốn của cựu lãnh đạo Gadhafi hiện đang đàm phán về khả năng đầu hàng. “Qua các nhà trung gian chúng tôi đã có liên hệ không chính thức với Saif”.

 

Tuy nhiên, ICC không cho biết Gadhafi “con” hiện đang ở đâu. Cơ quan này chỉ cho biết sẽ là “kích động” nếu cố gắng bắt anh ta cùng cựu giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi. Theo giới chức Libya, cả hai người này đều đang được những người du mục Tuareg bảo vệ trên sa mạc Sahara, trong vùng biên giới giữa Libya và Niger.

 

Công tố ICC Luis Moreno-Ocampo cho biết: “Chúng tôi biết qua các kênh không chính thức rằng có một nhóm người hám lợi đang đề nghị đưa Saif tới một nước châu Phi khác, không nằm trong hiệp ước Rome (thành lập ICC)”.

 

“Văn phòng công tố hiện đang xem xét khả năng chặn bất kỳ máy bay nào ở trong không phận của quốc gia tham gia ICC để bắt giữ anh ta”.

 

Một số nhà quan sát cho rằng ra hàng ICC chỉ là một lựa chọn đối với Saif al-Islam lúc này. Người con trai 39 tuổi này của đại tá Gadhafi cũng có thể hi vọng được đón chào ở một trong các nước châu Phi mà cha anh đã giúp đỡ. Song giới chức Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) cho hay Saif al-Islam có thể xem ra hàng là lựa chọn an toàn nhất, sau khi cha anh ta bị giết.

 

Giới chức NTC tin rằng các tay lính đánh thuê châu Phi, trong đó có những người đến từ Nam Phi, đã làm vệ sỹ for Saif al-Islam khi anh này trốn ở Bani Walid, một thành trì của những người ủng hộ ông Gadhafi gần Tripoli.  Sau đó Saif đã trốn về phía nam khi cha bị bắt, bị lạm dụng và bị giết.

 

Trong khi đó một tờ báo Nam Phi hôm qua cho hay, có một máy bay luôn túc trực để bay tới phía bắc giải cứu Saif al-Islam cùng với nhóm người Nam Phi đang làm việc cho anh ta. Tuy nhiên thông tin này không được kiểm chứng.

 

“Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận, sẽ có các biện pháp hậu cần để đưa anh ta đi”, người phát ngôn ICC, Fadi El Abdallah, cho hay tại Hague ngày hôm nay. Ông cho biết thêm việc đưa Saif đi có thể vẫn “cần thêm thời gian” để sắp xếp.

 

“Không thể thảo luận về công tác hậu cần hoặc đưa ra phán đoán cần những gì vào thời điểm này. Có những viễn cảnh khác nhau, phụ thuộc vào việc anh ta ở nước nào”.

 

ICC không có đội ngũ cảnh sát riêng và vì vậy phải phụ thuộc vào hợp tác của quốc gia thành viên để bắt giữ các nghi phạm.

 

Phan Anh
Theo Reuters