Thứ ba, 03/09/2013 - 09:24

Tình báo Mỹ theo dõi thổng thống Brazil và Mexico

Dân trí

Brazil và Mexico đã yêu cầu một lời giải thích từ phía Mỹ về các cáo buộc rằng Cơ quan quan an ninh quốc gia (NSA) theo dõi lãnh đạo 2 quốc gia Mỹ La-tinh.

Tình báo Mỹ theo dõi thổng thống Brazil và Mexico

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và người đồng cấp Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp hồi năm ngoái.

Nhà báo Glenn Greenwald của tờ Guardian nói với kênh truyền hình TV Globo (Brazil) rằng các dữ liệu internet của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto đã bị chặn.

Thông tin trên được tiết lộ trong các tài liệu mật mà ông Greenwald có được từ cựu nhân viên CIA Edward Snowden.

Ông Greenwald nói với chương trình tin tức hôm 2/9 của đài TV Globo rằng các tài liệu mật do Snowden tiết lộ đã cho thấy cách thức mật vụ Mỹ theo dõi các liên lạc giữa các cố vấn của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

Theo tiết lộ trên, NSA đã sử dụng một chương trình để tiếp cận tất cả các nội dụng internet mà bà Rousseff truy cập trên mạng.

Brazil nói rằng việc chặn dữ liệu như vậy là sự vi phạm chỉ quyền không thể chấp nhận được. Văn phòng của của bà Rousseff cho hay tổng thống đang nhóm họp với các bộ trưởng cấp cao để thảo luận vụ việc.

Tiết lộ trên diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi bà Roussell chuẩn bị có chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 10 tới. Đây là lời mời thăm cấp nhà nước duy nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama dành cho một lãnh đạo nước ngoài trong năm nay.

Hiện chưa rõ những cáo buộc mới có khiến bà Roussell hủy chuyến công du Mỹ hay không.

Nhà báo Greenwald cũng cho biết rằng, NSA đã theo dõi các liên lạc của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, thậm chí trước khi ông đắc cử vào tháng 7/2012.

Theo ông Greenwald, một tài liệu từ tháng 6/2012 cho thấy các email của ông Pena Nieto đã bị đọc trộm.

Cả chính phủ Mexico và Brazil đều triệu tập các đại sứ Mỹ tới để phản đối. Hai quốc gia Mỹ La-tinh đã kêu gọi một cuộc điều tra về các thông tin trên.

Hồi tháng 7, tờ báo O Globo của Brazil đưa tin rằng Mỹ đã kiểm soát lưu lượng web và các cuộc điện thoại trên khắp khu vực.

An Bình
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất