1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un đã phẫu thuật u nang ở chân

(Dân trí) - Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) của Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trải qua cuộc phẫu thuật nhằm cắt bỏ một u nang dưới mắt cá chân, hãng tin Yonhap ngày 28/10 đưa tin.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un dùng gậy trong chuyến thăm.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un dùng gậy trong lần xuất hiện trước công chúng sau 40 ngày vắng bóng.
 
Trong một báo cáo trước các nghị sĩ, NIS cho hay cơ quan này cũng nắm được thông tin nói rằng ông Kim Jong-un đã thăng chức cho khoảng 200 sĩ quan quân đội và rằng 50 vụ xử tử đã được tiến hành tại Triều Tiên trong năm nay.

Trích lời các nghị sĩ trong đảng cầm quyền và đối lập tại buổi báo cáo, Yonhap cho biết thông tin tình báo được NIS chia sẻ cho thấy một u nang đã được tìm thấy dưới khớp mắt cá chân của ông Kim Jong-un từ tháng 5.

Các chuyên gia nước ngoài đã được đưa bằng máy bay tới Bình Nhưỡng để tiến hành một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ u nang vào tháng 9 hoặc tháng 10, NIS cho hay.

NIS cho rằng vấn đề cân nặng của ông Kim Jong-un có thể cản trở sự hồi phục của ông sau ca phẫu thuật.

NIS cũng cho biết, trong số 50 vụ xử tử được tiến hành trong năm nay, một loạt vụ có liên quan tới cuộc thanh trừng đang tiếp diễn nhằm vào các nhân vật thân cận với người chú dượng Jang Song-thaek, vốn bị tử hình hồi tháng 12 năm ngoái về tội phản quốc và tham nhũng.

Về việc thăng chức 200 sĩ quan quân đội, NIS cho rằng lý do của việc này là sự gia tăng trong các cuộc tập trận pháo binh chiến lược.

Ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi tham gia một buổi hòa nhạc cùng vợ vào đầu tháng 9.

Việc ông Kim Jong-un không xuất hiện trong 6 tuần liền đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe và vai trò lãnh đạo của ông.

Nhà lãnh đạo trẻ cuối cùng đã tái xuất hồi giữa tháng 10. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố các bức ảnh cho ấy ông Kim Jong-un, chống một cây gậy đen, thực hiện một loạt chuyến thăm ở thủ đô Bình Nhưỡng.

An Bình
Theo AFP