Tìm lại bình yên

Tròn 6 tháng kể từ ngày xảy ra vụ bê bối chính trị khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội và mất chức, giờ đây, người dân Hàn Quốc đang bắt đầu hy vọng vào một thời kỳ mới-thời kỳ đất nước, người dân Hàn Quốc tìm lại bình yên, thịnh vượng, hòa hợp, sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo ông Moon Jae-in đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9-5 và bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm.
>>Tân Tổng thống Hàn Quốc nhất trí duy trì hợp tác với Mỹ đối phó Triều Tiên
>>Tân Tổng thống Hàn Quốc muốn thân chinh tới Triều Tiên

Người dân xứ sở Kim chi ngày 9-5 đã tin tưởng vào ông Moon Jae-in, một cựu luật sư về nhân quyền, khi có tới hơn 40% số phiếu ủng hộ để ông trở thành nhà lãnh đạo mới giúp đất nước tháo gỡ những khó khăn trong nước, hàn gắn sự chia rẽ, chống tham nhũng, mất cân bằng kinh tế, thất nghiệp và những hậu quả của mô hình kinh tế "gia đình trị"...

Những hy vọng của người dân Hàn Quốc hoàn toàn có cơ sở khi ngay trong lễ nhậm chức sáng 10-5, tân Tổng thống Moon Jae-in cho biết, ông sẵn sàng đến thăm CHDCND Triều Tiên trong hoàn cảnh "thích hợp", cũng như tiến hành đàm phán với Trung Quốc và Mỹ về việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang gây tranh cãi.

Những khẳng định của tân Tổng thống Hàn Quốc cũng cho thấy rõ nhiệm vụ và con đường mà đất nước Hàn Quốc và nhà lãnh đạo theo quan điểm tự do này lựa chọn.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Ông Moon Jae-in được thừa hưởng lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ tư châu Á là một lợi thế, nhưng trong bối cảnh Mỹ tăng cường chủ nghĩa bảo hộ và Trung Quốc âm thầm tiến hành trả đũa kinh tế (đối với việc triển khai THAAD) bằng cách hạn chế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc trong mấy tháng gần đây, làm thế nào để bù đắp cho nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu, với kim ngạch xuất khẩu chiếm gần một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đang trở thành bài toán quá khó với tân Tổng thống.

Càng khó hơn khi song song đó vẫn giữ được quan hệ hòa hiếu với các nước láng giềng và bảo đảm an ninh cho người dân.

Không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, nhiệm vụ quan trọng không kém lúc này còn là hàn gắn dân tộc vốn bị chia rẽ sâu sắc giữa hai phe bảo thủ và tự do sau những tranh cãi liên quan tới Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Ngoài ra, ông Moon Jae-in và các cộng sự của mình còn phải vượt qua thế yếu trong Quốc hội để thực thi những chiến lược đề ra, khi mà đảng Dân chủ của ông chỉ có 119 ghế trên tổng số 300 ghế.

Kết quả thuận lợi của cuộc bầu cử diễn ra đúng lúc tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vốn có nhiều diễn biến phức tạp, liên quan tới nhiều quốc gia, đã tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho ban lãnh đạo và người dân Hàn Quốc cùng nhau đoàn kết trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này.

Bởi, trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9-5, Hàn Quốc ở vào tình thế vô cùng nguy hiểm khi khoảng trống lãnh đạo lộ rõ. Trong khi mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên tiếp tục tăng lên, cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc khiến nước này gặp nhiều khó khăn để đưa ra một chính sách với các đối tác khu vực.

Sức ép tăng lên từng ngày. Bê bối chính trị đã làm tê liệt các thể chế chính trị và châm ngòi cho các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố. Những thúc ép từ Mỹ, mối quan hệ tồn tại những bất đồng với Nhật Bản và sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD diễn ra đồng thời với những lời đe dọa thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên… khiến Hàn Quốc lâm vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Chỉ một sai lầm từ bất cứ bên nào, Hàn Quốc sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên.

Nói như vậy để thấy rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử hôm 9-5. Vì nó quan trọng với khu vực nên đã được các đồng minh và các nước láng giềng của Hàn Quốc theo dõi sát sao. Tình thế khó khăn của Hàn Quốc cho thấy các chính sách của ông Moon Jae-in chuẩn bị đưa ra có ý nghĩa như thế nào với những cử tri bỏ phiếu và không bỏ phiếu cho ông.

Với CHDCND Triều Tiên, quan điểm của ông Moon Jae-in rất rõ ràng: Cố gắng bắt tay với Bình Nhưỡng thông qua đàm phán và viện trợ, đi ngược với các chính sách của người tiền nhiệm.

Với nước Mỹ, quan hệ của hai nước liên minh này chắc chắc sẽ không có nhiều biến động lớn khi hai nước có mục tiêu chung là tiếp tục hợp tác trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hàn Quốc cần Mỹ và ngược lại, nhất là trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên luôn căng thẳng bởi nguy cơ rình rập từ các vụ thử hạt nhân.

Khó khăn nhất chính là giải quyết bất đồng của Hàn Quốc với Nhật Bản và Trung Quốc. Với Trung Quốc, đối tác kinh tế quan trọng đang “nổi giận” từ khi hệ thống THAAD được triển khai trên đất Hàn Quốc, căng thẳng gia tăng khiến hai bên thiệt hại nhiều tỷ USD; quan hệ ngoại giao đặt trong sự nghi ngờ và lòng tin đã bắt đầu suy giảm.

Trong khi đó, với Nhật Bản, tình hình cũng không khả quan khi thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui” đang trên bờ vực sụp đổ. Quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản được dự báo sẽ trải qua biến động hơn nữa nếu dự luật bãi bỏ Thỏa thuận an ninh chung cho thông tin quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản được Quốc hội Hàn Quốc thông qua trong năm nay.

Đông Bắc Á luôn là tâm điểm của thế giới, bởi tại khu vực này có những nền kinh tế hàng đầu thế giới, ảnh hưởng chi phối nhiều quốc gia. Chỉ cần một trong số các nước này bất ổn sẽ kéo theo hệ lụy của cả khu vực, thậm chí ở tầm toàn cầu. Vì vậy, nếu từng nước ổn định, khu vực sẽ ít biến động và ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh, chính trị, kinh tế toàn cầu cũng giảm đi.

Cuộc bầu cử thành công ở Hàn Quốc đang mở ra cơ hội để Hàn Quốc tự hàn gắn “vết thương” sau những tháng ngày bất ổn. Hàn Quốc ổn định sẽ là nhân tố tích cực kết nối mối quan hệ giữa các đối tác tại Đông Bắc Á, từ đó tạo ra tác động tích cực trong giải quyết các vấn đề tồn tại của một khu vực phức tạp nhất thế giới, đặc biệt sẽ hữu ích trong giải quyết tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Nguyễn Hòa

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Triều Tiên nói có quyền trừng phạt không thương tiếc công dân Mỹ
Triều Tiên nói có quyền trừng phạt không thương tiếc công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 tuyên bố nước này có quyền trừng phạt “không thương tiếc” các công dân Mỹ mà Bình Nhưỡng đã bắt giữ với tội danh chống đối chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 05:42

Nga lên tiếng chuyện phóng viên Mỹ bị “cấm cửa” trong cuộc gặp Trump - Lavrov
Nga lên tiếng chuyện phóng viên Mỹ bị “cấm cửa” trong cuộc gặp Trump - Lavrov

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã phản bác thông tin cho rằng không có bất kỳ phóng viên Mỹ nào được phép tham dự cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng hôm 10/5 để đưa tin về cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính quyền hai nước từ đầu năm đến nay.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:01

Nga phát hiện 2 tàu ngầm bị đánh chìm
Nga phát hiện 2 tàu ngầm bị đánh chìm

Nga phát hiện 2 tàu ngầm Liên Xô có từ thời thế chiến thứ II, bị phát xít Đức đánh chìm vào năm 1943 dưới biển Baltic...

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:00

Philippines đưa quân tới đảo Thị Tứ
Philippines đưa quân tới đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Philippines đã bắt đầu đưa binh lính và trang thiết bị trái phép tới đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:36

Hàn Quốc: Sự trở lại của chính sách đối ngoại tự do
Hàn Quốc: Sự trở lại của chính sách đối ngoại tự do

Các nhà phân tích cho rằng đường lối đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời ông Moon Jae-in sẽ có phần giống với cựu Tổng thống Roh Moo-hyun.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:00

Triều Tiên đòi giao nộp nghi phạm âm mưu ám sát ông Kim Jong-un
Triều Tiên đòi giao nộp nghi phạm âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 đã yêu cầu giao nộp 4 “nghi phạm khủng bố” âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chất độc sinh hóa, khẳng định các cáo buộc mà Bình Nhưỡng đưa ra hồi tuần trước rằng các điệp viên Mỹ và Hàn Quốc đứng sau kế hoạch này.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:50

Những quan chức từng bị ông Trump sa thải trong 4 tháng đầu nhậm chức
Những quan chức từng bị ông Trump sa thải trong 4 tháng đầu nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới tại vị được 4 tháng nhưng đã sa thải một loạt nhân viên. Giám đốc FBI James Comey là người mới nhất trong danh sách các công chức liên bang cấp cao bị sa thải. Điều đáng nói là ông Comey chỉ biết tin mình bị sa thải qua tivi.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:22

Tiêu chuẩn của NATO: Patriot thì được, Iskander-M không
Tiêu chuẩn của NATO: Patriot thì được, Iskander-M không

Trong khi liên tiếp chỉ trích Nga triển khai Iskander-M thì NATO không ngần ngại công khai kế hoạch đưa hệ thống tên lửa Patriot áp sát Nga.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:00

Sức hút kỳ lạ của trường đại học Triều Tiên với các nhà truyền giáo Mỹ
Sức hút kỳ lạ của trường đại học Triều Tiên với các nhà truyền giáo Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù không được trả lương và phải đối mặt với nhiều rủi ro, song nhiều nhà truyền giáo Mỹ gốc Hàn đã tình nguyện giảng dạy và cam kết cống hiến tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:42

Tổng thống Pháp bênh vực vợ trước "miệng lưỡi thế gian"
Tổng thống Pháp bênh vực vợ trước "miệng lưỡi thế gian"

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã lên tiếng đáp trả những lời dị nghị và đồn thổi của dư luận rằng ông là người đồng tính và không hề có tình cảm với người vợ hơn ông 25 tuổi.

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:52

Tiết lộ "độc chiêu" Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn
Tiết lộ "độc chiêu" Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Tối 17/4, Văn phòng trung ương truy bắt quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài của Trung Quốc thắp đèn sáng rực. Trên tường, danh sách “100 kẻ bỏ trốn bị truy nã đỏ toàn cầu” được treo ở vị trí nổi bật.

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:00

Giám đốc FBI bị sa thải viết tâm thư chia tay đồng nghiệp
Giám đốc FBI bị sa thải viết tâm thư chia tay đồng nghiệp

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 10/5 đã viết một bức tâm thư gửi cho đồng nghiệp của mình sau khi bất ngờ nhận được quyết định sa thải từ Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 11/05/2017 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Tổng thống Hàn Quốc không muốn sống trong Nhà Xanh
Tân Tổng thống Hàn Quốc không muốn sống trong Nhà Xanh

(Dân trí) - Thay vì sinh sống và làm việc trong dinh tổng thống hay còn gọi là Nhà Xanh, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ chuyển đến một văn phòng khác ở Seoul, Reuters cho biết.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:57

Cựu cố vấn của ông Trump bị đòi tài liệu về Nga
Cựu cố vấn của ông Trump bị đòi tài liệu về Nga

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua đã yêu cầu cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người từ chức chỉ sau 24 ngày tại vị, cung cấp các tài liệu liên quan tới các liên hệ của ông này với giới chức Nga.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:54

Triều Tiên kêu gọi chính phủ Hàn Quốc mới chấm dứt đối đầu
Triều Tiên kêu gọi chính phủ Hàn Quốc mới chấm dứt đối đầu

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 11/5 đã kêu gọi chính phủ mới của quốc gia phía nam chấm dứt các chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng sau khi ông Moon Jae-in, chính trị gia ủng hộ đối thoại liên Triều, trở thành Tổng thống Hàn Quốc.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:01

Phương Tây thừa nhận chĩa hỏa lực vào Nga
Phương Tây thừa nhận chĩa hỏa lực vào Nga

Mỹ tiếp tục kêu gọi các đồng minh châu Âu đoàn kết để bảo vệ trật tự thế giới mà theo họ đang bị Nga cố gắng tìm cách phá hoại.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:00

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump gần “chạm đáy”
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump gần “chạm đáy”

(Dân trí) - Kết quả của cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac công bố ngày 10/5 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho Tổng thống Donald Trump tiếp tục sụt giảm, gần chạm mức thấp nhất trong hơn 3 tháng cầm quyền của ông tại Nhà Trắng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 11:23

CIA lập đơn vị chuyên trách về Triều Tiên
CIA lập đơn vị chuyên trách về Triều Tiên

(Dân trí) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 10/5 thông báo đã thành lập một trung tâm đặc biệt chuyên đánh giá về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:53

Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev
Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev

(Dân trí) - Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tối 10/5 đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Heydar Aliyev viết về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Heydar Aliyev, nhân kỷ niệm 94 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo kiệt xuất, vị anh hùng dân tộc của đất nước Azerbaijan.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:50

Thư ký Nhà Trắng lánh mặt phóng viên sau tin sốc sa thải Giám đốc FBI
Thư ký Nhà Trắng lánh mặt phóng viên sau tin sốc sa thải Giám đốc FBI

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer được cho là đã phải tìm cách lánh mặt giới phóng viên khi những tin tức về việc Giám đốc FBI bị sa thải lan truyền chóng mặt, báo Washington Post cho biết.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:32

Syria: Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tái chiếm thành phố Tabqa
Syria: Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tái chiếm thành phố Tabqa

Liên minh giữa các chiến binh người Kurd và Arab tại Syria do Mỹ hậu thuẫn ngày 10/5 đã giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Tabqa và con đập gần đó từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:00

Tổng thống Putin “lăn xả” trong trận khúc côn cầu trên băng
Tổng thống Putin “lăn xả” trong trận khúc côn cầu trên băng

(Dân trí) - Là nhà lãnh đạo đam mê thể thao, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 10/5 đã lăn xả hết mình cùng các đồng đội trong một trận đấu khúc côn cầu trên băng nghiệp dư diễn ra tại thành phố Sochi.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:51

Giám đốc FBI nghi bị mất chức vì đề nghị mở rộng điều tra về Nga
Giám đốc FBI nghi bị mất chức vì đề nghị mở rộng điều tra về Nga

(Dân trí) - Vài ngày trước khi bị sa thải, Giám đốc FBI James Comey được cho là tìm cách mở rộng điều tra nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ của Tổng thống Donald Trump và Nga nhằm chi phối bầu cử, Reuters dẫn một nguồn tin quốc hội cho biết ngày 10/5.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:15

Tổng thống Nga - Mỹ sắp gặp mặt lần đầu tiên
Tổng thống Nga - Mỹ sắp gặp mặt lần đầu tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 10/5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hamburg, Đức vào tháng 7 tới trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20).

Thứ năm, 11/05/2017 - 07:46