1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tiết lộ về tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M mới đầy uy lực của Nga

Theo các quan chức chính phủ cấp cao của Nga, tàu ngầm mang tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk hạ thủy ngày 30/7 và là tàu ngầm lớp Yasen-M thứ ba của Nga.

Trước đó, thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Tàu ngầm mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk sẽ được hạ thủy trong lễ kỷ niệm đặc biệt của Công ty đóng tàu Sevmash tại Severodvinsk ngày 30/7. Buổi lễ này được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov".

Tiết lộ về tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M mới đầy uy lực của Nga - 1

Các tàu ngầm lớp Yasen đang cải thiện ngày càng nhiều để giảm tiếng ồn so với bất kỳ tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân nào trong lịch sử hải quân Nga. Ảnh: Reuters

Còn theo TASS, công ty đóng tàu Sevmash hiện đang trong quá trình hoàn tất cuối cùng con tàu này, cho biết khả năng sẵn sàng hoạt động của Krasnoyarsk sẽ sớm được thông báo chính thức tới các nhà lãnh đạo của Hải quân Nga.

Tàu ngầm Krasnoyarsk là mẫu thứ ba của dòng tàu ngầm mang tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen-M (còn được gọi là dự án 885M). Hai mẫu trước đó là Kazan và Novosibirsk.

Chiếc Yasen chủ lực đầu tiên, Severodvinsk, được đóng vào năm 1993, nhưng công việc xây dựng trên nền tảng mới đã bị gián đoạn trong những năm sau khi Liên Xô sụp đổ. Severodvinsk chỉ được ra mắt vào năm 2010 — vào thời điểm đó, một số tính năng và nguyên tắc thiết kế của nó đã gần như lỗi thời. Nga đã quyết định khởi động lại dự án Yasen dưới tên gọi Yasen-M, với một loạt các tinh chỉnh và cải tiến hiệu suất để giải quyết khoảng cách 16 năm giữa tàu Severodvinsk và Kazan.

Các tàu ngầm lớp Yasen có độ choán nước 13.800 tấn và có thể đạt được tốc độ tối đa lên tới 35 knot. Sự cải thiện lớp Yasen-M chủ yếu ở việc sửa sang lại các thiết bị điện tử, tổng chiều dài giảm và một lò phản ứng KTP-6 mới giúp giảm tiếng ồn đáng kể. Mặc dù Hải quân Mỹ có thể sẽ tiếp tục lợi thế giảm tiếng ồn từ tàu ngầm so với Nga trong tương lai gần nhưng tàu ngầm lớp Yasen đang cải thiện ngày càng nhiều để giảm tiếng ồn so với bất kỳ tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân nào trong lịch sử hải quân Nga.

Hệ thống phóng theo phương thẳng đứng của tàu ngầm có thể hỗ trợ tới 32 tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa phóng từ tàu ngầm Kalibr. Kho vũ khí của Yasen-M cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Zircon 3M22, với tốc độ lên tới Mach 9 và có thể tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ giữa hành trình bay. Các chuyên gia quốc phòng Nga tin rằng Zircon có thể khiến các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ phải e ngại và cản trở đáng kể hiệu quả của các phi đoàn. Có một số sự khác biệt của các biến thể Kalibr để tương thích với các nhiệm vụ và mục đích khác nhau. Các tàu ngầm Yasen cũng được cho là hỗ trợ cả Kalibr-M, phiên bản lớn hơn của tên lửa Kalibr với tầm bắn tăng gần gấp đôi, lên tới 4.500 km.

Krasnoyarsk dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương Nga vào cuối năm 2022. Hải quân Nga có kế hoạch đưa tất cả 8 tàu ngầm lớp Yasen-M đi vào hoạt động trong năm 2027.