Tiết lộ bức ảnh khiến Tổng thống Trump “xoay 180°” chiến lược tại Afghanistan

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thay đổi chiến lược quân sự tại Afghanistan sau chiến dịch vận động của cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và đặc biệt là một bức ảnh chụp phụ nữ ở Kabul thời xưa, Washington Post cho biết.


Bức ảnh các cô gái Afghanistan mặc váy ngắn bước thảnh thơi trên đường phố Kabul những năm 1970. (Ảnh: Twitter)

Bức ảnh các cô gái Afghanistan mặc váy ngắn bước thảnh thơi trên đường phố Kabul những năm 1970. (Ảnh: Twitter)

Đó là bức ảnh được chụp năm 1972 ghi lại cảnh những phụ nữ ở thủ đô Kabul của Afghanistan mặc váy ngắn thảnh thơi dạo bước trên đường phố. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster đã dùng bức ảnh để thuyết phục Tổng thống Trump rằng, văn hóa phương Tây có thể trở lại Afghanistan nếu như Mỹ điều thêm quân đến Afghanistan.

Ông cũng được thuyết phục rằng Mỹ cần ngăn chặn Afghanistan trở thành “thiên đường” cho các phần tử khủng bố.

Chiến dịch vận động của ông McMaster đã thành công khi Tổng thống Trump cuối cùng quyết định thay đổi chiến lược quân sự của Mỹ tại Afghanistan, trong đó có việc tăng quân ở đây.

Tuy không nêu cụ thể số lượng binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai thêm đến Afghanistan, nhưng giới quan sát cho rằng, con số này có thể lên đến vài nghìn binh sĩ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster (Ảnh: Reuters)

Quyết định này của Tổng thống Trump được cho là khá bất ngờ bởi trước đó trong chiến dịch tranh cử, ông kịch liệt phản đối Mỹ can dự vào Afghanistan. Ông từng gọi đó là “thảm họa” và tuyên bố sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài suốt 16 năm của Mỹ tại quốc gia này.

Vấn đề Afghanistan là một trong những bài toán khó khiến chính quyền Mỹ đau đầu suốt hơn một thập niên qua. Dù hàng trăm tỉ USD đã được đổ vào chiến trường này song tới nay, Mỹ vẫn chưa đạt được thành quả đáng kể nào, trong khi Afghanistan vẫn chìm trong bất ổn. Hơn nữa, quân đội Mỹ đã phải chịu nhiều tổn thất với hơn 2.400 lính Mỹ đã bỏ mạng tại Afghanistan. Hiện tại Afghanistan vẫn còn 8.400 lính Mỹ đồn trú, giảm hơn 100.000 quân so với thời chính quyền tiền nhiệm.

Minh Phương

Theo Telegraph