Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19

(Dân trí) - Chuyên gia dịch tễ ước tính, Trung Quốc phải cần hơn 2,2 tỷ liều vắc xin để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19 - 1

Trung Quốc ước tính cần tới 2,2 tỷ liều vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Cuối tuần qua, Trung Quốc chính thức cán mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đồng thời điều chỉnh dự đoán tỷ lệ tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ông Shao Yiming, một chuyên gia dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, để có miễn dịch cộng đồng, Trung Quốc cần tiêm chủng cho khoảng 80-85% dân số hay cần hơn 2,2 tỷ liều. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 70% mà Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đưa ra trước đó và đặt mục tiêu đạt được vào cuối năm nay.

Phát biểu trên đài truyền hình CCTV ngày 21/6, ông Shao cho biết việc nâng tỷ lệ này dựa trên căn cứ sự lây lan của virus và mức độ bảo vệ của vắc xin. "Do vắc xin của chúng ta không hiệu quả 100%, vì vậy chúng ta cần tăng tỷ lệ dân số tiêm chủng từ 66% lên 80%-85%. Chúng ta có 1,4 tỷ dân số, nghĩa là phải hơn 1 tỷ người cần phải tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng", ông Shao nói.

Hầu hết vắc xin đang sử dụng ở Trung Quốc là loại tiêm hai liều bắt buộc, do vậy Trung Quốc sẽ cần tiêm khoảng 2,2 tỷ liều. Trong số các vắc xin nội địa của Trung Quốc, vắc xin của CanSino Biologics là loại chỉ cần một liều duy nhất, trong khi vắc xin của Anhui Zhifei Longcom Biopharmaceutical đòi hỏi 3 mũi.

Ông Shao cho biết thêm, Trung Quốc có đủ khả năng đáp ứng nguồn cung vắc xin trong nước. "Chúng ta có thể sản xuất 5 tỷ liều trước cuối năm nay… Chúng ta có năng lực và nguồn lực để lập hàng rào miễn dịch cộng đồng ở quy mô quốc gia".

Tin liên quan