Thứ bảy, 03/01/2015 - 18:51

Thủy phi cơ Nga đến Indonesia tìm hộp đen QZ8501

Dân trí

Một máy bay tìm kiếm cứu nạn và tuần tra biển chuyên dụng của Nga Beriev Be-200, đã có mặt tại thị trấn Pangkalan Bun, Indonesia, sẵn sàng nhập lực lượng gồm 20 máy bay và 60 tàu chiến đang tham gia tìm kiếm mảnh vỡ chuyến bay QZ8501.

Beriev Be-200 là một chiếc máy bay lưỡng dụng, có thể hạ cánh trên mặt biển và có trang bị chuyên dụng cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn và tuần tra bờ biển.

Theo báo giới Indonesia, chiếc máy bay số hiệu RV-31 121 đã có mặt tại căn cứ không quân Iskandar vào khoảng 15 giờ 15 phút chiều nay, mang theo 12 thành viên phi hành đoàn và thợ lặn. Nhóm chuyên gia này sẽ phụ trách tìm kiếm hộp đen của QZ8501.

Chiếc Beriev Be-200 chuyên tìm kiếm cứu nạn của Nga đã tới Indonesia
Chiếc Beriev Be-200 chuyên tìm kiếm cứu nạn của Nga đã tới Indonesia

“Chúng tôi có thể tìm thấy hộp đen, chúng tôi có thể tìm thấy mọi thứ”, Alexander Shilin, đội phó đội tìm kiếm khẳng định với báo giới.

Trong hôm nay có khoảng 60 tàu và 20 máy bay đang tham gia tìm kiếm chuyến bay xấu số của AirAsia.

Hải quân Mỹ cũng đã điều thêm một tàu là USS Fort Worth từ Singapore tới biển Java để hỗ trợ tìm kiếm, cùng với tàu USS Sampson có mặt trước đó.

Phát hiện đáng chú ý nhất và có thể được xem như bước ngoặt trong sáng nay là hai mảnh vỡ lớn, trong đó có một mảnh vỡ được tin là phần chính của chiếc Airbus A320, chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia cho biết.

Khu vực ô màu đỏ là nơi đã tìm thấy các mảnh vỡ lớn
Khu vực ô màu đỏ là nơi đã tìm thấy các mảnh vỡ lớn

Phát biểu tại Jakarta, vị quan chức cho biết mảnh vỡ được tìm thấy ở độ sâu chừng 30m, và các vệt dầu loang cũng đã được phát hiện trong khu vực này. Theo trang tin Detik, một mảnh vỡ có kích thước chừng 9,2m x 4,6m x 0,5m, trong khi mảnh còn lại có kích thước 7,2m x 0,5m.

Các nhân viên cứu hộ đang điều thiết bị lặn điều khiển từ xa xuống tiếp cận mảnh vỡ này trước khi đưa thợ lặn xuống. Dù vậy, dòng chảy mạnh cùng biển động khiến hoạt động tìm kiếm diễn ra chậm chạp.

Trong khi đó công tác nhận dạng nạn nhân đã xác định được danh tính của hai thi thể mới. Trong hôm nay, 8 thi thể đã được chuyển từ thị trấn Pangkalan Bun về thành phố Surabaya, sau khi có 4 thi thể được đưa về đêm qua, nâng tổng số thi thể được chuyển lên 30 người, với 17 nam và 13 nữ.

Thanh Tùng
Tổng hợp