Thứ năm, 02/04/2015 - 10:34

Thượng nghị sỹ Mỹ đối mặt 14 tội danh tham nhũng

Dân trí

Một thượng nghị sỹ cấp cao của đảng Dân chủ, Mỹ đang phải đối mặt với 14 tội danh tham nhũng, sử dụng quyền lực để làm lợi cho một doanh nhân tài trợ cho đảng của ông.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ 

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Robert Menendez. (Ảnh: BBC)

BBC hôm qua 1/4 đưa tin, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Robert Menendez đã bị cáo buộc 14 tội danh liên quan đến tham nhũng, trong đó có ít nhất 8 tội danh liên quan đến nhận hối lộ.

Vụ án chủ yếu xoay quanh cáo buộc ông Menendez đã sử dụng quyền lực của mình để làm lợi cho một bác sỹ, người cũng là bạn thân và nhà tài trợ cho đảng của ông.

Theo BBC, vụ việc bắt đầu hồi năm 2013, khi cảnh sát Mỹ khám văn phòng làm việc của Salomon Melgen, một bác sỹ mắt ở Florida, đồng thời cũng là một doanh nhân

Trước đó, các số liệu thống kê đã khiến các nhà điều tra nghi ngờ, khi cho thấy Melgen là bác sỹ nhận được nhiều tiền nhất từ ngân sách chương trình y tế Medicare của chính phủ trong năm 2012. 

Thượng nghị sỹ Menendez và bác sỹ Melgen có mối quan hệ đặc biệt thân thiết. Ông Melgen cũng là nhà tài trợ đã đóng góp khoản tiền lớn cho các chiến dịch của đảng Dân chủ.

Hai người đã đi nghỉ cùng nhau, tham dự các tang lễ và hôn lễ của các thành viên trong gia đình. Họ còn tặng quà cho nhau trong các dịp đặc biệt.
 
Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã nhiều lần đi tới Cộng hòa Dominica trên chuyên cơ riêng của vị bác sỹ và không mất tiền. Thượng nghị sỹ Menendez sau đó cho biết ông đã trả tiền cho bác sỹ 2 chuyến bay trong số đó.

Trong một buổi họp báo mới đây, thượng nghị sỹ Menendez cho biết ông rất giận dữ trước những cáo buộc này, và sẽ chống lại chúng đến cùng. 

Phát ngôn viên của ông Menendez cho hay cáo buộc tham nhũng được đưa ra nhằm gây ảnh hưởng đến thanh thế của ông Menendez.

Thượng nghị sỹ Menendez, là một trong những đại diện của đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ nhất đối với chính sách với Cuba và Iran của Tổng thống Obama.

Ông đã không đồng ý việc chính quyền Obama theo đuổi các cuộc đàm phán với Tehran về vấn đề hạt nhân cũng như chủ trương nới lỏng các cấm vận với Havana.

Vào năm 2013, ông Menendez cũng từng bị điều tra khi đang nắm giữ cương vị người đứng đầu Ủy ban Quan hệ đối ngoại ở Thượng Viện.

Trong số những lần đi đến Dominica hồi năm 2013 cùng người bạn Melgen, ông Menendez từng vài lần tới dinh thự riêng của người bạn. Sau đó, ông từng bị cáo buộc có liên quan đến gái mại dâm ở Dominica. Cuộc điều tra đã được tiến hành dù các cô gái này sau đó đã rút lại lời buộc tội.

Thoa Phạm
Theo BBC