Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:19

Thượng đỉnh Trump - Kim: "Bộ phim" bất ngờ và kịch tính đến phút chót

Dân trí

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội diễn ra khá thuận lợi vào ngày đầu nhưng diễn biến ngày thứ 2 đã gây bất ngờ và kịch tính cho giới truyền thông cũng như dư luận thế giới.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 1

Ông Trump và ông Kim gặp nhau hôm 27/2 (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới sau hội nghị thượng đỉnh lần 1 diễn ra ở Singapore tháng 6 năm ngoái.

Mở đầu suôn sẻ

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Khi hai ông Trump và Kim gặp nhau lần đầu tại Hà Nội tối ngày 27/2, kịch bản diễn ra tương tự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore khi hai ông tiến lại từ 2 bên phía sân khấu, bắt tay nhau giữa những lá cờ Mỹ và Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo dừng lại. Ông Trump đặt nhẹ tay lên lưng của ông Kim trong khi Chủ tịch Triều Tiên đáp lại, chạm vào tay Tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, họ bước vào phòng họp kín trong 30 phút rồi dùng bữa tối và theo lời ông Trump, đây là một cuộc đối thoại thú vị.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trao đổi trước khi vào họp kín 1-1 sáng 28/2

Ngày thứ 2 bắt đầu với hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết. Dù ông Trump nhiều lần khẳng định rằng ông “không vội vã”, nhưng hai bên vẫn lên sẵn lịch trình trước từ, gặp 1-1, họp mở rộng, ăn trưa kết hợp làm việc và một lễ ký kết sau đó.

Hai nhà lãnh đạo cùng đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole và bước vào họp mở rộng. Sau vài giờ đồng hồ bàn bạc, ông Kim Jong-un trả lời báo chí rằng rằng nếu ông không có ý định loại bỏ chương trình hạt nhân Triều Tiên, ông đã không đến đây.

Ông Kim cũng hoan nghênh ý tưởng Mỹ mở văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 2

Ông Trump và ông Kim trao đổi khi đi dạo tại khách sạn Metropole ngày 28/2 (Ảnh: KCNA)

Diễn biến kịch tính, bất ngờ

Tuy nhiên, sau đó nhiều thay đổi đường đột xảy ra khiến giới các phóng viên tác nghiệp “hoang mang”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo với giới truyền thông rằng bữa ăn trưa dự kiến bị hủy.

Lúc này, giới phóng viên tác nghiệp tại cuộc gặp trải qua tâm trạng từ bất ngờ tới khó tin, họ lên mạng xã hội để đăng tải trạng thái cảm xúc khó hiểu với diễn biến của sự kiện.

Sau đó, Nhà Trắng thông báo rằng cuộc họp báo của ông Trump sẽ được đẩy sớm lên 2 tiếng, vào lúc 14h. Bà Sanders lúc này xác nhận rằng hai bên chưa thể đi tới thỏa thuận với nhau và lễ ký kết tuyên bố chung cũng không diễn ra như dự kiến.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 3

Tổng thống Trump tại buổi họp báo sớm ngày 28/2 (Ảnh: AFP)

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, diễn biến sự kiện thay đổi nhanh chóng. Ông Trump tuyên bố trong họp báo là ông phải rời đi vì không thể gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt Triều Tiên như Bình Nhưỡng yêu cầu.

Theo Yonhap, hai bên có thể đã không đạt được thỏa thuận từ ngày 27/2 và phía báo chí đã được mời tới Metropole sớm hơn 2 giờ đồng hồ so với lịch trình hội nghị lần 1 tại Singapore. Yonhap cho rằng Nhà Trắng dường như đã chuẩn bị trước cho kịch bản đẩy nhanh cuộc họp báo lên.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 4

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tại cuộc họp báo lúc 0 giờ ngày 1/3 (Ảnh: Reuters)

Đến nửa đêm ngày 28/2, rạng sáng ngày 1/3, phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, đã tổ chức cuộc họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội. Ông Ri đã bác tuyên bố của Mỹ trước đó rằng họ yêu cầu phải gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt. Theo ông Ri, Triều Tiên chỉ yêu cầu Mỹ gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng nói rằng Bình Nhưỡng đã nhượng bộ nhưng Mỹ đòi hỏi quá nhiều và họ nhấn mạnh rằng dù 2 bên có tiếp tục gặp nhau, Bình Nhưỡng vẫn sẽ giữ vững lập trường.

Những khoảnh khắc đáng chú ý

Ngoài diễn biến bất ngờ, thượng đỉnh lần này cũng đọng lại những khoảnh khắc đáng chú ý.

Chủ tịch Kim Jong-un trả lời báo chí sáng 28/2

Đầu tiên là khoảnh khắc mà BBC cùng nhiều hãng tin cho rằng là lần đầu tiên ông Kim Jong-un trả lời phỏng vấn nhà báo nước ngoài. Khi được một nhà báo hỏi rằng liệu ông có tự tin về việc đạt được thỏa thuận với Mỹ hay không, ông Kim đáp: “Còn quá sớm để bàn về việc này, nhưng tôi không nói là mình bi quan. Theo cảm nhận của tôi lúc này, có thể sẽ có kết quả tốt đẹp xảy ra”.

Ông Trump nhắc nhở nhà báo không lớn giọng với ông Kim

Khoảnh khắc chú ý thứ 2 là khi ông Trump nhắc nhở nhà báo không lớn giọng với ông Kim khi 2 bên gặp gỡ với giới truyền thông sau khi họp mở rộng. “Đừng lớn giọng như vậy, làm ơn. Chuyện này không giống như với Trump đâu”, ông Trump nói.

Đội vệ sĩ chạy bộ của ông Kim tiếp tục là chủ đề được truyền thông chú ý. Họ đồng hành và bảo vệ an toàn cho Chủ tịch Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Thượng đỉnh Trump - Kim: Bộ phim bất ngờ và kịch tính đến phút chót - 5

(Ảnh: Quý Đoàn)

Đức Hoàng

Theo Yonhap, BBC