Thượng đỉnh G-20: Điệu tango lỡ nhịp của lãnh đạo Mỹ - Trung

Dân trí Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào cuối tháng này, song cơ hội để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hạ nhiệt cuộc tranh thương mại vẫn còn là câu chuyện để ngỏ.
>>Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc
>>Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới
>>Rời Trung Quốc do chiến tranh thương mại, doanh nghiệp “để mắt” Đông Nam Á


Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, những hy vọng về sự đột phá trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn không thể “che mờ” một thực tế rằng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tồn tại khoảng cách quá lớn và không dễ để thu hẹp khoảng cách này, nhất là chỉ với một cuộc gặp tại G20.

“Chỉ còn 4 tuần trước khi thượng đỉnh G20 khai mạc, sẽ là một thử thách rất lớn với nội các của Tổng thống Trump để có thể soạn thảo một thỏa thuận khi những thông tin trước đó nói rằng Trung Quốc thậm chí không phản hồi bất kỳ yêu cầu nào trong 142 yêu cầu do phía Mỹ đưa ra”, Cliff Tan, lãnh đạo khu vực Đông Á của nhóm nghiên cứu thị trường toàn cầu thuộc ngân hàng MUFG tại Hong Kong, hôm 2/11 cho biết.

Theo chuyên gia Tan, với thiện chí từ cả Trung Quốc và Mỹ, hai nước có thể đạt được tiến triển. Tuy nhiên, nếu chỉ trong khoảng thời gian 4 tuần và sau nhiều tháng bế tắc trong đàm phán thương mại, việc nội các của Tổng thống Trump có thể “khôn khéo chuẩn bị một thỏa thuận mang lại thắng lợi to lớn” cho chính quyền Mỹ dường như là một nhiệm vụ bất khả thi.

Khi hãng tin CNBC ngày 2/11 hỏi liệu Tổng thống Trump đã chỉ đạo nội các soạn thảo một thỏa thuận thương mại khả thi với Trung Quốc hay chưa, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói: “Chưa. Chúng tôi vẫn chưa chuẩn bị cho một thỏa thuận”.

“Trung Quốc khiến chúng tôi thất vọng. Phản hồi của họ với những yêu cầu của chúng tôi vẫn chưa thỏa mãn”, ông Kudlow nói.

Khi được hỏi liệu những đề xuất mới từ phía Trung Quốc có cho thấy khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập sẽ đề cập tới vấn đề thương mại trong chương trình nghị sự của cuộc gặp tại G20 hay không, ông Kudlow nêu rõ: “Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy bất kỳ điều gì từ phía Trung Quốc, chưa có gì cả”.

Liên quan tới cuộc chiến thương mại, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề. Washington tố Bắc Kinh đánh cắp sở hữu trí tuệ, gây sức ép buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ nếu muốn đầu tư vào Trung Quốc, cùng với đó là các vấn đề liên quan tới sở hữu doanh nghiệp nhà nước, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, tấn công mạng. Theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, mặc dù Washington đã nêu tất cả những vấn đề trên với Trung Quốc, song Mỹ vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Bắc Kinh.

Như vậy, nếu cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa tìm thấy tiếng nói chung trong các vấn đề gây căng thẳng, ít có khả năng hai nước sẽ dễ dàng giải quyết các mâu thuẫn trong vài tuần trước khi thượng đỉnh G20 diễn ra.

Mỹ tăng trưởng, Trung Quốc sụt giảm


Hai phái đoàn Mỹ - Trung hội đàm bên lề hội nghị G20 tại Đức năm 2017. (Ảnh: Wikipedia)

Hai phái đoàn Mỹ - Trung hội đàm bên lề hội nghị G20 tại Đức năm 2017. (Ảnh: Wikipedia)

Theo cây bút Neal Kimberley của SCMP, vấn đề thương mại thực chất chỉ là bề nổi của tảng băng chìm trong quan hệ Mỹ - Trung. Iris Pang, nhà kinh tế tại ngân hàng ING ở Hong Kong, tuần trước từng nhận định, “bản chất của chiến tranh thương mại (Mỹ - Trung) ngày càng lộ rõ hơn qua thời gian”. Nó còn bao gồm cả cuộc chiến công nghệ, cuộc chiến đầu tư và “nhân tố địa chính trị”, trong đó đáng chú ý là tình trạng căng thẳng giữa lực lượng hải quân hai nước trên Biển Đông và các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Mỹ dường như không quá “nóng lòng” muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại. Các chỉ số kinh tế của Mỹ hiện vẫn tốt.

“Mọi người đều hào hứng về con số 250.000 việc làm mới trong tháng 10. Ngoài ra, cả lương cũng tăng lên. Wow!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 2/11.

Các nhà kinh tế học do Reuters khảo sát ban đầu chỉ kỳ vọng mức tăng việc làm tại Mỹ trong tháng 10 vào khoảng 190.000. Tuy nhiên, con số thực tế đã lên tới 250.000. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống mức 3,7% - mức thấp nhất trong 49 năm, trong khi mức lương trung bình một giờ tại Mỹ trong tháng 10 tăng 3,1%, mức tăng mạnh nhất theo năm kể từ năm 2009.

Ngược lại, Trung Quốc tuần trước đã công bố báo cáo của Bộ Chính trị, cơ quan hoạch định chính sách cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng nền kinh tế nước này đang phải chịu "áp lực suy giảm ngày càng tăng" với những thay đổi “sâu sắc” ở môi trường bên ngoài. Bộ Chính trị Trung Quốc cũng thừa nhận có "nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp và xuất hiện các rủi ro tích lũy trong thời gian dài".

Tuyên bố này là một thay đổi đáng chú ý so với ba tháng trước đó khi Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ nói có những thay đổi "đáng chú ý" ở môi trường bên ngoài. Đây là lần đầu tiên ban lãnh đạo Trung Quốc công khai bày tỏ lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến thương mại hồi tháng 6.

Xét từ quan điểm chính trị của Mỹ, kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ đang diễn ra sẽ không ảnh hưởng tới tâm lý đồng thuận trong cả hai đảng của Quốc hội Mỹ về việc duy trì cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc về thương mại. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có thể nhận định rằng, mặc dù chiến lược hiện tại của họ trong vấn đề thương mại với Trung Quốc có thể chưa đưa Bắc Kinh tới bàn đàm phán, song ít nhất nó cũng tác động mạnh tới nền kinh tế Trung Quốc trong khi Mỹ vẫn đang tiến về phía trước.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ gặp nhau ở Buenos Aires, Argentina - quê hương của điệu nhảy tango nổi tiếng. Để kết thúc cuộc chiến thương mại, hai nhà lãnh đạo sẽ phải cùng nhau “nhảy điệu tango”. Tuy vậy, cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa sẵn sàng cho điệu tango này.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tag :
MỚI NHẤT
Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ
Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng điều mà ông nuối tiếc trong 2 năm đầu làm ông chủ Nhà Trắng đó chính là ông đôi khi hơi quá gay gắt và cứng rắn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:13

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy
Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy

(Dân trí) - Năm thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang phải đối mặt với án phạt vì cáo buộc sử dụng và phân phối LSD, loại ma túy gây ảo giác mạnh nguy hiểm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:47

Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Nhóm các nhà điều tra, chuyên gia Ả-rập Xê-út gửi sang hợp tác cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Istanbul, bị nghi là có nhiệm vụ xóa dấu vết vụ án, báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah đưa tin.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:39

MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy
MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình Italy Elisa Isoardi đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi đăng ảnh "giường chiếu" chỉ để thông báo chia tay với Phó Thủ tướng Matteo Salvini - một hành động mà cư dân mạng cho là phản cảm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:25

Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ
Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù không “nóng” bằng các cuộc bầu cử tổng thống, song bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vẫn thu hút sự chú ý của dư luận vì kết quả của sự kiện này có thể ảnh hưởng tới các chính sách của chính quyền Mỹ sau này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:43

Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?
Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?

Nếu ví cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 là một “đêm chung kết” gay cấn tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện...

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:40

Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc
Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những trường y hàng đầu của Mỹ đã dừng các chương trình trao đổi giữa các nhà khoa học vì lo ngại thông tin từ cuộc nghiên cứu của trường có thể bị lọt vào tay các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:16

Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi
Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi

(Dân trí) - Các hình ảnh cho thấy trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một cần cẩu bị sập vẫn còn nằm ngổn ngang, con tàu hư hại sau sự cố chìm ụ nổi cách đây gần 1 tuần tại xưởng đóng tàu ở Murmansk.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:52

Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới
Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã cân nhắc phương án điều động quân đội nước này xây dựng các cơ sở tạm giữ người nhập cư ở biên giới với Mexico. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc dường như không tán đồng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:13

Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ
Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 giống một "trận chiến" trên chính trường Mỹ, khi hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa ganh đua khốc liệt để tìm cách kiểm soát 2 viện của quốc hội. Các màn đấu khẩu giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã bổ sung gia vị khiến cuộc chiến này càng trở nên gay gắt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:45

Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria
Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Israel tuyên bố việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria là một sai lầm lớn và Israel sẵn sàng đáp trả nếu máy bay của nước này bị tấn công.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:22

Mỹ công bố video "tố" Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát
Mỹ công bố video "tố" Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn một máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ một cách "không an toàn" trên Biển Đen, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo đăng kèm video cho thấy máy bay Nga áp sát máy bay của Mỹ ở cự ly chỉ vài mét.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga đưa tàu chiến mang tên lửa hành trình tới gần Syria
Nga đưa tàu chiến mang tên lửa hành trình tới gần Syria

(Dân trí) - Nga hôm nay 5/11 đã triển khai tàu khu trục mới mang tên lửa hành trình Kalibr tới Địa Trung Hải, chỉ vài tháng sau khi Moscow củng cố lực lượng hải quân ở ngoài khơi Syria.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:07

Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm
Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm

(Dân trí) - Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết tỷ lệ thanh thiếu niên nước này tự tử ở mức cao nhất trong 30 năm qua và đây được xem là tình trạng đáng báo động.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:17

Đoàn di dân tiến đến “tuyến đường tử thần” ở Mexico
Đoàn di dân tiến đến “tuyến đường tử thần” ở Mexico

Gần 4.000 người di cư xuất phát từ khu vực Trung Mỹ đến bang Veracruz - Mexico hôm 4-11, nơi hàng trăm người đã bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc trong những năm gần đây.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:41

Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên
Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 4/11 đã bắt đầu chuyến thăm tới Triều Tiên và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:03

Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia
Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia

(Dân trí) - Trước khi gặp nạn sáng 29/10, máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air đã trục trặc với hệ thống hiển thị tốc độ từ 4 chuyến bay trước, các nhà điều tra phân tích dữ liệu trích xuất từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cho biết hôm nay 5/11.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:53

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ đang tiến sát nút, trong khi các thành viên đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ vẫn tích cực tranh giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:00

Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ
Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018, các chính trị gia đã vận dụng tối đa sự sáng tạo xây dựng nên những thông điệp tranh cử độc đáo, thậm chí đôi khi gây tranh cãi, nhằm thu hút phiếu bầu từ cử tri.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:19

Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới
Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết, trong 15 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 30 nghìn tỷ USD hàng hóa và 10 nghìn tỷ USD dịch vụ trong bối cảnh nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ, phàn nàn về tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:08

Siêu dự án thay kênh Suez: Tham vọng Nga có thành?
Siêu dự án thay kênh Suez: Tham vọng Nga có thành?

Bộ ba Nga, Ấn Độ, Iran đang rất gần với việc tạo ra một tuyến đường giao thông mới vô tiền khoáng hậu trong lịch sử.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:38

Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran
Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 5/11 chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:47

Mỹ - Nhật lên kế hoạch đối phó vũ trang với Trung Quốc trên biển
Mỹ - Nhật lên kế hoạch đối phó vũ trang với Trung Quốc trên biển

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch hành động chung giữa lực lượng vũ trang hai nước nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 05/11/2018 - 01:14

Hàn Quốc đối phó với tình trạng chết vì làm việc kiệt sức
Hàn Quốc đối phó với tình trạng chết vì làm việc kiệt sức

(Dân trí) - Park Huyn-suk mất khá nhiều thời gian “lục lọi” trong điện thoại để tìm thấy một tấm ảnh chụp chung với người chồng đã qua đời vì gwarosa, ám chỉ tình trạng chết vì làm việc kiệt sức.

Thứ hai, 05/11/2018 - 01:07