“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên

Nếu xảy ra xung đột lớn giữa Ấn Độ và Pakistan, hậu quả sẽ rất tàn khốc do hai nước nắm trong tay nhiều “ngón đòn” nguy hiểm.
>>Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan
>>Pakistan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ, căng thẳng biên giới leo thang
>>Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ sau vụ bắn rơi máy bay

 

Căng thẳng ở biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan trong tuần qua đã đẩy hai quốc gia có vũ khí hạt nhân này tới sát một xung đột vũ trang hơn bất cứ thời điểm nào trong hai thập kỷ qua. Nguy cơ xung đột vẫn hiện hữu dù Pakistan vào ngày 1/3/2019 đã phóng thích một phi công của không quân Ấn Độ mà Pakistan bắt giữ sau khi bắn hạ máy bay của người này vào tháng 2.

“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên - 1..jpg

Máy bay chiến đấu MiG-21 của không quân Ấn Độ. Ảnh: Getty

Sau khi Pakistan tách ra khỏi Ấn Độ vào năm 1947, quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã thường xuyên ở trong trạng thái “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”. Hai nước đã tiến hành vài cuộc chiến tranh lớn chống lại nhau – cuộc gần đây nhất là vào năm 1999, với thương vong lên tới hàng ngàn người và vô số vụ đụng độ nhỏ lẻ ngang qua đường phân giới kiểm soát (LoC) ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Kể từ lần đụng độ lớn gần đây nhất, cả hai nước đã lặng lẽ mở rộng và nâng cấp năng lực quân sự của mình. Mỗi bên có ưu thế riêng khiến bên còn lại phải dè chừng

Số lượng vũ khí và binh sĩ

Trong cuộc diễu binh mừng Ngày Cộng hòa vào hôm 23/1/2019 ở New Delhi, Ấn Độ đã phô diễn các lựu pháo M777 – đây là các vũ khí sử dụng công nghệ hàng đầu của Mỹ, theo các chuyên gia.

Sau hàng thập kỷ tích cực xây dựng quân đội, giờ Ấn Độ đã vượt Pakistgan về mặt số lượng máy bay chiến đấu, binh sĩ, xe tăng và trực thăng quân sự. Ấn Độ cũng vượt xa Pakistan về các mặt khác, như là ngân sách quốc phòng (64 tỷ USD của Ấn Độ so với 11 tỷ USD của Pakistan), theo Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Ấn Độ có khoảng 3 triệu quân so với gần một triệu quân của Pakistan theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS).

Yếu tố Trung Quốc

Quân Ấn Độ đông hơn nhưng Ấn Độ không thể tập trung quân về phía tây, ở biên giới với Pakistan. Ấn Độ còn phải triển khai nhiều binh sĩ về vùng biên giới (nằm ở phía đông) với Trung Quốc.

Năm 1962, Ấn Độ và Trung Quốc đã bước vào một cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu. Trong các năm tiếp theo, các cuộc đụng độ nhỏ lẻ vẫn tiếp tục bùng lên lúc này lúc khác, gần đây nhất ở là ở khu vực Doklam vào năm 2017.

Với việc duy trì quan hệ quân sự gần gũi với Pakistan, Trung Quốc có khả năng buộc Ấn Độ phải căng kéo sự chú ý ra hai phía.

 

“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên - 2..jpg

“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên - 2

Sự hội tụ tư duy chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan đã tiếp diễn trong 5 thập kỷ qua. Trung Quốc giờ đóng vai trò như là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Pakistan. Có tới 40% hàng quân sự xuất khẩu của Trung Quốc là sang thị trường Pakistan.

Yếu tố phương Tây

Bù lại, Ấn Độ có mối quan hệ chặt chẽ với phương Tây, giúp họ theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân đội một cách nhanh chóng.

Ấn Độ có nhiều tiền hơn và có khả năng mua nhiều loại vũ khí hiện đại. Như mới đây, họ đã mua các máy bay với hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không, sử dụng công nghệ Israel và khung máy bay Mỹ. Các cỗ pháo do Mỹ sản xuất cũng được Ấn Độ mua để triển khai dọc theo LoC ở Kashmir, thay thế các khẩu pháo Thụy Điển từ thời thập niên 1980.

Ấn Độ còn muốn mua thêm nhiều công nghệ quân sự mới của nước ngoài nhưng gặp phải giới hạn do phía các nhà cung cấp như Mỹ và Anh có sự kiểm soát chặt chẽ về mặt xuất khẩu.

Công nghiệp quân sự

Ấn Độ có nhược điểm là nền tảng công nghiệp quân sự trong nước còn nhiều yếu kém. Ấn Độ không có một hệ sinh thái công nghiệp nên thiếu kinh nghiệm thiết kế. Các kỹ sư Ấn Độ rất thông minh nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ có khả năng thiết kế một máy bay chiến đấu.

Trong khi đó, Pakistan lại tự chế tạo được máy bay, đó là những chiếc JF-17 do Trung Quốc thiết kế.

Theo một số báo cáo, có thể một trong những chiếc phi cơ JF-17 này đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ấn Độ mới đây, dẫn tới việc phi công Ấn Độ bị bắt.

Chiếc phi cơ Ấn Độ bị bắn rơi là một chiếc MiG-21 (do Liên Xô thiết kế) đã phục vụ từ thập niên 1960. Không quân Ấn Độ cho biết, MiG-21 vẫn là “xương sống” của lực lượng máy bay chiến đấu nước này. Tuy nhiên các máy bay cũ này đòi hỏi phải bảo dưỡng nhiều, gây ra nhiều tốn kém.

Chiều sâu lãnh thổ

Diện tích Ấn Độ lớn gấp 4 lần Pakistan. Nhờ đó Ấn Độ có thể bố trí các thiết bị quân sự sâu trong lãnh thổ của mình, tránh xa các khu vực biên giới căng thẳng. Các cuộc tiến công của Pakistan khi ấy sẽ vấp phải nhiều tầng phòng ngự.

Trong khi đó Pakistan có diện tích nhỏ hơn, hẹp hơn nên các căn cứ quân sự của Pakistan sẽ khó che đỡ hơn.

Nói cách khác, Pakistan không có chiều sâu chiến lược. Nhiều căn cứ của Pakistan nằm sát lãnh thổ Ấn Độ và trở thành mục tiêu dễ dàng cho các lực lượng quân sự Ấn Độ.

Ấn Độ có trong tay nhiều phương tiện để tiến hành tấn công các mục tiêu này, như máy bay tiêm kích, cường kích, máy bay tiếp nhiên liệu, hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không. Ấn Độ sở hữu lợi thế trên không.

Tuy nhiên việc tiến công trên bộ không dễ dàng đối với Ấn Độ do Pakistan có một hệ thống kênh dọc theo biên giới quốc tế khiến đối phương khó xâm nhập vào lãnh thổ Pakistan.

Do có đường bờ biển ngắn nên Pakistan không phải đầu tư nhiều cho hải quân và họ có thể đầu tư nhiều hơn cho lục quân để đối phó với Ấn Độ ở trên bộ.

Lá bài “phăng teo”

Một khía cạnh mà Ấn Độ và Pakistan ngang hàng nhau là vũ khí hạt nhân - thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các con số của SIPRI năm 2018 cho thấy Pakistan có từ 140 đến 150 đầu đạn hạt nhân, còn Ấn Độ có từ 130 đến 140 đầu đạn hạt nhân. Đây là điều khiến cộng động quốc tế rất lo ngại

Về phía Pakistan, điều đáng lưu ý là ở chỗ họ có chính sách phân quyền sử dụng vũ khí hạt nhân xuống các đơn vị ở cấp chiến thuật. Có vẻ phía Pakistan muốn nhắc nhở Ấn Độ rằng mối đe dọa hạt nhân luôn treo lơ lửng ở trên đầu và do vậy phải thận trọng, tránh tính toàn nhầm.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội
Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội

(Dân trí) - Cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đều có đầu bếp riêng phục vụ trong hai ngày thượng đỉnh tại Việt Nam để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trong việc phục vụ các món ăn cho hai nhà lãnh đạo.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:01

Chuyến hành hương về đất tổ Hùng Vương của các nhà ngoại giao quốc tế
Chuyến hành hương về đất tổ Hùng Vương của các nhà ngoại giao quốc tế

(Dân trí) - Các đại sứ, nhà ngoại giao và đại diện của các tổ chức quốc tế đã có chuyến đi ý nghĩa khi về thăm đất Tổ Hùng Vương, cùng tìm hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Nga quyết làm tất cả những gì có thể để ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga quyết làm tất cả những gì có thể để ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko nói với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 3/3.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:20

Sự mở lòng hiếm có của ông Kim Jong-un khi lần đầu trả lời phóng viên nước ngoài
Sự mở lòng hiếm có của ông Kim Jong-un khi lần đầu trả lời phóng viên nước ngoài

(Dân trí) - Phóng viên Mỹ đã chớp thời cơ để đặt câu hỏi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội và đây là sự việc chưa từng có tiền lệ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:14

Người phá rào cản ngôn ngữ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un
Người phá rào cản ngôn ngữ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Trong các sự kiện liên quan đến Hàn Quốc và Triều Tiên, người ta đều thấy sự xuất hiện của Tiến sĩ Yun-hyang Lee, phiên dịch viên tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáng chú ý, phiên dịch viên kỳ cựu của Bộ Ngoại giao Mỹ này đã đảm trách nhiệm vụ phiên dịch tại cả hai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 03:15

Trang phục quân đội "đổ bộ" sàn diễn thời trang Nga
Trang phục quân đội "đổ bộ" sàn diễn thời trang Nga

(Dân trí) - Dàn người mẫu đã trình các bộ trang phục được lấy cảm hứng từ quân đội trong một cuộc thi được tổ chức ở Moscow, Nga.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 03:11

Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận
Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận

(Dân trí) - Đặc phái viên chính về hạt nhân của Hàn Quốc sẽ sớm đến Mỹ để thảo luận về các bước tiếp theo liên quan tới Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không đạt được kết quả cụ thể.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:55

Tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un băng qua miền trung Trung Quốc
Tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un băng qua miền trung Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi qua một ga ở miền trung Trung Quốc vào sáng nay (3/3), khi ông dường như đang trên đường trở về thẳng Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:51

Thương mại Mỹ - Trung gặp thử thách mới
Thương mại Mỹ - Trung gặp thử thách mới

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bắc Kinh dỡ bỏ lập tức mọi thuế quan nhằm vào nông sản Mỹ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:19

Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ
Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra các thông tin cho rằng Pakistan đã sử dụng một máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ cung cấp để chống lại trong Ấn Độ trong một cuộc một không kích mới đây.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:11

Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết
Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 6 dân thường và 2 binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở biên giới Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang báo động quanh khu vực tranh chấp Kashmir.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:42

Nữ phóng viên Hàn Quốc thu hút sự chú ý khi đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nữ phóng viên Hàn Quốc thu hút sự chú ý khi đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Một nữ phóng viên Hàn Quốc xinh đẹp đã thu hút sự chú ý của mọi người khi tới Hà Nội đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"
Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước có một thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:45

Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2
Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2

(Dân trí) - Mỹ sẵn sàng ký một Tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, còn Triều Tiên muốn ký một Hiệp ước hoà bình như Hiệp định Paris về Việt Nam. Hai bên thực chất đã dự thảo xong Tuyên bố kết thúc chiến tranh rất ngắn gọn, nhưng đáng tiếc là Tuyên bố đó không được ký kết.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều
Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dù kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều không như mong muốn, nhưng nó đã kết thúc tốt đẹp và có những điểm đáng chú ý.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:43

Những khoảnh khắc đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam trên báo chí quốc tế
Những khoảnh khắc đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Trong chuyến công du Việt Nam kéo dài gần 1 tuần, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam. Những hình ảnh ấn tượng về chuyến công du này đã được truyền thông ghi lại.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:34

Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden
Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden

Hôm 1-3, Ả Rập Saudi tuyên bố tước quyền công dân của Hamza bin Laden, con trai cố thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:16

Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng, song sự kiện quan trọng này vẫn tạo dựng nền tảng và mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai nước.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 04:56

Xóa sổ IS, Mỹ chĩa mũi dùi vào al-Qaeda
Xóa sổ IS, Mỹ chĩa mũi dùi vào al-Qaeda

Nhóm nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan họp khẩn về thông tin vũ khí Mỹ bị nghi chuyển cho các nhóm liên hệ với al-Qaeda ở Yemen

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:09

Những phóng viên Triều Tiên kín tiếng theo sát ông Kim Jong-un tại Hà Nội
Những phóng viên Triều Tiên kín tiếng theo sát ông Kim Jong-un tại Hà Nội

(Dân trí) - Các phóng viên Triều Tiên luôn kín tiếng và tận tụy làm việc khi theo sát mọi hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến công du tới Việt Nam tuần này.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:07

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon
Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon trong đàm phán với Mỹ, trong khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói Bình Nhưỡng chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân then chốt này.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 02:39

Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un
Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đã công bố nhiều hình ảnh ấn tượng ghi lại chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 11:40

Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực
Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ hy vọng về việc tăng cường hợp tác và trao đổi với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:52

Ông Trump khen Việt Nam là đất nước "tuyệt vời"
Ông Trump khen Việt Nam là đất nước "tuyệt vời"

(Dân trí) - Không lâu sau khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:12