1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thực đơn bữa tối đặc biệt ông Putin chiêu đãi ông Tập

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Thực đơn bữa tối đặc biệt ngày 20/3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tiết lộ.

Thực đơn bữa tối đặc biệt ông Putin chiêu đãi ông Tập  - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin hôm 20/3 (Ảnh: AP).

Hãng thông tấn Tass hôm 20/3 đã tiết lộ thực đơn bữa tối giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, 2 nhà lãnh đạo dùng bữa tối gồm 7 món. Các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau cũng được tiếp tục trong bữa ăn này.

Bảy món ăn trong bữa tối ngày 20/3 của 2 ông Putin và Tập Cận Bình bao gồm món khai vị làm từ hải sản vùng Viễn Đông, bánh kếp với chim cút và nấm, súp cá tầm ăn kèm với bánh nướng và sốt lựu. Món chính của bữa ăn là thịt nai với nước sốt anh đào hoặc cá hồi trắng Siberia bắt từ sông Pechora với rau củ. Cuối cùng, 2 nhà lãnh đạo kết thúc bữa tối bằng món tráng miệng là bánh xốp phủ kem và trái cây Pavlova. Trong bữa ăn, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập có thể sử dụng thêm rượu vang đến từ vùng Divnomorskoye của Nga.

Trước đó, vào chiều ngày 20/3 theo giờ địa phương, chuyên cơ Boeing 747 chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống thủ đô Moscow của Nga. Tại Moscow, ông Tập đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề quốc tế quan trọng cũng như tình hình quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp mặt tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã gửi lời chúc mừng tới ông Tập Cận Bình nhân dịp ông được bầu lại làm Chủ tịch nước Trung Quốc.

"Ngài Chủ tịch, người bạn của tôi, chào mừng đến với nước Nga và thủ đô Moscow. Tôi hân hạnh khi có cơ hội chúc mừng ngài sau khi được bầu lại giữ chức vụ Chủ tịch Trung Quốc", ông Putin nói với ông Tập.

Thực đơn bữa tối đặc biệt ông Putin chiêu đãi ông Tập  - 2

Đoàn xe hộ tống Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên đường phố thủ đô Moscow hôm 20/3 (Ảnh: AP).

Đáp lại, ông Tập Cận Bình khẳng định sự tin tưởng rằng người dân Nga sẽ ủng hộ Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử vào năm tới.

"Tôi biết rằng năm tới sẽ là kỳ bầu cử Tổng thống tại Nga. Nhờ năng lực lãnh đạo mạnh mẽ của Ngài, nước Nga đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trong một vài năm trở lại đây. Tôi tin rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ Ngài", ông Tập Cận Bình chia sẻ.

Dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ lưu lại Moscow tới ngày 22/3. Chuyến thăm này được đánh giá là đặc biệt quan trọng khi đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Bên cạnh đó, đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi được bầu lại làm Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 10/3.

Theo Tass, Guardian