Thủ tướng Thái Lan ban hành luật khẩn cấp

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan tối qua 25/11 đã áp dụng luật an ninh đặc biệt ở thủ đô Bangkok và các vùng lân cận sau khi người biểu tình xông vào các bộ chủ chốt, trong động thái lật đổ chính phủ của bà.

 

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Bangkok
Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Bangkok

Những người biểu tình phản đối Thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai bà, Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã tiến hành cuộc biểu tình lớn nhất từ năm 2010, thời điểm xảy ra cuộc trấn áp của quân đội nhằm vào người biểu tình “áo đỏ”, phe ủng hộ ông Thaksin, khiến 90 dân thường thiệt mạng.

 

Mỹ đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế và cho biết đang theo dõi sát tình hình.

 

Luật an ninh đặc biệt trước đó đã được ban hành ở nhiều quận ở thủ đô và được gọi là Luật an ninh Nội địa. Theo luật này, cảnh sát có thêm quyền để chặn đường, áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập và lục soát.

 

“Chính phủ mặc dù áp dụng luật khẩn cấp, nhưng sẽ không dùng vũ lực với người dân” bà Yingluck cho biết trên đài truyền hình quốc gia vào tối qua. “Chính phủ muốn yêu cầu người dân không tham gia vào các cuộc biểu tình phi pháp và tôn trọng luật.”

 

Quyết định được đưa ra khi hôm qua hàng chục ngàn người biểu tình phản đối chính phủ của bà Yingluck đã tuần hành tới hàng chục cơ quan nhà nước ở Bangkok, trong đó có đồn cảnh sát, căn cứ quận sự cũng như các đài truyền hình. Hàng trăm người biểu tình sau đó đã xông vào trụ sở Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao. Những người biểu tình được biết đã phá cổng Bộ Ngoại giao và yêu cầu nhân viên ở đây rời đi, không trở lại vào ngày hôm sau.

 

Những người biểu tình muốn bà Yingluck từ chức, vì cho rằng đất nước thực chất là do anh trai bà đang sống lưu vong, Thaksin, điều hành. Ông Thaksin đã làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 tới 2006, trước khi bị quân đội lật đổ trong bối cảnh ông bị đối mặt với một loạt cáo buộc tham nhũng. Em gái ông, bà Yingluck, được bầu làm thủ tướng năm 2011, nhưng lại bị cáo buộc là cái bóng của ông Thaksin. Các cuộc biểu tình mới nhất được châm ngòi từ một dự luật muốn ân xá mở đường cho ông Thaksin trở về. Tuy nhiên dự luật đã tạm thời bị bác bỏ.

 

Vũ Quý

Tổng hợp

Đang được quan tâm