Thủ tướng Singapore cảm ơn Việt Nam tặng khẩu trang, bộ xét nghiệm

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gửi lời cảm ơn tới sự giúp đỡ hào phóng của Việt Nam khi quyên tặng khẩu trang và bộ xét nghiệm cho Singapore trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Thủ tướng Singapore cảm ơn Việt Nam tặng khẩu trang, bộ xét nghiệm - 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok, Thái Lan năm 2019. (Ảnh: Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long)

“Tôi chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Việt Nam xử lý quyết đoán đại dịch Covid-19 khi chúng tôi trao đổi vào chiều nay. Tôi cũng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì đã hào phóng quyên tặng khẩu trang và bộ xét nghiệm cho Singapore”, Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên trang Facebook cá nhân hôm nay 29/5.

"Chúng tôi đồng ý rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chúng tôi phải tiếp tục tăng cường hợp tác, duy trì thị trường mở và kết nối chuỗi cung ứng. Rất vui mừng vì chúng tôi đang tăng cường hợp tác về thương mại nông nghiệp để cung cấp gạo và các mặt hàng lương thực khác. Chúng tôi cũng sẽ xem xét việc mở lại biên giới cho các hoạt động đi lại thiết yếu một cách an toàn vào thời điểm thích hợp”, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định “Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam”.

“Tôi mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ tuyệt vời của chúng tôi”, nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long để trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ ấn tượng về thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chia sẻ, hỗ trợ vật tư y tế cho Singapore, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị và đối tác tin cậy giữa hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao vai trò và các sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 nhằm thúc đẩy hợp tác nội khối cũng như giữa ASEAN với các đối tác quan trọng trong ứng phó và giảm thiểu tác động nhiều mặt của dịch bệnh.

Hai thủ tướng nhất trí cùng nỗ lực giữ đà phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore thông qua duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương, tiếp tục tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang gặp nhiều thách thức.

Hai bên cũng nhất trí trao đổi kế hoạch sớm mở lại đường bay, dần khôi phục đi lại một cách an toàn giữa hai nước nhằm đón đầu, tạo cú huých mới cho quan hệ thương mại - đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước giai đoạn hậu dịch. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. 

Hai thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, tự do và an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông, nhất trí cùng nỗ lực giữ gìn đoàn kết và lập trường chung của ASEAN, thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Thành Đạt