1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay (21/4) đã gửi một món đồ lễ tới đền chiến tranh Yasukuni, nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên tại đây. Động thái này lập tức đã bị Hàn Quốc và Trung Quốc phản ứng gay gắt.

Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận
Tấm bảng gỗ ghi “thủ tướng Shinzo Abe” xuất hiện trên một lễ vật được vị thủ tướng Nhật tặng đền Yasukuni hôm 21/4

Món quà ông Abe gửi tới ngôi đền này nhân dịp lễ hội kéo dài từ 21 - 23/4 bao gồm một cặp “masakaki” - những đồ trang trí truyền thống theo phong cách Shinto trên các cành cây, cùng các đồ trang trí khác, được đặt trên một khay gỗ có tên và chức danh của ông.

Trước đó, hai Bộ trưởng trong nội các của ông đã tới đền Yasukuni, gồm người đứng đầu ủy ban an ninh công cộng quốc gia, đến đây hôm Chủ nhật, và Bộ trưởng nội vụ đến thăm vào tuần trước đó. Trong ngày mai, dự kiến sẽ có thêm hàng chục nghị sỹ Nhật tới thăm ngôi đền này.

Động thái trên nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ phía Hàn Quốc và Trung Quốc, những quốc gia vẫn xem ngôi đền như biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

“Chính phủ chúng ta không thể làm khác ngoài việc lấy làm tiếc về những món lễ vật thủ tướng Shinzo Abe tặng cho đền Yasukuni, nơi tôn thờ những tội phạm chiến tranh, nhằm tôn vinh quá khứ xâm lược và thuộc địa hóa (các nước láng giềng) của Nhật, cũng như hành động hiếu chiến”, Bộ ngoại giao Hàn Quốc khẳng định.

Đền Yasukuni là nơi thờ những người Nhật chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A đã bị xử tử.

Việc tặng lễ vật của ông Abe là một sự mâu thuẫn trắng trợn so với những tuyên bố trước đây của ông, về việc kế thừa quan điểm hối lỗi của các chính quyền Nhật trước đây, đối với những tội ác chiến tranh mà nước này phạm phải, Seoul tuyên bố và gọi đó là hành vi “thoái lui”.

“Các lãnh đạo chính trị Nhật đã tiếp tục hành vi phi lịch sử, được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn lên án các chuyến thăm của thủ tướng Abe tới đền Yasukuni hồi năm ngoái. Nó chỉ cho thấy rằng cái gọi là chủ nghĩa tích cực vì hòa bình của Nhật chỉ là giả dối”, thông báo của Bộ ngoại giao Hàn Quốc viết.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gọi việc tặng lễ vật của ông Abe là “một cái tát vào mặt Obama”, khi Tổng thống Mỹ chuẩn bị có chuyến công du một loạt đồng minh châu Á, mà khởi đầu là tại Nhật vào thứ Tư tới.

Mỹ từ lâu đã kêu gọi các quốc gia Đông Á láng giềng xích này lại gần nhau hơn, do tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đối tác quân sự ba nước.

Trong bài bình luận được đăng tải trên website của nhiều tờ báo lớn, trong đó có Tân Hoa Xã Nhân dân nhật báo, Trung Quốc khẳng định hành động của thủ tướng Nhật là “một bước đi khiêu khích nữa, gây tổn hại cho an ninh khu vực”.

“Với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị lên đường tới Nhật vào thứ Tư này trong chuyến thăm 3 ngày, hành động tặng quà của ông Abe không khác gì một cái tát vào mặt nhà lãnh đạo của quốc gia đồng minh thân cận nhất của Nhật”, bài báo viết.

Tác giả cho rằng ông Abe hiểu rõ điều này, bởi chỉ chưa đầy 4 tháng trước, chuyến thăm tới ngôi đền trên của ông không chỉ khiến Hàn Quốc và Trung Quốc nổi giận, mà còn khiến Washington phải thể hiện rõ ràng sự thất vọng, và kêu gọi Tokyo hàn gắn quan hệ với các quốc gia láng giềng.

“Vậy nhưng ông ta và một số chính trị gia cấp cao của Nhật vẫn đi theo chủ nghĩa chối bỏ lịch sử, và tiếp tục dẫn dắt đất nước đi theo con đường cánh hữu làm gợi nhớ lại chủ nghĩa quân phiệt, mà chắc chắn sẽ làm căng thẳng hơn nữa quan hệ của Tokyo với Bắc Kinh và Seoul”, bài báo nhận định.

Thanh Tùng
Tổng hợp