1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Nga Putin thăm Việt Nam vào tháng 7

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 7 này nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

 
Thủ tướng Nga Putin thăm Việt Nam vào tháng 7 - 1
Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Thông tin về chuyến thăm của ông Putin được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexei Borodavkin tại Hà Nội hôm 25/4, trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam đưa tin.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói cần chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của Thủ tướng Nga vào tháng 7/2011. Hiện ngày giờ cụ thể của chuyến thăm chưa được công bố.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Borodavkin đã có chuyến thăm Việt Nam để tham dự cuộc họp tham vấn thường kỳ cấp thứ trưởng ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp với ông Borodavkin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, dầu mỏ và khí đốt.

Hồi tháng 3, Công ty Dầu khí PetroVietnam đã ký một thỏa thuận với hãng Gazprom-Nef trong đó công ty của Nga sẽ hợp tác với PetroVietnam nhằm nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi.

Về hợp tác song phương, ông Borodavkin cho biết hai bên đã đã thảo luận các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mọi mặt hợp tác song phương, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược, đặc biệt là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) đã trúng thầu xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. Việc xây dựng nhà máy dự kiến bắt đầu năm 2014 và nhà máy dự kiến đi vào hoạt động năm 2020.

An Bình