Thứ ba, 12/03/2019 - 14:24

Thủ tướng Malaysia lên tiếng việc thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam

Dân trí

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phủ nhận việc Malaysia quyết định hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Indonesia Siti Aisyah do sức ép ngoại giao.

Indonesia họp báo hé lộ lý do bị cáo trong nghi án Kim Jong-nam được thả

 

malaysia.jpg
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: Reuters)


Tòa án thượng thẩm Shah Alam (bang Selangor, Malaysia) ngày 11/3 bất ngờ ra phán quyết hủy truy tố và thả tự do cho bị cáo mang quốc tịch Indonesia Siti Aisyah trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam.

Các nguồn tin truyền thông nói rằng, chính phủ Indonesia đã nỗ lực vận động phía Malaysia hủy truy tố, tuyên trắng án và thả tự do cho Siti.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại một cuộc họp báo hôm nay 12/3, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói: "Tôi không biết thông tin này". Ông Mahathir khẳng định, việc thả tự do cho bị cáo Siti hoàn toàn tuân thủ pháp luật.

"Đây là quyết định của tòa án. Cô ấy đã trải qua quá trình xét xử và cô ấy được thả tự do. Vì thế, đó hoàn toàn là một quá trình tuân thủ pháp luật. Tôi không biết chi tiết, nhưng cơ quan công tố được phép hủy truy tố mà không cần tuyên trắng án với bị cáo", Straits Times dẫn lời Thủ tướng Mahathir.

Khẳng định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly cho biết, giới chức chính phủ Indonesia đã tiến hành các cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Mahathir, Bộ trưởng Tư pháp Tommy Thomas cũng như lãnh đạo ngành công an Malaysia hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm vận động Malaysia thả tự do cho Siti Aisyah.

Đại sứ quán Indonesia hôm qua cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas đã gửi thư cho Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly thông báo quyết định hủy truy trố đối với bị cáo Siti Aisyah sau khi “cân nhắc mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”.

siti.jpg

Siti Aishah rời tòa án ở Malaysia sáng 11/3 sau khi được thả tự do. (Ảnh: AFP)

Siti Aisyah là một trong hai bị cáo bị giới chức Malasyia bắt giữ vì bị nghi ngờ có liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol (người được cho là ông Kim Jong-nam) bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017. Cả hai đều bị truy tố về tội giết người và có thể đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, trong các phiên tòa trước đó, hai bị cáo đều nói rằng bị lừa tham gia vào phi vụ vì nghĩ rằng đây là một cảnh quay phim.

Bản thân Siti Aisyah cũng vô cùng bất ngờ khi được tòa thông báo quyết định hủy truy tố vào sáng 11/3. Cô đã trở về nước ngay chiều qua.

Minh Phương
Theo Straits Times