Thủ tướng Italia phải hầu tòa vào tháng tới

(Dân trí) - Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi sẽ phải trở lại hầu tòa vào tháng 11 tới, với cáo buộc gian lận thuế.

 

Thủ tướng Italia phải hầu tòa vào tháng tới - 1Việc hầu tòa trên nối tiếp quyết định gần đây của tòa án cao nhất Italia (Tòa án hiến pháp), dỡ bỏ quyền miễn trừ truy tố thủ tướng trong khi đang tại vị. Năm ngoái, trước khi trở lại chiếc ghế quyền lực, luật miễn trừ truy tố đã được thông qua.

 

Ông sẽ phải hầu tòa vào ngày 16/11 này, sớm hơn dự định, trước những cáo buộc liên quan đến việc mua TV và quyền sử dụng phim ảnh của công ty gia đình ông Mediaset.

 

Tuy nhiên ông Berlusconi đã phủ nhận các cáo buộc.

 

Ngoài ra, ông cũng phải đối mặt với phiên tòa khác vì cáo buộc hối lộ một luật sư thuế người Anh. Tuy nhiên, thời gian của phiên tòa này chưa được ấn định.

 

Ông Berlusconi đã phải đối mặt với hai phiên tòa khác nhau vào năm ngoái, trước khi luật miễn trừ truy tố thủ tướng đang tại nhiệm được thông qua.

 

Gần đây Thủ tướng Berlusconi tiết lộ ông đã liên quan đến 2.5000 phiên tòa trong suốt sự nghiệp của mình. Song ông không thường xuyên xuất hiện trước tòa mà để các luật sư biện hộ cho ông.

 

Các nhà phân tích chính trị cho rằng nếu bị kết tội ông Berlusconi cũng không nhất thiết phải từ chức. Nhưng ông sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực chính trị, được gia tăng thêm bởi những bê bối đời tư gần đây của ông.

 

Phan Anh
Theo BBC