Thứ sáu, 06/09/2019 - 16:07

Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy

Dân trí

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngồi ghế trong lễ đón chính thức tại thủ đô Bắc Kinh sau những lần run rẩy trước công chúng.

Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón chính thức tại Trung Quốc
Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy - 1

Thủ tướng Angela Merkel và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong lễ đón chính thức tại Bắc Kinh ngày 6/9. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Angela Merkel hôm nay 6/9 đã ngồi trên ghế khi quốc thiều được cử hành trong lễ đón nhà lãnh đạo Đức ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Theo hãng tin Sputnik (Nga), bà Merkel vẫn ngồi khi quốc ca Đức vang lên trong buổi lễ.

Lễ đón chính thức được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc trong điều kiện thời tiết khoảng 30 độ C. Hình ảnh được công bố cho thấy bà Merkel ngồi cạnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khi nghi lễ diễn ra.

Trước đó, Thủ tướng Merkel di chuyển bằng đoàn xe Hồng Kỳ, vốn dành riêng cho các lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, tới nơi cử hành nghi lễ đón tiếp. Hai nhà lãnh đạo cùng nhau duyệt đội danh dự và chào đoàn đại biểu của hai nước.

Các phóng viên đặc biệt chú ý tới tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Đức. Tuy nhiên, biểu hiện bên ngoài cho thấy bà Merkel vẫn ổn trong chuyến công du tới Bắc Kinh.

Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy - 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) ngồi cạnh Thủ tướng Moldova Maia Sandu trong lễ đón tại Berlin hồi tháng 7 (Ảnh: AFP)

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Merkel ngồi ghế trong lễ đón các nhà lãnh đạo. Ngày 11/7, bà Merkel đã ngồi khi chủ trì lễ đón Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tại Berlin. Ngày 16/7, bà Merkel vẫn được nhìn thấy ngồi ghế khi đón người đồng cấp Moldova Maia Sandu tại Berlin.

Việc Thủ tướng Merkel ngồi trong các lễ đón tiếp chính thức bị cho là hành động vi phạm nghi thức ngoại giao. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc nhà lãnh đạo Đức ngồi ghế hoàn toàn có thể chấp nhận được sau khi xuất hiện nghi vấn về sức khỏe của bà.

Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy - 3

Thủ tướng Merkel và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cùng ngồi trong lễ đón tại Berlin (Ảnh: Reuters)

Vấn đề sức khỏe của Thủ tướng Merkel gần đây trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi bà nhiều lần được nhìn thấy run lẩy bẩy khi tham gia các sự kiện trước công chúng. Tuy nhiên, bà Merkel hồi tháng trước khẳng định bà vẫn khỏe và đủ sức thực hiện vai trò thủ tướng.

Bà Merkel, người sắp bước sang tuổi 65, đang giữ cương vị thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4. Bà được biết đến là người có khả năng chịu được cường độ làm việc cao, trong đó có các cuộc họp xuyên đêm của Liên minh châu Âu (EU).

Đoạn video dấy lên nghi vấn về sức khỏe của Thủ tướng Đức Merkel

Thành Đạt

Theo Sputnik