1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Campuchia phân trần lý do bất ngờ hủy họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông quyết định hủy kế hoạch tham gia hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN hôm nay vì mẹ vợ ông đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Thủ tướng Campuchia phân trần lý do bất ngờ hủy họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân Bun Rany (Ảnh: AP)

Khmer Times đưa tin, ông Hun Sen lên mạng xã hội Facebook đưa ra thông báo không tham gia sự kiện hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN tổ chức tại Busan, Hàn Quốc diễn ra vào ngày 24/11. 

Lý giải cho sự vắng mặt đột xuất, ông Hun Sen ngày 23/11 nói rằng mẹ vợ ông, bà Bun Siengly, đang nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Ông nhấn mạnh rằng sự việc xảy ra khi ông chuẩn bị tham gia hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Mekong lần thứ nhất với các lãnh đạo ASEAN.

“Tôi phải hoàn thành nghĩa vụ của một người con. Tôi không có lựa chọn nào khác là mong Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và lãnh đạo các nước ASEAN cảm thông vì vắng mặt trong những sự kiện quan trọng”, ông Hun Sen viết.

"Tôi cũng mong nhận được sự cảm thông từ người dân, học sinh, người lao động Campuchia - những người đã chuẩn bị gặp tôi vào ngày 24/11", ông Hun Sen viết. 

Thủ tướng Campuchia cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi ông không thể tham gia các cuộc họp bên lề ở Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng ông phải dành thời gian với người mẹ vợ đang bệnh nặng.

Ông Hun Sen đã cử Ngoại trưởng Prak Sokhonn đại diện cho phái đoàn Campuchia tại các sự kiện trên.

Ông Seng Tieng, trợ lý cá nhân của ông Hun Sen, nói rằng Thủ tướng Campuchia đưa ra quyết định nói trên sau khi mẹ vợ ông ốm nặng.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Hun Sen sẽ làm gia sự kiện hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- ASEAN nhằm kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại giữa Seoul và khối các nước Đông Nam Á.

Đức Hoàng

Theo Khmer Times