Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vắc xin Covid-19 cho cả nhân loại

Minh Phương

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ giúp thế giới sản xuất và phân phối các vắc xin Covid-19 tiềm năng trong bối cảnh đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh toàn cầu.

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vắc xin Covid-19 cho cả nhân loại - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Reuters)

"Là quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, tôi muốn cam kết với cộng đồng thế giới rằng năng lực sản xuất và phân phối vắc xin của Ấn Độ sẽ được tận dụng để giúp cả nhân loại trong cuộc chiến đẩy lùi cuộc khủng hoảng Covid-19", AP dẫn phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/9.

Ngoài ra, ông Modi cũng cam kết, Ấn Độ sẽ giúp tất cả các nước nâng cao năng lực bảo quản trữ lạnh vắc xin.

Ông cho biết, Ấn Độ đang tiếp tục các đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 quy mô lớn đối với các vắc xin Covid-19 tiềm năng. Hồi tháng 8, ông nói rằng, Ấn Độ sẵn sàng sản xuất vắc xin Covid-19 quy mô lớn khi được giới khoa học chấp thuận

Ấn Độ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới bởi đại dịch Covid-19 với gần 6 triệu ca mắc, trong đó hơn 90.000 người đã tử vong. Để ngăn đại dịch lây lan, chính phủ Ấn Độ hồi đầu năm nay đã ban bố lệnh phong tỏa hơn 1 tỷ dân.

Nhiều nước trên thế giới đang chạy đua phát triển gần 200 loại vắc xin ngừa Covid-19 với hy vọng đẩy lùi đại dịch đang gây ra một trong những cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới. Trong bài phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh, bất cứ quốc gia nào tìm thấy vắc xin ngừa Covid-19 cũng nên chia sẻ với thế giới nếu không muốn bị lịch sử phán xét.

Đọc thêm