“Thủ phạm” khiến tàu chiến Mỹ va chạm tàu hàng ngoài khơi Singapore

(Dân trí) - Chính phủ Singapore hôm nay 8/3 đã công bố báo cáo xác định nguyên nhân dẫn đến vụ va chạm giữa tàu khu trục Mỹ USS John S McCain và một tàu dầu gần vùng biển Singapore hồi tháng 8 năm ngoái khiến 10 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.


Tàu khu trục Mỹ USS John S McCain bị móp sau vụ va chạm với tàu dầu. (Ảnh: Reuters)

Tàu khu trục Mỹ USS John S McCain bị móp sau vụ va chạm với tàu dầu. (Ảnh: Reuters)

Vụ va chạm xảy ra hôm 21/8 giữa tàu khu trục USS John S McCain của Hải quân Mỹ với tàu dầu Alnic MC treo cờ Liberia. Vụ tai nạn khiến tàu chiến Mỹ bị móp một bên và nước tràn vào bên trong, khiến 10 binh sĩ thiệt mạng.

"Vụ va chạm giữa tàu USS John S McCain và tàu dầu Alnic MC khi qua eo biển Singapore xảy ra do tàu chiến Mỹ bất ngờ bẻ lái quay lại cảng và cắt ngang đường đi của tàu dầu", báo cáo của Cục điều tra an toàn giao thông của Singapore cho biết. Báo cáo nói rằng, con tàu bẻ lái đột ngột là do "hàng loạt sai sót" "không chủ ý" xảy ra bên trong phòng điều khiển tàu USS John S McCain.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh, báo cáo chỉ mang tính chất tham khảo không dùng để quy trách nhiệm cho bất cứ bên nào.

Vụ va chạm giữa tàu USS John S McCain với tàu dầu Alnic MC khiến 10 thủy thủ tàu chiến Mỹ thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Đây là một trong một số tai nạn liên quan đến tàu chiến Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2017. Trước đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ cũng suýt đắm sau khi va chạm với một tàu hàng Philippines và khiến 7 binh sĩ thiệt mạng.

Minh Phương

Theo Straits Times

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM