Thủ phạm đánh bom giải Marathon Boston nhận án tử hình

(Dân trí) - Một bồi thẩm đoàn tại Mỹ ngày 15/5 đã tuyên án tử hình đối với Dzhokhar Tsarnaev, kẻ thực hiện vụ đánh bom tại giải marathon Boston năm 2013, khiến 3 người thiệt mạng và 260 người bị thương.

Tsarnaev
Tsarnaev đã phải nhận án tử hình sau khi gây ra vụ đánh bom đẫm máu năm 2013 (Ảnh: AP)

Sau khi bị tuyên án, Tsarnaev, 21 tuổi, có khả năng sẽ bị chuyển tới một nhà tù liên bang tại thành phố Terre Haute, bang Indiana để chờ thi hành án. Dù vậy, cũng không loại trừ khả năng quá trình kháng cáo sẽ kéo dài nhiều năm.

Trong lúc bản án được tuyên, ông ít nạn nhân và người nhà của họ đã xúc động rơi lệ, nhưng Tsarnaev thì không hề bộc lộ cảm xúc.

“Giờ thì hắn ta sẽ ra đi và chúng tôi có thể tiếp tục cuộc sống. Công lý. Mà theo chính như lời của hắn ta, “nợ máu phải trả bằng máu”, nạn nhân vụ đánh bom Sydney Corcoran, người mất máu vì bị thương suýt chết và có mẹ mất cả 2 chân nói.

Sau 14 giờ nghị án, bồi thẩm đoàn kết luận Tsarnaev không hề ăn năn, hối cải và do đó phải nhận án tử hình.

Sau khi bản án được tuyên, bộ trưởng tư pháp Mỹ Loretta Lynch khẳng định: “Bản án cuối cùng là hình phạt phù hợp cho tội ác đáng ghê sợ này, và chúng tôi hy vọng việc hoàn tất quá trình tố tụng sẽ đem lại sự thanh thản nào đó cho các nạn nhân và gia đình họ”.

Về phía gia đình Tsarnaev, khi được hãng tin AP gọi điện thông báo, cha của nghi phạm là ông Anzor Tsarnaev đã than khóc trước khi gác máy.

Trong quá trình xét xử, đội luật sư biện hộ của Tsarnaev thừa nhận tên này đã giữ vai trò trong các vụ tấn công, nhưng cho rằng chính anh trai của tên này Tamerlan – kẻ bị cảnh sát bắn chết trong cuộc truy đuổi sau vụ khủng bố - mới chính là kẻ chủ mưu.

Dù vậy, cơ quan công tố khẳng định Dzhokhar Tsarnaev là một cộng sự ngang bằng trong cuộc tấn công này, và đưa ra một thông điệp tên này viết bên trong chiếc thuyền trước lúc bị bắt: “Dừng ngay việc sát hại những người vô tội của chúng tôi và chúng tôi sẽ dừng lại”.

Thanh Tùng
Theo BBC