Thủ lĩnh tối cao al- Qaeda chỉ đạo vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo?

(Dân trí) - AQAP tuyên bố thủ lĩnh tối cao của mạng lưới al-Qaeda toàn cầu đã chỉ đạo toàn bộ vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo nhằm trả thù cho nhà tiên tri. Cùng ngày, IS đã lên tiếng cho rằng Charlie Hebdo vẽ Mohammed trên bìa số mới là việc “cực kỳ ngu xuẩn”.

Thủ lĩnh tối cao của al- Qaeda chỉ đạo vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo?

 Ayman al-Zawahiri đã trở thành thủ lĩnh tối cao của mạng lưới al-Qaeda toàn cầu sau khi Osama bin Laden chết. (Ảnh: AP)

 
Thủ lĩnh tối cao Ayman al-Zawahiri "tổng đạo diễn"vụ thảm sát?

Hãng thông tấn Pháp AFP ngày 14/1 đưa tin nhóm khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo trong một đoạn phim đăng tải trên mạng.

AQAP được lập ra từ năm 2009, kết hợp 2 nhánh al-Qaeda ở Yemen và Saudi. Mỹ đã coi AQAP này là chi nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới thánh chiến toàn cầu al-Qaeda và từng tiến hành một cuộc chiến lâu dài với những máy bay không người lái để tiêu diệt các thủ lĩnh của AQAP.

Đoạn phim mới của AQAP có tên “Thông điệp về trận chiến được chúa phù hộ ở Paris”. Trong đoạn phim, Nasser al-Ansi, một trong những thủ lĩnh của nhóm AQAP nói: “Chúng ta tuyên bố nhận trách nhiệm về hành động trả thù cho sứ giả của Thiên chúa Allah”.

Tên thủ lĩnh Ansi tuyên bố rằng vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo được Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh tối cao  của mạng lưới al-Qaeda trên toàn cầu trực tiếp chỉ đạo. “Lãnh đạo của AQAP đã chọn mục tiêu, lên kế hoạch và tài trợ cho vụ tấn công… Kế hoạch này tuân theo các mệnh lệnh từ thủ lĩnh tối cao Ayman al-Zawahiri", tên Ansi cho hay.

Ansi nói thêm rằng AQAP đã lựa chọn “những người hùng” và liên lạc với họ. “Những người hùng” này đã trả lời điện thoại và kế hoạch được tiến hành. 

Tên Ansi phát biểu hùng hồn về vụ tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo rằng : “Các phần tử thánh chiến đã báo thù cho nhà tiên tri đáng kính, đồng thời gửi một thông điệp rõ ràng nhất đến những ai dám động tới những điều thiêng liêng của Hồi giáo”.

Trụ sở tòa báo châm biếm Charlie Hebdo đã bị 2 anh em nhà Kouachi nã súng vào trưa ngày 7/1, làm 12 người thiệt mạng. Báo chí Pháp cho hay 2 tên này đều đã được huấn luyện ở Yemen với tổ chức khủng bố AQAP. Trong lúc nhả đạn điên cuồng vào các nhân viên tòa báo, chúng đã hô vang: “Trả thù cho nhà tiên tri”.

 Tuần báo trào phúng nổi tiếng ở Pháp và châu Âu Charlie Hebdo từng nhiều lần đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi. Năm 2011, tòa báo này cũng từng bị ném bom cháy bởi những bức tranh gây tranh cãi này.

IS: Charlie Hebdo vẽ nhà tiên tri Mohammed trên bìa số mới là “cực kỳ ngu xuẩn”

 “Tòa báo Charlie Hebdo lại một lần nữa xuất bản tranh biếm họa xúc phạm nhà tiên tri. Đó là một hành động cực kỳ ngu xuẩn”. Nhận định này xuất hiện trên đài radio Al-Bayan của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS, được phát sóng tại khu vực chúng kiểm soát ở Syria và Iraq.

Tạp chí bị tấn công Charlie Hebdo đã xuất bản số mới vào ngày hôm nay 14/1. Trang bìa ấn phẩm mới nhất khắc họa nhà tiên tri Mohammed đang nhỏ lệ, tay cầm biểu ngữ “Tôi là Charlie” và phía trên là dòng chữ “Mọi chuyện đều được tha thứ”.

Charlie Hebdo đã phát hành 3 triệu bản cho số ra mới nhất, gấp 50 lần số lượng phát hành thông thường trước kia. Toàn bộ lợi nhuận từ số báo này sẽ được dành cho gia đình các nạn nhân của vụ tấn công tòa báo hôm 7/1, khiến 12 người chết.

Bất chấp những phản ứng tiêu cực của các tổ chức Hồi giáo, AFP cho hay ấn bản đầu tiên của tạp chí Charlie Hebdo kể từ khi tòa báo này bị tấn công hồi tuần trước đã được bán hết sạch trong vòng ít phút tại các ki-ốt bán báo trên khắp nước Pháp vào hôm nay.

Thoa Phạm
Theo AFP
Đang được quan tâm