Thời khắc nghẹt thở Assad chạy đua với toan tính Nga-Mỹ

Quân chính phủ Assad giành thêm được những thắng lợi quan trọng trong khi đó Nga hối thúc Mỹ tiêu diệt IS bằng mọi cách có thể.

Quân chính phủ tấn công không ngừng

Ngày 25/3, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ pháo binh và lực lượng Không quân Syria, quân đội chính phủ Assad đã tiến đến sát vòng ngoài của thành phố Palmyra, giải phóng các vùng ngoại ô thành phố Palmyra phía tây tỉnh Homs.

Theo các phóng viên chiến trường, lực lượng đặc nhiệm Tiger phối hợp với lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, chiến binh Hezbollah và lực lượng lính thủy đánh bộ Syria đã tiến vào Palmyra từ cửa ngõ phía nam sau khi tiêu diệt các tay súng IS và giành quyền kiểm soát khu vườn cây Palmyra.

Quân đội Syria tấn công không ngừng
Quân đội Syria tấn công không ngừng

Cùng ngày, tại vùng phía bắc, các đặc nhiệm của biệt đội Tigers cùng các chiến binh Hezbollah đã giải phóng căn cứ sở chỉ huy Lữ đoàn 550, các tay súng IS tử thủ trong căn cứ này đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Giành được căn cứ sở chỉ huy Lữ đoàn 550, mũi tấn công phía bắc của quân đội chính phủ hướng vào quận Al-Amariyah thuộc thành phố Palmyra. Cuộc chiến khốc liệt tại đây đang đi đến hồi kết.

Tại quận Al-Sinaa thuộc thành phố Deir Ezzor, cuộc giao tranh cũng diễn ra ác liệt.

Sau nhiều giờ đấu súng, quân Assad đã buộc IS phải rút lui. Nhiều phần tử khủng bố bị tiêu diệt khi không quân Syria ném bom dữ dội vào trận địa phòng thủ của chúng tại quận al-Sinaa.

Ngoài Palmyra và Al-Sinaa, quân chính phủ cũng mở chiến dịch tấn công lớn tại Deir Ezzor.

Lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa dưới sự chỉ huy của tướng Ghassan Taraaf đã tổ chức một chiến dịch tấn công quan trọng tại đây, phá tan trận tuyến phòng thủ của IS tại quận Al-Haweeqa và Al- Rashidiya.

Cuộc đua ai diệt IS giỏi hơn ở Syria?

Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến chống IS hiện nay không đơn thuần chỉ là cuộc đua giữa Nga và Mỹ. Quân đội chính phủ Assad cũng đang thể hiện quyết tâm rất cao. Trên cục diện chiến trường, ngoại giao hiện nay là cuộc so tài giữa Washington, Moskva và Damascus xem ai diệt IS giỏi hơn.

Thực tế từ khi Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria, quân chính phủ Assad không hề e ngại mà đã lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục chống lại phiến quân IS và Mặt trận Al Nusra cùng các nhóm khủng bố khác.

Liên tiếp tấn công ồ ạt, mạnh mẽ, quân Assad đã làm chủ nhiều vị trí chiến lược trên chiến trường, trong đó có thành phố quan trọng là Palmyra, khiến IS phải bỏ chạy.

Ngoài là một trung tâm văn hóa, Palmyra được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS.

Palmyra sụp đổ là cú đòn giáng mạnh vào nhóm IS đồng thời mở đường tới Raqqa và Deir ez-Zor, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria tiến tới và kiểm soát vùng biên giới với Iraq.

Trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình tại Syria vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là tương lai của
Tổng thống Assad thì lựa chọn tấn công phủ đầu, giành những thắng lợi quan trọng là một biện pháp đầy hiệu quả của Damascus. Kiểm soát thêm được nhiều vùng rộng lớn, đội quân này sẽ có nhiều cơ hội để gây thêm sức ép, giành những đặc quyền đặc lợi.

Cuộc đua này cũng chứng kiến những nỗ lực không ngừng của Nga và Mỹ cả trên mặt trận ngoại giao và quốc phòng.

Với Nga, dù tuyên bố rút quân khỏi Syria từ ngày 15/3 nhưng thực tế Moskva vẫn duy trì 2 tiểu đoàn tại đây, với tổng cộng 800 lính để bảo vệ 2 căn cứ quân cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia của Syria.

Cuộc chiến chống IS hiện nay là cuộc đua giữa Nga, Mỹ và quân đội Syria?
Cuộc chiến chống IS hiện nay là cuộc đua giữa Nga, Mỹ và quân đội Syria?

Ngoài ra, cũng có 200 nhân sự là lực lượng phi chiến đấu và hỗ trợ khác. Moskva khẳng định tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám và lực lượng cố vấn cho quân đội Syria cũng sẽ được duy trì.

Thời gian gần đây, sau khi việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn không được chấp thuận, IS có dấu hiệu phản kháng lại, Nga đã quyết định tăng cường không kích phiến quân hồi giáo. Chỉ tính riêng trong ngày 19/3, đã có khoảng 70 vụ không kích đã được tiến hành.

Đặc biệt trong chuyên thăm của Ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Moskva hôm 23/3, ông Sergei Lavrov đã hối thúc Washington làm tất cả những gì có thể để tiêu diệt IS.

Bằng cách này, điện Kremlin đang tiếp tục khẳng định vai trò đứng đầu của mình trong cuộc chiến chống IS. Những bước đi của chính quyền Tổng thống Putin thể hiện rõ những toan tính chính trị rõ rệt và sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định của các bên tại vòng đàm phán hòa bình tại Syria.

Tương tự Nga, Washington cũng kêu gọi các bên phải nỗ lực hơn nữa nhằm tiêu diệt phiến quân IS.

Hồi tháng 1 năm nay, Nhà Trắng đã không ngần ngại triển khai lực lượng bộ binh ở các khu vực xung quanh Đập nước Tishrin ở phía Đông Bắc tỉnh Aleppo của Syria dù trước đó Tổng thống Barack Obama tuyên bố rằng nước này sẽ không triển khai quân ở Iraq và Syria.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng tăng cường oanh kích vào các vị trí của IS buộc phiến quân Hồi giáo phải tháo chạy.

Trên mặt trận ngoại giao, Nhà Trắng cũng luôn hối thúc điện Kremlin tiến hành các cuộc đàm phán, thảo luận song phương.

Thậm chí hôm 23/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đích thân tới Moskva trong chuyến thăm 2 ngày nhằm thỏa thuận các bước đi tiếp theo trong cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Với việc can thiệp vào Syria, giới phân tích cho rằng Mỹ đang muốn giữ thế cân bằng với Nga trên chiến trường và đồng thời chứng minh cho các nước thấy khả năng thật sự của mình.

3 nước Syria, Nga, Mỹ dù có những toan tính khác nhau nhưng đang cùng trong một cuộc đua diệt IS.

Theo Trung Dũng (Tổng hợp)

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm