Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bị phá vỡ ngay khi có hiệu lực

(Dân trí) - Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Syria đã bị phá vỡ ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực khi xung đột cùng các vụ đánh bom xe xảy ra ở nhiều nơi trên nước này, làm ít nhất 47 người thiệt mạng.

 Giao tranh vẫn nổ ra ở nhiều nơi bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực.

 Giao tranh vẫn nổ ra ở nhiều nơi bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, ngay trong ngày đầu tiên của dịp thánh lễ Eid al-Adha (con được gọi là lễ Hiến sinh), tổng cộng có tới 47 người chết, gồm 16 dân thường, 19 binh sỹ chính phủ và 12 quân chống đối, do làn sóng bạo lực và đánh bom xảy ra trên khắp cả nước Syria.

Theo đài truyền hình Syria, một chiếc xe tải gài bom đã phát nổ ở vùng Daf al-Shouk, ngoại ô thủ đô Damascus, nhằm vào khu dân cư có đông gia đình các cảnh sát sinh sống. Vụ nổ đã đã cướp đi sinh mạng của 5 người và làm 32 người khác bị thương, trong đó có cả trẻ em.

“Vụ nổ xảy ra vào thời điểm có rất đông trẻ em đang chơi đùa ở khu vực sân chơi chung và đã làm sập 4 tòa nhà trong khu vực”, một số nhân chứng tại chỗ cho biết.

Trước đó vài giờ, một chiếc xe gài bom phát nổ tại quận Tadamun, nơi hai ngày trước xảy ra vụ đánh bom xe làm 6 người thiệt mạng.

Không chỉ rung chuyển bởi các vụ đánh bom, thủ đô Damascus còn chứng kiến nhiều cuộc giao tranh bùng phát giữa quân đội và lực lượng chống chính phủ tại khu vực Assali ở phía Nam và hai thị trấn ngoại ô Harasta, Irbin ở phía Đông Bắc.

Cùng ngày, tại tỉnh Daraa ở miền Nam, một quả bom xe cũng phát nổ gây nhiều thương vong và thiệt hại lớn về tài sản.

Tại thành phố miền Trung Homs, một dân thường thiệt mạng khi quân đội nã pháo vào quận Khaldiyeh do lực lượng chống đối chiếm đóng. Trong khi đó, các chốt kiểm soát an ninh ở thị trấn Tal Kalakh giáp Li-băng trở thành mục tiêu phóng hỏa của các tay súng đối lập.

Tại hai tỉnh Aleppo và Idlib ở miền Bắc, đụng độ nhỏ đã diễn ra giữa các lực lượng chính phủ với các tay súng chống đối và thành viên nhóm Mặt trận Hồi giáo al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Trước đó, nhóm al-Nusra tuyên bố sẽ không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với nhóm đối lập chính Quân đội Syria Tự do.

Các vụ đánh bom và xung đột diễn ra chỉ vài giờ sau khi các bên ở Syria nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nhân dịp thánh lễ Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo (kéo dài từ 26 – 29/10).

Thỏa thuận này đạt được theo sáng kiến của Đặc phái viên Liên hợp quốc - Liên đoàn Ảrập Lakhdar Brahimi, sau khi ông vừa có chuyến công du con thoi đến nhiều nước trong khu vực để tìm giải pháp chấm dứt xung đột ở Syria. Thỏa thuận đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng quốc tế với hy vọng đây có thể là điểm khởi đầu cho việc tiến tới khôi phục hòa bình ở đất nước Trung Đông này. Tuy nhiên, với tình trạng bạo lực như trên, văn kiện này coi như đã bị phá vỡ.

“Thỏa thuận ngừng bắn đã bị phá vỡ tại nhiều khu vực ở  Syria”, Giám đốc tổ chức giám sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman xác nhận.

Quân đội Syria cho biết đã nhận được thông báo về những vụ vi phạm bạo lực do các nhóm vũ trang chống đối tiến hành và đã đáp trả. Trước đó, quân đội tuyên bố sẽ đình chỉ toàn bộ các hoạt động quân sự trong bốn ngày diễn ra lễ Eid al-Adha. Tuy nhiên, lực lượng này cũng bảo lưu quyền đáp trả nếu các nhóm vũ trang chống đối tiếp tục tấn công dân thường và các lực lượng chính phủ.

Theo thống kê không chính thức, xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Syria xuất phát từ làn sóng biểu tình chống chính quyền đã làm hơn 35.000 người thiệt mạng.

Linh Giang
Tổng hợp
Đang được quan tâm