1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Thợ săn” MH370 tại rừng Campuchia bỏ cuộc vì suýt chết

(Dân trí) - Nhóm thám hiểm nghiệp dư người Anh đã quyết định dừng cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 sau khi gặp phải nhiều trở ngại, thậm chí đối mặt với cái chết trong hành trình nguy hiểm tại rừng Campuchia.

Hình ảnh được cho là máy bay MH370 trên bản đồ (Ảnh: Google)
Hình ảnh được cho là máy bay MH370 trên bản đồ (Ảnh: Google)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), hai anh em nhà Wilson đã quyết định dừng chiến dịch tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây 4 năm. Ian Wilson, một chuyên gia công nghệ người Anh, từng sử dụng ứng dụng bản đồ Google Maps để đưa ra giả thuyết MH370 có thể đã rơi ở rừng rậm Campuchia. Ian Wilson từ bỏ kế hoạch tìm kiếm giữa chừng vì cho rằng công việc này quá nguy hiểm.

Tuần trước anh em Wilson đã bắt đầu hành trình kéo dài 8km xuyên qua rừng rậm Campuchia để tới vị trí nghi có máy bay MH370 theo dữ liệu hình ảnh từ Google Maps. Theo các nhà thám hiểm nghiệp dư này, vị trí của MH370 cách Phnom Aoral, đỉnh núi cao nhất Campuchia, khoảng 6km về phía bắc. Cung đường này chạy xuyên qua những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp và hoang vu với nhiều thác nước và đá mòn.

Anh em Wilson đã được người dân địa phương giúp đỡ bằng cách dẫn họ đi qua rừng rậm, vượt thác và trèo qua các tảng đá khổng lồ. Hành trình này khiến cơ thể họ đau đớn và bầm tím. Tuy nhiên khi tới một địa điểm, những người dẫn đường địa phương đã khuyên các thợ săn MH370 không nên tiếp tục đi sâu hơn nữa và từ bỏ nỗ lực tìm kiếm máy bay này.

Hai anh em Ian Wilson (phải) và Jack (trái) cùng những người hướng dẫn địa phương trong hành trình tìm kiếm MH370 tại Campuchia. (Ảnh: Daily Star)
Hai anh em Ian Wilson (phải) và Jack (trái) cùng những người hướng dẫn địa phương trong hành trình tìm kiếm MH370 tại Campuchia. (Ảnh: Daily Star)

“Chúng tôi có nhiều vết thương, những cú ngã và hành trình leo trèo khiến chúng tôi thực sự đau đớn. Chân của tôi bị thương, đầu gối cũng bị đau. Cả hai chúng tôi đã trèo qua khoảng 20 thác nước, chúng tôi ngã lên ngã xuống và may mắn là không bỏ mạng trên những tảng đá hoặc bị nước cuốn đi”, Ian Wilson nói với trang tin Daily Star (Anh), đồng thời cho biết anh rất tự hào về người anh em đồng hành cùng mình.

Trước khi bắt đầu hành trình tìm kiếm tại rừng Campuchia, Ian từng chia sẻ những khó khăn trong việc xác định phương hướng trên mặt đất vì người dân địa phương không biết nói tiếng Anh. Một rào cản khác là thời tiết bão gió tại khu vực này.

Theo Daily Star, Ian Wilson đã tiết kiệm hơn 5.000 USD trong suốt 2 năm để chuẩn bị cho kế hoạch tìm kiếm máy bay MH370. Ý tưởng tìm kiếm MH370 của Ian đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia. Các chuyên gia nhận định hình ảnh xuất hiện trên Google Maps có thể chỉ là hình ảnh do vệ tinh vô tình chụp được khoảnh khắc một máy bay bay ngang qua.

Ian Wilson chuẩn bị cho chuyến đi tới Campuchia. (Ảnh: Daily Star)
Ian Wilson chuẩn bị cho chuyến đi tới Campuchia. (Ảnh: Daily Star)

Tuy nhiên, Google Maps đã cập nhật các hình ảnh vệ tinh chụp khu vực rừng Campuchia mà Wilson nghi xác máy bay MH370 rơi xuống. Theo đó, các hình chụp cho thấy vật thể nghi là MH370 đã xuất hiện ở cùng một vị trí từ năm 2015 cho tới 2017 dựa vào mốc thời gian hiển thị trên các tấm ảnh. Ian sử dụng manh mối này để bác bỏ giả thuyết rằng Google Maps chỉ chụp ngẫu nhiên một máy bay đi ngang qua khu rừng Campuchia.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur, Malaysia đi Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Tuy nhiên, báo cáo cũng chưa thể kết luận lý do MH370 mất tích.

Thành Đạt

Theo Sputnik