Thổ Nhĩ Kỳ "thay máu" quân đội

Sau cuộc đảo chính bất thành khiến gần một nửa số tướng lĩnh bị sa thải, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện những bước đi mạnh mẽ để thực hiện cuộc cải tổ được cho là triệt để nhất trong lịch sử lực lượng vũ trang (LLVT) nước này...
>>Thổ Nhĩ Kỳ bắt những binh sỹ âm mưu khống chế Tổng thống
>>Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ "xóa sạch" phái ủng hộ giáo sỹ Gulen

Theo Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một cơ cấu mới trong các LLVT và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất. “Với cơ cấu mới, tôi tin các LLVT sẽ có một “dòng máu” mới”, ông Erdogan tuyên bố.

Chỉ ít ngày sau cuộc đảo chính, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước đi cứng rắn đầu tiên nhằm làm thay đổi cơ cấu cũng như vai trò của quân đội nước này, trước khi Tổng thống Erdogan ban hành sắc lệnh cải tổ các LLVT vào ngày 31-7 vừa qua.

Sau đảo chính, quân đội đã mất quyền kiểm soát lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng hiến binh. Hai lực lượng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Nội vụ. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang xúc tiến chiến dịch loại bỏ các nhân vật trong LLVT bị tình nghi tham gia vụ đảo chính. Hội đồng Quân sự tối cao (YAS) đã đưa ra quyết định về những thay đổi nhân sự cần thiết hậu đảo chính, theo đó các quan chức quân đội cấp thấp sẽ được thăng chức để lấp đầy chỗ trống ở các vị trí cấp cao.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ những nhân vật tình nghi có liên quan đến đảo chính. Ảnh: Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ những nhân vật tình nghi có liên quan đến đảo chính. Ảnh: Reuters

Quân đội nước này khẳng định, chỉ một số lượng nhỏ tham gia cuộc đảo chính, song có tới 178 tướng lĩnh bị bắt giữ và 151 người trong số này đang phải ngồi tù, chiếm gần một nửa trong số 358 tướng lĩnh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo sắc lệnh cải tổ, quá trình tái cơ cấu sẽ đặt trực tiếp dưới sự giám sát của YAS. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ bổ sung các Phó thủ tướng và Bộ trưởng Nội các vào YAS. Theo đó, Bộ trưởng các Bộ Tư pháp, Nội vụ và Ngoại giao sẽ trở thành thành viên của YAS. Trước đây, chỉ có Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng quân đội nắm quyền ở Hội đồng quyền lực này.

Sắc lệnh cải tổ của ông Erdogan còn cho phép Tổng thống và Thủ tướng có quyền ra lệnh trực tiếp cho các tư lệnh lục quân, không quân và hải quân. Tư lệnh các quân, binh chủng sẽ chịu sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng.

Các học viện quân sự cũng bị đóng cửa, thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập Trường đại học Tổng hợp quân sự. Đây cũng là loạt động thái mới nhất mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thực hiện, nhằm hạn chế quyền lực của các lực lượng vũ trang nước này hậu đảo chính.

Những thay đổi trong cơ cấu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đều nhằm mục đích giúp Tổng thống Erdogan tăng cường kiểm soát quân đội và từng bước hiện thực hóa tham vọng thâu tóm quyền lực mà ông theo đuổi từ khi lên nắm quyền.

Ông Erdogan còn cho biết ông muốn thay đổi hiến pháp để đặt cơ quan tình báo và Tổng Tham mưu trưởng quân đội trực tiếp nằm dưới sự điều hành và kiểm soát của Tổng thống. Ông cho biết chuẩn bị trình Quốc hội một kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhỏ, mà nếu được thông qua, Tổ chức Tình báo quốc gia (MIT) và Tổng Tham mưu trưởng sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống. Chính phủ sẽ cần nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái đối lập nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi này.

Trong cuộc đảo chính bất thành vừa qua, ông Erdogan đã không hài lòng với lực lượng tình báo. Ông chỉ trích sự yếu kém của lực lượng này đã để giới cầm quyền bị bất ngờ khi xảy ra đảo chính.

Ông bày tỏ sự không hài lòng với những thông tin nhận được từ MIT và chỉ huy cơ quan này trong đêm xảy ra đảo chính. Tổng thống Erdogan cho rằng, thời gian quý báu đã bị bỏ lỡ và “thật đáng tiếc là trong toàn bộ vấn đề này có sự yếu kém nghiêm trọng của lực lượng tình báo”.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak, cũng là con rể ông Erdogan, cho biết, những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen được cho là chủ mưu vụ đảo chính, đã thâm nhập thành công vào LLVT. Chính quyền từng có kế hoạch thanh trừng những đối tượng này từ trước khi đảo chính diễn ra. Ông Berat Albayrakcòn cho biết thêm, đặc biệt trong hàng ngũ tướng lĩnh tồn tại rất nhiều vấn đề lớn.

Những động thái hậu đảo chính trên đây của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc cải tổ quân đội, được chính quyền Ankara hy vọng sẽ giúp quân đội nước này trở nên đáng tin cậy và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc này gây lo ngại sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố, cuộc thanh lọc lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa nước này và Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ khả năng trên. Nhưng sự thực là từ khi xảy ra cuộc đảo chính mới đây ở nước này, các cuộc không kích của liên quân chống IS đang phải tạm hoãn. Hoạt động của căn cứ quân sự Incirlik ở Adana (Thổ Nhĩ Kỳ) mà Mỹ và NATO đang sử dụng để tấn công IS cũng đã bị ảnh hưởng bởi chiến dịch thanh lọc của Ankara.

Hôm 31-7 mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 7.000 cảnh sát và xe tải hạng nặng đến bao quanh và chặn mọi hoạt động ra vào căn cứ không quân này. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik đã xoa dịu tình hình bằng cách thông báo trên Twitter rằng, đây chỉ là cuộc thanh tra an ninh bình thường. Động thái này diễn ra khi có thông tin trên báo Hurriyet cho biết, lực lượng chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được thông tin có một cuộc đảo chính thứ hai do những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen thực hiện.

Theo Mai Nguyên

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Một thập kỷ sau siêu bão Katrina tàn phá nước Mỹ
Một thập kỷ sau siêu bão Katrina tàn phá nước Mỹ

Hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ trận siêu bão Katrina, giới báo chí và chuyên gia Mỹ vẫn khắc ghi trong hồi ức bầu không khí sôi sục bởi áp lực nộp tin đúng hạn, những cuộc trao đổi chóng vánh giữa các phóng viên ảnh đã từng được rèn giũa tại nhiều khu vực thiên tai và chiến trường, tinh thần kiên định không lùi bước của các biên tập viên và lãnh đạo của các tòa soạn…

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:00

Lộ video tiểu thư nhà Obama nhảy gợi cảm theo nhạc
Lộ video tiểu thư nhà Obama nhảy gợi cảm theo nhạc

(Dân trí) - Một đoạn video quay cảnh cô con gái lớn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Malia Obama, nhảy gợi cảm giữa chốn đông người đã gây “sốt” trên mạng xã hội Youtube.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:01

Karel Koecher, điệp viên nằm vùng lâu nhất thời Chiến tranh lạnh
Karel Koecher, điệp viên nằm vùng lâu nhất thời Chiến tranh lạnh

Nói thông viết thạo 5 ngôn ngữ, Koecher là một mẫu điệp viên điển hình của thời Chiến tranh lạnh: Thông minh, khéo léo, đủ tài trí để đấu với không chỉ CIA mà ngay cả cơ quan tình báo đã tuyển dụng mình là KGB. Ông cũng có đóng góp to lớn trong việc phá hỏng chương trình tuyển mộ điệp viên châu Mỹ Latinh của CIA trong những thập niên 60-70 của thế kỷ XX.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:00

Trung Quốc lại ngang nhiên tự diễn giải về lãnh hải ở Biển Đông
Trung Quốc lại ngang nhiên tự diễn giải về lãnh hải ở Biển Đông

(Dân trí) - Tòa án tối cao Trung Quốc hôm nay 2/8 đã tự diễn giải “vùng biển Trung Quốc” ở Biển Đông và tuyên bố bỏ tù tới 1 năm với bất cứ ai đánh bắt trái phép ở đây.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:19

Năm loại vũ khí của Mỹ mà Nga mong ước
Năm loại vũ khí của Mỹ mà Nga mong ước

Tờ báo The National Interest đưa ra 5 loại vũ khí - thành tựu của Mỹ mà Nga đang phát triển và mong có được.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:00

100 ngày khó đoán định của bầu cử Mỹ
100 ngày khó đoán định của bầu cử Mỹ

Trong bối cảnh cử tri bị phân cực, người ta đã tính toán đến rất nhiều “biến số” trong cuộc đua này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:00

Australia đang xê dịch về phía bắc
Australia đang xê dịch về phía bắc

(Dân trí) - Lục địa Australia đang bị xê dịch dần về phía bắc với tốc độ khoảng 7cm/năm, nghĩa là trong vòng 22 năm qua, Australia đã trượt khoảng 1,5m về phía bắc so với vị trí ban đầu.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:53

Giáo sư hàng đầu của Mỹ gặp tai nạn ở Việt Nam đã qua đời
Giáo sư hàng đầu của Mỹ gặp tai nạn ở Việt Nam đã qua đời

Một nhà toán học, nhà giáo dục có tầm nhìn, người từng bị tai nạn xe máy ở Việt Nam - đã qua đời hôm 31/7 tại nhà riêng ở Blue Hill, Maine, Mỹ ở tuổi 88.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:13

Trung Quốc "trả đũa" Seoul vụ lá chắn tên lửa, hạn chế phim ảnh Hàn Quốc
Trung Quốc "trả đũa" Seoul vụ lá chắn tên lửa, hạn chế phim ảnh Hàn Quốc

(Dân trí) - Các nguồn tin giấu tên cho biết với báo chí Hong Kong rằng Trung Quốc đang âm thầm hạn chế các chương trình truyền hình và phim ảnh Hàn Quốc, sau khi Seoul cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:57

Báo Anh tiết lộ thủ phạm bắn rơi trực thăng Mi-8 của Nga
Báo Anh tiết lộ thủ phạm bắn rơi trực thăng Mi-8 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, tiến sĩ Marcus Papadopoulos, biên tập viên tạp chí Politics First, nói rằng vụ bắn rơi máy bay trực thăng Mi-8 của Nga tại Syria hôm qua 1/8 là do một liên minh khủng bố nhận tài trợ từ nhiều quốc gia thực hiện.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:47

Hố tử thần xuất hiện giữa phố, 2 người mất tích
Hố tử thần xuất hiện giữa phố, 2 người mất tích

(Dân trí) - Một hố tử thần khổng lồ hình thành ngay trên đường phố sau trận mưa lớn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã vô tình trở thành cái bẫy với nhiều người đi đường. Hiện cảnh sát vẫn đang tìm kiếm hai người mất tích sau khi rơi xuống hố hôm 1/8.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:43

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đối mặt với mức án 10 năm tù
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đối mặt với mức án 10 năm tù

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù cũng như những trách nhiệm cá nhân liên quan tới khoản thiệt hại hơn 8 tỷ USD trong chương trình trợ giá gạo mà chính phủ của bà đã triển khai trước đây.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ rộ tin đồn đảo chính mới
Thổ Nhĩ Kỳ rộ tin đồn đảo chính mới

Nỗi ám ảnh về đảo chính vẫn đeo bám Thổ Nhĩ Kỳ khiến lòng dân không yên, còn chính phủ thì liên tiếp thực hiện các biện pháp mạnh với hy vọng sẽ trấn áp được những kẻ đang có ý định chống đối.

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:00

Kẻ ủng hộ IS từng âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Obama khi đọc thông điệp liên bang
Kẻ ủng hộ IS từng âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Obama khi đọc thông điệp liên bang

(Dân trí) - Một người đàn ông ở bang Ohio của Mỹ đã bị bắt sau khi lên kế hoạch đánh bom Quốc hội Mỹ với mục tiêu là ám sát Tổng thống Barack Obama khi ông đọc thông điệp liên bang vào tháng 1/2015, truyền thông Mỹ cho biết.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:59

Nhật Bản "lo ngại sâu sắc" hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Nhật Bản "lo ngại sâu sắc" hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản được công bố ngày 2/8 đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cái mà họ coi là sự áp bức của Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực. Theo đánh giá, Bắc Kinh coi thường các quy định của luật pháp quốc tế trong quá trình xử lý vấn đề với các nước khác.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:20

Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đúng dịp quốc khánh
Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đúng dịp quốc khánh

(Dân trí) - Bộ trưởng phụ trách vấn đề ngư nghiệp và hàng hải Indonesia cho biết nước này sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đánh bắt cá trái phép vào đúng dịp quốc khánh Indonesia vào ngày 17/8 tới.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:26

Thổ Nhĩ Kì bắt sống nhóm lính đặc nhiệm định ám sát ông Erdogan
Thổ Nhĩ Kì bắt sống nhóm lính đặc nhiệm định ám sát ông Erdogan

Thổ Nhĩ Kì đã bắt được nhóm lính đặc nhiệm từng được giao nhiệm vụ ám sát hoặc bắt sống Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc đảo chính vào hôm 15-7.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:00

Rộ phong trào tặng ảnh khỏa thân để phản đối Donald Trump làm tổng thống
Rộ phong trào tặng ảnh khỏa thân để phản đối Donald Trump làm tổng thống

(Dân trí) - Chỉ cần chứng minh không bỏ phiếu cho tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, bất cứ cử tri nào ở Mỹ đều có thể nhận được ảnh khỏa thân từ một nhóm hoạt động nữ quyền, tờ Daily Star cho biết ngày 1/8.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:43

Lực lượng dân chủ Syria giành quyền kiểm soát 70% Manbij từ tay IS
Lực lượng dân chủ Syria giành quyền kiểm soát 70% Manbij từ tay IS

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Hoa Kỳ hậu thuẫn hiện nay đã nắm quyền kiểm soát gần 70% các khu vực ở thành phố Manbij, phía bắc Syria từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi họ thực hiện những đợt tiến công nhanh chóng trong hai ngày qua.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:30

Bão Nida đổ bộ, miền nam Trung Quốc cảnh báo bão mức cao nhất
Bão Nida đổ bộ, miền nam Trung Quốc cảnh báo bão mức cao nhất

(Dân trí) - Cơn bão mạnh có tên gọi Nida đã đổ bộ vào thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc vào sáng sớm nay (2/8) giờ địa phương. Trước đó, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo cao nhất nhằm đối phó với cơn bão này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:59

Công ty luật liên doanh nước ngoài duy nhất tại Triều Tiên đóng cửa
Công ty luật liên doanh nước ngoài duy nhất tại Triều Tiên đóng cửa

(Dân trí) - Hay, Kalb & Associates, công ty luật đầu tiên và duy nhất do một công dân nước ngoài thành lập ở Triều Tiên, sẽ ngừng hoạt động theo tuyên bố mới nhất của ban lãnh đạo cơ quan này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:40

Tokyo náo loạn vì cảnh báo giả siêu động đất 9,1 độ Richter
Tokyo náo loạn vì cảnh báo giả siêu động đất 9,1 độ Richter

(Dân trí) - Cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản đã đưa ra một cảnh báo nhầm lẫn về một trận động đất với cường độ cực mạnh tới 9,1 độ Richter. Cảnh báo đã khiến người dân Tokyo hoảng loạn trước khi cảnh báo giả đó bị rút lại.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:28

Pháp hối thúc EU lập đội tuần tra chung tại Biển Đông
Pháp hối thúc EU lập đội tuần tra chung tại Biển Đông

(Dân trí) - Pháp đang hối thúc các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) thành lập đội tuần tra hàng hải chung ở Biển Đông trong bối cảnh những căng thẳng tại vùng biển này đang có xu hướng gia tăng sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi tháng trước.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:49

IS đe dọa Tổng thống Putin, điện Kremlin lên tiếng
IS đe dọa Tổng thống Putin, điện Kremlin lên tiếng

(Dân trí) - Điện Kremlin kêu gọi không nên thổi phồng những lời đe dọa của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào đích danh Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:47