Thứ năm, 20/08/2015 - 09:55

Thổ Nhĩ Kỳ lại chấn động bởi 2 vụ tấn công liên tiếp, 8 người chết

Dân trí

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát ở thành phố Istanbul và một vụ đánh bom làm 8 binh sĩ thiệt mạng ở miền Đông Nam nước này trong ngày 19/8.

 

Thổ Nhĩ Kỳ lại chấn động bởi 2 vụ tấn công liên tiếp, 8 người chết - 1

Cảnh sát kiểm tra an ninh bên ngoài Cung điện Domabahce (Ảnh GettyImages)

Văn phòng Chính phủ tại Istanbul ra thông báo cho biết hai thành viên thuộc “một nhóm khủng bố” có vũ trang đã bị bắt vì tấn công ở Cung điện Dolmabahce tại thành phố Istanbul, nơi luôn thu hút khách du lịch và là nơi đặt trụ sở của Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết có một cảnh sát bị thương nhẹ trong vụ tấn công nêu trên. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công tại Cung điện Dolmabahce.

Trong khi đó, các tay súng thuộc Đảng Lao động người Kurd (PKK) đã sát hại 8 binh sĩ bằng một vụ cài bom ven đường ở tỉnh Siirt.

Ít lâu trước khi xảy ra vụ đánh bom, các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích vào những nơi ẩn náu của (PKK) tại khu vực giữa biên giới nước này và Iraq.

Căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn lên cao chỉ vài tuần sau khi Ankara tuyên bố tiến hành “chiến dịch chống khủng bố”, cho phép quân đội liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng căn cứ của nước này để tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tiến hành không kích các mục tiêu của người Kurd.

Ngoài ra, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ 2.500 người nghi là thành viên của PKK, các nhóm cánh tả và IS.

Đầu tuần này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 18 tay súng của PKK trong một cuộc giao tranh ở tỉnh Diyarbakir.

Những cuộc tấn công nêu trên còn diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Ahmet Davutoglu không thể thành lập được chính phủ mới sau khi cuộc đàm phán với đảng đối lập thất bại, buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới trong những tháng tới.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Tayyip Erdogan thừa nhận: “Quá trình thành lập chính phủ mới thất bại buộc chúng tôi phải tìm kiếm giải pháp mới để đáp ứng nguyện vọng của người dân… Do đó, các bước chuẩn bị cho một cuộc bầu cử đang được tiến hành”.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Thổ Nhĩ Kỳ lại chấn động bởi 2 vụ tấn công liên tiếp, 8 người chết - 2