Thứ ba, 23/10/2018 - 17:05

Thổ Nhĩ Kỳ chưa chia sẻ thông tin vụ nhà báo Ả rập với bất cứ ai

Dân trí

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, giới chức nước này vẫn chưa chia sẻ thông tin điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại với bất cứ bên nào và sẵn sàng hợp tác điều tra với các nước.

Hành động khả nghi của lãnh sự quán Ả rập sau ngày nhà báo mất tích


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình với hãng tin Anadolu ngày 23/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chia sẻ bất cứ bằng chứng nào liên quan đến cuộc điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út, song vẫn có sự trao đổi quan điểm giữa Ankara với các tổ chức tình báo.

"Nếu nhận được đề nghị tiến hành một cuộc điều tra quốc tế, chúng tôi sẵn sàng hợp tác", Ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Bình luận của ông Cavusoglu đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến sẽ ra thông báo chính thức về vụ việc của nhà báo Khashoggi vào chiều nay 23/10.

Trước đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm công lý trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul và Ankara sẽ công bố toàn bộ sự thật “trần trụi” về việc này.

Trong một diễn biến liên quan khác, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Indonesia hôm nay, Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir cho biết, chính phủ nước này cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để phơi bày sự thật liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

"Chúng tôi cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và sự thật sẽ được phơi bày, những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng trị", Ngoại trưởng Jubeir nói. Theo lời ông Jubeir, Ả rập Xê út đã bắt giữ 18 nghi phạm và cách chức 6 quan chức chính phủ trong quá trình điều tra.

Nhà báo Khashoggi, một nhân vật bất đồng chính kiến với chính quyền Ả rập Xê út và sống lưu vong ở Mỹ, đã mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần hai tuần sau sự mất tích bí ẩn của ông Khashoggi, giới chức Ả rập Xê út xác nhận, nhà báo này đã thiệt mạng trong một vụ xô xát với một số đối tượng bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út. Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nắm bằng chứng cho thấy ông Khashoggi đã bị sát hại.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê út sau vụ nhà báo mất tích

Minh Phương

Theo Straits Times