Hậu đảo chính bất thành:

Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong bất ổn và mất lòng tin

Gần một tuần sau vụ đảo chính bất thành ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, ngày 21-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 3 tháng liền. Cùng với đó, ông Erdogan cũng đưa ra các lời cáo buộc một loạt quốc gia đứng đằng sau cuộc đảo chính.
>>Thổ Nhĩ Kỳ: Đảo chính chỉ là khúc dạo đầu cho những bất ổn tiếp theo
>>Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 99 tướng liên quan tới đảo chính

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Erdogan đã có cuộc họp khẩn cấp với các thành viên trong Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Ankara tối 20-7 để bàn thảo về phương cách thắt chặt kiểm soát hậu đảo chính bất thành.

Lệnh này cho phép Tổng thống và nội các thông qua những luật mới và hạn chế hay đình chỉ các quyền và quyền tự do khi được xem là cần thiết mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội.

Phát biểu trước các thành viên chính phủ và trên truyền hình trực tiếp, ông Erdogan nêu rõ, việc ban bố tình trạng khẩn cấp là nhằm củng cố các cơ quan công quyền sau cuộc đảo chính và nhanh chóng loại bỏ những phần tử của tổ chức khủng bố có liên quan đến đảo chính chứ không nhằm hạn chế tự do và các hoạt động chính trị, xã hội của người dân cũng như của các chính đảng.

Ý của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là muốn nói tới những người ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đứng đằng sau cuộc đảo chính. Chưa hết, ông Erdogan còn cảnh báo rằng, những kẻ đứng đằng sau cuộc đảo chính có thể còn nhiều kế hoạch cho giai đoạn kế tiếp và âm mưu đảo chính vẫn chưa thực sự chấm dứt.

9.400 người đã bị bắt giữ vì liên quan đến đảo chính. Ảnh: AP
9.400 người đã bị bắt giữ vì liên quan đến đảo chính. Ảnh: AP

Trả lời trên kênh truyền hình Al-Jazeera, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn cáo buộc rằng một số quốc gia có thể đã dính líu tới âm mưu đảo chính song ông từ chối nêu đích danh và chỉ cung cấp rằng, tiến trình điều tra đang được thực hiện và khi có kết quả cuối cùng, Ankara sẽ có công bố cụ thể. Cũng theo ông Erdogan, những vụ bắt giữ gần đây đã cung cấp cho giới chức Ankara nhiều cái tên.

Trước những diễn biến này, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeirer đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ giới hạn ngắn hơn nữa tình trạng khẩn cấp về an ninh được áp đặt sau cuộc đảo chính bất thành và đề nghị nước này duy trì cả nguyên tắc pháp quyền và sự cân bằng trong trấn áp sau đảo chính.

Còn Mỹ, mặc dù bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích về việc không dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen song Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn tái khẳng định rằng Washington ủng hộ các nỗ lực đập tan vụ đảo chính chống lại chính phủ dân bầu ở nước này và mong muốn các tiêu chuẩn dân chủ phải được tôn trọng.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thì khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không bị suy yếu sau cuộc nổi loạn và nước này tiếp tục là một đồng minh quan trọng trong NATO. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh, điều quan trọng đối với NATO là Thổ Nhĩ Kỳ cần tiếp tục là một đồng minh mạnh mẽ vì nước này có biên giới giáp với tất cả các quốc gia bất ổn.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia và các chính trị gia khác cũng bày tỏ những lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một loạt bước đi cứng rắn mà nếu không cẩn trọng dễ dẫn đến những sai lầm lớn.

Các con số thống kê cho biết, cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tuần trước đã làm 246 người thiệt mạng và 1.536 người bị thương. Đến nay, có tới 60.000 người bị nghi ngờ có liên quan đến cuộc đảo chính này. Điều đáng chú ý là các đối tượng tình nghi không chỉ dừng lại trong lực lượng quân đội, cảnh sát và ngành tư pháp mà còn bao gồm cả lĩnh vực giáo dục, các giáo viên, nhà báo…

Hãng Reuters hôm 20-7 dẫn lời một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khoảng 6.500 nhân viên của Bộ Giáo dục nước này bị đình chỉ và điều tra. Một ngày trước đó, Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đình chỉ 15.200 nhân viên và thu hồi giấy phép hành nghề của 21.000 giáo viên làm việc trong các cơ sở tư nhân trên toàn quốc.

Uỷ ban cao cấp về giáo dục của Thổ Nhĩ Kỳ còn ra lệnh cấm tất cả các học giả ra nước ngoài trong thời điểm hiện tại và yêu cầu 1.577 Trưởng khoa tại các trường Đại học từ chức do nghi có liên quan đến vụ đảo chính.

Lý giải về điều này, người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Các trường Đại học luôn đóng vai trò quan trọng đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều cá nhân được cho là đã liên hệ với giới chức quân đội trong vụ đảo chính vừa qua”.

Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay trấn áp các đối tượng tình nghi và tuyên bố: “Chúng ta đang chứng kiến một vụ trấn áp chưa từng có tiền lệ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Dù việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn điều tra và trừng trị những kẻ chịu trách nhiệm cho cuộc đảo chính đẫm máu trên là hoàn toàn hợp pháp và dễ hiểu, song họ cũng cần phải tôn trọng luật pháp và quyền tự do bày tỏ ý kiến của những người nằm trong diện tình nghi”.

Được biết, trong số 9.400 người đang bị bắt có 118 tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao trong quân đội và 2.700 thẩm phán và công tố viên... Đó là chưa kể đến 900 cảnh sát ở thủ đô Ankara bị tình nghi có liên hệ với một phong trào Hồi giáo do Giáo sĩ Fethullah Gulen đứng đầu và 100 nhân viên tình báo cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải.

Hiện chính quyền Ankara cũng đã chính thức buộc tội 99 tướng lĩnh quân đội bị bắt giữ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố không loại trừ khả năng áp dụng lại khung hình phạt cao nhất là tử hình (vốn đã bị bãi bỏ hơn 1 thập niên trước) đối với kẻ bị tuyên bố là có tội làm phản.

Theo Phan Hiển

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Căng thẳng Biển Đông phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Lào
Căng thẳng Biển Đông phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Lào

(Dân trí) - Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp vào ngày 24/7 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào cùng những người đồng cấp Mỹ và Trung Quốc. Sự kiện có thể chứng kiến bầu không khí căng thẳng giữa các bên liên quan tới vấn đề Biển Đông, đặc biệt là sau khi tòa trọng tài bác "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:00

Nga sẽ trưng bày S-500 tại diễn đàn quân sự Army 2016
Nga sẽ trưng bày S-500 tại diễn đàn quân sự Army 2016

Theo hãng tin Rambler, hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ được chính thức trình làng tại diễn đàn quân sự và kĩ thuật Army 2016.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:00

Trung Quốc dịu giọng về Biển Đông: Thật lòng hay chỉ giở trò?
Trung Quốc dịu giọng về Biển Đông: Thật lòng hay chỉ giở trò?

(Dân trí) - Mặc dù tức giận đối với phán quyết của tòa trọng tài nhằm bác bỏ các yêu sách “đường chín đoạn” phi lý ở Biển Đông nhưng Trung Quốc cũng để ngỏ khả năng về các dàn xếp tạm thời có tính chất thực tiễn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi rằng không rõ Bắc Kinh thật lòng hay chỉ đang dở trò?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:48

Lực lượng Tiger đập tan kế hoạch tấn công của phiến quân
Lực lượng Tiger đập tan kế hoạch tấn công của phiến quân

Khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, và Ahrar al-Sham còn đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền Bắc Aleppo, chúng đã bất ngờ bị Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tập kích.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:00

Máy bay Không quân Ấn Độ chở 29 người mất tích
Máy bay Không quân Ấn Độ chở 29 người mất tích

(Dân trí) - Một máy bay AN-32 của Không quân Ấn Độ đã biến mất khỏi màn hình radar vào sáng nay 22/7 khi đang trên đường từ Chennai trở về Port Blair với với 29 người trên khoang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:54

Các nước tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370
Các nước tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370

(Dân trí) - Malaysia, Trung Quốc và Australia hôm nay 22/7 đã quyết định tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi hoàn thành phạm vi tìm kiếm đề ra ban đầu.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:25

Máy bay Triều Tiên hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc do cháy
Máy bay Triều Tiên hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc do cháy

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) hôm nay 22/7 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc do phát hiện cháy trên khoang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:10

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này sẽ tái cơ cấu quân đội sau đảo chính. Ông cũng thừa nhận yếu kém trong ngành tình báo.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:00

Hàn Quốc phát hiện tàu ngầm Triều Tiên gần vùng biển tranh chấp
Hàn Quốc phát hiện tàu ngầm Triều Tiên gần vùng biển tranh chấp

(Dân trí) - Hãng tin MBC ngày 21/7 cho hay Hàn Quốc đã phát hiện các tàu ngầm Triều Tiên di chuyển gần bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên, gần vùng biển tranh chấp giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:44

Vô hiệu hóa đối phương chỉ cần đến Su-24 cải tiến
Vô hiệu hóa đối phương chỉ cần đến Su-24 cải tiến

Không quân Nga sẽ không để đối phương một cơ hội sống sót chỉ bằng một cú đánh của “người lính” Su-24?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:00

Sau Ukraine và Syria, mục tiêu tiếp theo của Nga là gì?
Sau Ukraine và Syria, mục tiêu tiếp theo của Nga là gì?

Bắc Cực, nơi chứa 20% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, bỗng nhiên được nhìn nhận là khu vực cực kì quan trọng với quyền lợi quốc gia Nga. Theo tờ báo tài chính Les Echos, Moscow sẽ tìm cách bảo vệ chủ quyền của mình tại đây như đã từng làm ở Ukraine và Syria.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:00

Hai bức ảnh "tự sướng" gây xôn xao Quốc hội Mỹ
Hai bức ảnh "tự sướng" gây xôn xao Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Hai bức ảnh "tự sướng" mới đây của các nghị sĩ Mỹ thể hiện rõ rệt những khác biệt giữa hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà khi làm nổi bật vấn đề gai góc nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt: phân biệt chủng tộc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Donald Trump cam kết đưa đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng
Donald Trump cam kết đưa đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa diễn ra ở Cleveland, bang Ohio vào lúc 22h10 ngày 21/7 (theo giờ địa phương).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:45

Bà Michelle Obama gây sốt vì hát karaoke trong xe ôtô
Bà Michelle Obama gây sốt vì hát karaoke trong xe ôtô

Tuần vừa qua là một khoảng thời gian bận rộn với bà Michelle Obama. Đệ nhất phu nhân Mỹ không chỉ xuất hiện trong những tranh cãi về việc bà Melania Trump "đạo văn" bài phát biểu của bà tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa mà còn tham gia tiết mục Carpool Karaoke nổi tiếng của James Corden, với tư cách nhân vật chính.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:30

Máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "biến mất" khỏi radar của đối phương trong đêm đảo chính
Máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "biến mất" khỏi radar của đối phương trong đêm đảo chính

(Dân trí) - Các chiến đấu cơ của phe đảo chính trong phút chốc đã mất dấu máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào đêm 15/7 khi máy bay này bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar một cách khó hiểu.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:20

Thực hư việc Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngăn đảo chính
Thực hư việc Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngăn đảo chính

(Dân trí) - Trong khi truyền thông Iran dẫn nguồn tin ngoại giao nói rằng tình báo Nga đã báo trước cho chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan để giúp Ankara ngăn âm mưu đảo chính cuối tuần qua, thì Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:18

Liên quân ra tối hậu thư 48 giờ để IS buông súng, "nộp thành"
Liên quân ra tối hậu thư 48 giờ để IS buông súng, "nộp thành"

Lực lượng ở Syria do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu với IS ở thị trấn Manbij cho hay IS có 48 giờ đồng hồ để kéo quân khỏi khu vực này.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:00

"Báu vật" xinh đẹp của tỷ phú Donald Trump giúp cha tranh cử
"Báu vật" xinh đẹp của tỷ phú Donald Trump giúp cha tranh cử

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh và thành đạt, Ivanka Trump ngày càng thu hút sự chú ý của công chúng Mỹ, không chỉ với hình ảnh của con gái lớn trong gia đình nhà Trump, mà còn với vai trò của một thành viên tích cực trong đội ngũ tranh cử, giúp tỷ phú New York tiến xa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 10:30

Máy bay Nga dội bom phá hủy 2 trung tâm chỉ huy của IS ở Palmyra
Máy bay Nga dội bom phá hủy 2 trung tâm chỉ huy của IS ở Palmyra

(Dân trí) - Tối 21/7, sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã dội bom vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở thành cổ Palmyra của Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:46

Phát hiện cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên
Phát hiện cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Viện nghiên cứu chiến lược của Mỹ cho biết họ có thể đã xác định được vị trí cơ sở hạt nhân bí mật mà Triều Tiên sử dụng trong giai đoạn đầu của hoạt động xây dựng chương trình làm giàu uranium cho vũ khí hạt nhân.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:03

Kẻ thảm sát đêm quốc khánh Pháp có đồng phạm
Kẻ thảm sát đêm quốc khánh Pháp có đồng phạm

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã tìm thấy một khẩu súng trường và một túi đạn dược bên dưới hầm nhà của một nghi can được cho là có liên quan tới vụ thảm sát bằng xe tải ở thành phố Nice (Pháp) vào đêm quốc khánh khiến 84 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:35

“Các tuyên bố của Trung Quốc không còn nhắc tới đường chín đoạn”
“Các tuyên bố của Trung Quốc không còn nhắc tới đường chín đoạn”

(Dân trí) - “Theo dõi thông tin từ ngày 12/7 đến nay, trong tất cả các tuyên bố của Trung Quốc, tôi thấy hầu như họ không còn nhắc tới đường chín đoạn. Ở góc độ nghiên cứu, việc Trung Quốc không nhắc tới đường chín đoạn nữa là một tín hiệu tích cực”, Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thuận - giảng viên Đại học Luật Hà Nội nói.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:17

Trung Quốc có thể đang rút tên lửa HQ-9 khỏi Phú Lâm
Trung Quốc có thể đang rút tên lửa HQ-9 khỏi Phú Lâm

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh ngày 10/7 cho thấy Trung Quốc đang trong quá trình rút hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 mà trước đó đã triển khai trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam, tờ IHS Janne’s 360 cho biết.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:01

Canada kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết về vụ kiện Biển Đông
Canada kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết về vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion ngày 21/7 đã ra tuyên bố kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời khẳng định phán quyết này mang tính ràng buộc .

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:45