1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump - 1

Thị trưởng New York Bill de Blasio (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, ông de Blasio ngày hôm nay 16/5 đã công bố chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. Hiện ông là ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ trong cuộc đua tới “ghế nóng” vào tháng 11 năm sau.

Trong đoạn video quảng bá chiến dịch, ông de Blasio tuyên bố rằng đây là thời điểm để “dừng” ông Donald Trump lại.

Chính trị gia này cho biết Mỹ sở hữu rất nhiều tài sản, nhưng số tiền này đang “ở trong tay nhầm người”. Ông cam kết rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ đặt “người dân lao động” lên ưu tiên hàng đầu.

Ông de Blasio, 58 tuổi, hiện đang là Thị trưởng thứ 109 của thành phố New York. Ông nhậm chức ngày 1/1/2014 và đang ở nhiệm kỳ thứ 2.

Khi trở thành Thị trưởng, ông de Blasio từng được các cử tri hy vọng sẽ trở thành tiếng nói của những người Dân chủ cánh tả, tuy nhiên, mức độ tín nhiệm của ông đã dần thấp đi do một số sai lầm trong nhiệm kỳ đầu tiên, theo Sputnik.

Một khảo sát gần đây do trường đại học Quinnipiac thực hiện cho thấy, 76% số người New York được hỏi phản đối ý định tranh cử tổng thống của ông de Blasio. 

Trước đó, ông de Blasio nhiều lần chỉ trích ông Trump liên quan tới các vấn đề biến đổi khí hậu, nhập cư và chính sách. 

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang trong giai đoạn khởi động. Theo một số khảo sát, hiện thời, 2 ứng cử viên được đánh giá là hàng đầu cho vị trí đại diện đảng Dân chủ vào năm 2020 là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đức Hoàng

Theo Sputnik