Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

(Dân trí) - Sau nhiều tháng cân nhắc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 25/4 chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 - một cuộc chạy đua mà ông sẽ đối mặt với Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

Cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump - 1
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)


Theo Reuters, ông Biden hôm nay đã thông báo quyết định tranh cử tổng thống lần ba trong một đoạn video đăng tải trên Youtube và một số kênh truyền thông xã hội khác. Ông dự kiến tổ chức một sự kiện công bố quyết định trên vào ngày 29/4 tới tại Pittsburgh.

"Mọi thứ đang đặt nước Mỹ vào nguy hiểm. Đó là lý do hôm nay tôi thông báo quyết định tranh cử tổng thống", ông Biden nói trên video.

Cựu Phó tổng thống của đảng Dân chủ cũng đề cập trực tiếp đến Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong bài phát biểu. "Tôi tin lịch sử sẽ nhìn lại 4 năm nhiệm kỳ của tổng thống này (Tổng thống Trump)... Nếu chúng ta để ông Donald Trump có cơ hội điều hành 8 năm trong Nhà Trắng, ông ấy sẽ làm thay đổi vĩnh viễn đặc trưng của đất nước chúng ta, chúng ta là ai, và tôi không thể khoanh tay nhìn điều đó xảy ra", ông Biden nói.

Với quyết định tranh cử tổng thống, ông Biden sẽ trở thành ứng viên đối thủ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - người đã khởi động chiến dịch tái tranh cử ngay sau khi nhậm chức vào đầu năm 2017.

Ông Biden, 76 tuổi, là Phó tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến năm 2017 dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông là thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware từ năm 1973 đến năm 2009. Ông từng tranh cử tổng thống vào năm 1999 và năm 2008, nhưng đều nhanh chóng rút khỏi cuộc đua.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan
Đang được quan tâm