Thứ hai, 01/12/2014 - 17:08

Thêm một quan chức Trung Quốc dính vòng lao lý

Dân trí

Các công tố viên đã bắt đầu cuộc điều tra nhằm vào một cựu quan chức an ninh cấp cao nước này tại khu vực Tân Cương vì bị nghi lạm dụng quyền lực và tham nhũng, chính phủ Trung Quốc hôm nay cho biết.

Cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường phố Tân Cương.
Cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường phố Tân Cương.
 
Đối tượng bị điều tra là ông Li Yanming, cựu bí thư Đại học cảnh sát Tân Cương, và cũng là thành viên của Sở an an ninh công cộng khu vực cho tới khi đảng Cộng sản Trung Quốc mở cuộc điều tra hồi tháng 5.

Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web rằng ông Li đã bị đặt dưới “các biện pháp cưỡng bách”, thường có nghĩa là bị bắt, trong khi tòa án chuẩn bị vụ việc chống lại ông này.

Ông Li bị tình nghi lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ, tòa án cho hay, nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh một chiến dịch sâu rộng nhằm vào nạn tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền 2 năm trước. Ông Tập cảnh báo rằng nạn tham nhũng nghiêm trọng tới nỗi nó có thể ảnh hưởng tới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Cương, nơi có cộng đồng Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đã chứng kiến tình trạng bảo lực gia tăng trong những năm gần đây. Chính phủ cáo buộc các phần tử cực đoan Hồi giáo, vốn mong muốn một quốc gia độc lập có tên gọi Đông Turkestan, đứng sau tình trạng bạo lực.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền và những người sống lưu vong nói rằng chính sách nghiêm ngặt của Bắc Kinh, trong đó những hạn chế đối với tôn giáo và văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ, đã góp phần khiến bất ổn gia tăng.

An Bình
Theo Xinhua
Đáng quan tâm
Mới nhất