1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thế khó của Ukraine ở tiền tuyến khi hậu phương mất điện diện rộng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quan chức vùng ly khai Lugansk, Donbass nói rằng, tình trạng mất điện trên diện rộng khắp Ukraine đang gây ra thách thức lớn cho Kiev trong việc cung ứng vũ khí ra tiền tuyến.

Thế khó của Ukraine ở tiền tuyến khi hậu phương mất điện diện rộng - 1

Giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra quyết liệt ở khu vực tiền tuyến (Ảnh: Reuters).

Quan chức lực lượng dân quân vùng Lugansk Andrey Marochko ngày 23/11 nói với Tass rằng, việc Ukraine bị mất điện trên diện rộng đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hoạt động cung cấp vũ khí cho các đơn vị Kiev tại khu vực tiền tuyến ở Lugansk.

"Sự cố trên hệ thống điện của Ukraine đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc vận chuyển vũ khí, đạn dược và tài nguyên vật chất cho các lực lượng vũ trang của Kiev tại khu vực tiền tuyến. Các đoàn xe quân sự bị chậm lại do quá trình đổ xăng cho các phương tiện bị chậm trễ và kéo dài hoặc đèn giao thông không hoạt động ở các thành phố lớn. Sự phối hợp giữa các bên cũng bị gián đoạn do thiếu hệ thống thông tin liên lạc", ông Marochko cho hay.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tục tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Chiến thuật này của Nga được cho là nhằm gây thêm thách thức cho Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt, từ đó tăng sức ép, buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow.

Đầu giờ chiều ngày 23/11, Nga tiếp tục tập kích tên lửa quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev.

CNN dẫn thông tin từ Không quân Ukraine cho hay, trong cuộc tập kích này, Nga đã khai hỏa ít nhất 70 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 và Kalibr.

Tổng cộng 10 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã phóng tên lửa từ quận Volgodonsk, tỉnh Rostov (Nga), biển Caspi, cùng với 2 tàu mang tên lửa ở Biển Đen, theo phía Ukraine. Đợt tấn công gây mất điện ở tất cả các vùng của Ukraine, công ty điện quốc gia Ukraine Ukrenergo cho hay.

Trước khi Nga tập kích hôm 23/11, Ukraine cho biết, 50% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị thiệt hại do các đòn không kích quy mô lớn của Nga.

Nhà máy điện hạt nhân phía Nam đặt tại thành phố Mykolaiv buộc phải đóng toàn bộ lò phản ứng. Cơ sở này trở thành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine sau khi Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhia. Giới chức địa phương xác nhận các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi, miền Tây Ukraine, đã ngừng hoạt động sau vụ tập kích hôm nay của Nga.

Trong một diễn biến khác, tình hình giao tranh trên chiến trường vẫn căng thẳng. Dù mùa đông đã tới, nhưng cả 2 phía đều chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ giảm tốc độ chiến đấu. Trong khi đó, phương án đàm phán khép lại chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được thực thi vì 2 bên vẫn bất đồng quan điểm với nhau về điều kiện. 

Quan chức Lugansk Ivan Filiponenko ngày 24/11 cho biết, quân đội Ukraine đã thiệt hại 85 binh sĩ trong cuộc đối đầu với lực lượng dân quân vùng ly khai Lugansk trong ngày 23/11.

"Trong 24 giờ qua, đối thủ đã chịu tổn thất về người và khí tài quân sự do các hoạt động tấn công tích cực của lực lượng dân quân Lugansk. Ukraine đã mất 85 quân nhân, 2 xe tăng, 5 xe bọc thép chở quân, 3 hệ thống pháo binh và 17 xe cơ giới đặc biệt", thông báo cho hay.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine