Thành phố 10 triệu dân của Trung Quốc bán phong tỏa vì Covid-19

(Dân trí) - Thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc đã yêu cầu người dân ở trong nhà và triển khai xét nghiệm trên diện rộng sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thành phố 10 triệu dân của Trung Quốc bán phong tỏa vì Covid-19 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc, 3 trong số 16 ca nhiễm cộng đồng tại nước này hôm 21/9 được ghi nhận ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc.

Cáp Nhĩ Tân, thành phố với 10 triệu dân, hôm nay bắt đầu áp lệnh bán phong tỏa. Lần gần đây nhất thành phố này ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng là vào ngày 4/2.

Cáp Nhĩ Tân tuyên bố sẽ hoàn thành đợt xét nghiệm toàn thành phố đầu tiên trước ngày 23/9. Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà trước khi kết quả xét nghiệm của họ được công bố, trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Chính quyền Cáp Nhĩ Tân trước đó đã yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố trừ khi có lý do cần thiết. Những người rời đi phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ kể từ khi khởi hành.

Các địa điểm trong nhà như rạp chiếu phim, phòng gym và sòng bài cũng bị đóng cửa, trong khi các điểm du lịch chỉ được hoạt động với nửa công suất. Thành phố cũng yêu cầu dừng giảng dạy trực tiếp tại tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học trong một tuần kể từ ngày 22/9.

Hiện chưa rõ 3 ca mắc mới ở Cáp Nhĩ Tân có liên quan đến đợt bùng phát dịch ở tỉnh Phúc Kiến hay không.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc, một trong số 3 ca nhiễm mới được phát hiện khi đến xét nghiệm tại bệnh viện địa phương. 2 trường hợp còn lại là những người tiếp xúc gần với ca nhiễm đầu tiên, từ Philippines trở về Trung Quốc vào cuối tháng trước, cách ly tại thành phố Quảng Châu, sau đó tự cách ly tại nhà ở Cáp Nhĩ Tân.

Các thành phố Hạ Môn và Phủ Điền thuộc tỉnh Phúc Kiến đã ghi nhận tổng cộng 13 ca nhiễm mới trong ngày 21/9, giảm so với số ca nhiễm trung bình tuần trước.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 20/9 cho biết các quan chức địa phương không nên lạc quan về những tiến triển trong tình hình dịch bệnh ở Phúc Kiến, vì những yếu tố bất ổn vẫn còn và cuộc chiến chống lại virus vẫn đang gặp "bế tắc". Phó Thủ tướng yêu cầu phong tỏa chặt chẽ hơn các cộng đồng bị coi là có nguy cơ lây nhiễm virus cao.

4 thành phố thuộc tỉnh Phúc Kiến gồm Phủ Điền, Hạ Môn, Tuyền Châu và Chương Châu đều ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng và đều yêu cầu người dân không được rời khỏi khu vực ngoại trừ lý do cần thiết.

Các thành phố này cũng phong tỏa các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, đóng cửa nhiều địa điểm công cộng, tạm dừng một số dịch vụ xe buýt đường dài và tạm dừng học trực tiếp tại các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Việc cho phép người nước ngoài vào thành phố cũng được yêu cầu thắt chặt kiểm soát.

Đợt bùng phát dịch gần đây đã lan tới hàng chục thành phố của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến các ngành du lịch, khách sạn và vận tải của nước này. Các chuyên gia thuộc nhóm y tế quốc gia Trung Quốc cho biết họ nhận thấy "nguy cơ lây lan cao" trong đợt bùng phát mới nhất.

Tin liên quan