Tham nhũng âm ỉ trong quân đội Trung Quốc

Tham nhũng sẽ phá hoại kế hoạch dẹp bỏ hoạt động phi quân sự trong quân đội Trung Quốc, theo một nhà khoa học chính trị ở Thượng Hải
>>Quân đội Trung Quốc có thể sụp đổ vì tham nhũng
>>Điểm mặt những quan tham của quân đội Trung Quốc bị “sờ gáy“

“Mầm mống” tham nhũng vẫn tồn tại dai dẳng trong các lực lượng vũ trang của Trung Quốc. Đó là cảnh báo được đăng tải trên tờ Quân Giải phóng, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), số ra ngày 16-12. Theo Reuters, lời lẽ này là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ duy trì chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” trong quân đội trong năm 2016.

Buôn lậu bằng tàu chiến

Theo bài viết, mặc dù cuộc chiến diệt trừ tham nhũng đang tiến triển nhưng “các xu hướng không lành mạnh” vẫn âm ỉ và những “mầm bệnh” (tham nhũng) chưa bị nhổ rễ.

Ông Tập đang ưu tiên chống tham nhũng trong quân đội giữa lúc có những cảnh báo khả năng chiến đấu của PLA có thể suy yếu bởi căn bệnh trầm kha này. Bằng chứng là đã có 2 cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương - Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng - bị “sờ gáy”.

Tham nhũng âm ỉ trong quân đội Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay các thủy thủ trên tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đến nay, trong số vụ tham nhũng trong lịch sử quân đội Trung Quốc, lớn nhất là vụ án của cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Trung Quốc Cốc Tuấn Sơn. Theo trang tin Sina, riêng công tác kiểm kê và tịch biên tài sản tại khu biệt thự của ông này ở TP Bộc Dương, tỉnh Hà Nam hồi năm 2012 phải mất đến 2 đêm với sự tham gia của 20 sĩ quan bán quân sự.

Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 10-12 thông báo sẽ truy tố ra tòa án binh ông Lý Minh Toàn - quan chức phụ trách bộ phận thiết bị của Tổng cục Hậu cần - với cáo buộc “vi phạm luật pháp nghiêm trọng” (ám chỉ tham nhũng).

Trung Quốc đã tăng cường chiến dịch trấn áp tham nhũng trong các lực lượng vũ trang từ cuối những năm 1990 và cấm ngặt quân nhân tham gia kinh doanh.

Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận ra rằng các hoạt động phi quân sự vì mục đích lợi nhuận đã đẩy nhiều tướng lĩnh quân đội vào con đường tha hóa như lợi dụng chức quyền và thế lực để mưu lợi cá nhân. Một số phương tiện truyền thông cho biết nhiều quan chức hải quân sử dụng cả tàu chiến để buôn lậu hàng gia dụng và xe hơi.

Cải cách gập ghềnh

Gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình còn loan báo về đề cương cải cách quân đội, một phần để hiện đại hóa, một phần để đối phó tình trạng tham nhũng tràn lan.

Kế hoạch của ông Tập được coi là thay đổi lớn nhất đối với PLA từ khi nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình cắt giảm quân số và thực hiện nhiều chính sách nhằm giảm gánh nặng ngân sách quốc phòng. Theo đó, PLA tăng thu nhập từ việc để các bệnh viện quân đội chữa bệnh cho dân thường, cho thuê cơ sở nhà xưởng của quân đội, thuê các công ty xây dựng bên ngoài thực hiện nhiều dự án, cho phép các học viện quân sự đào tạo các ngành dân sự.

Tuy nhiên, một hội nghị của Quân ủy Trung ương (CMC) gần đây quyết định chấm dứt tất cả các hoạt động này để “thanh lọc” quân đội, loại bỏ mầm mống tham nhũng. “Việc chấm dứt hoàn toàn những hoạt động vì lợi nhuận bên ngoài sẽ làm trong sạch và giữ gìn hình ảnh của quân đội” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân cho biết.

Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện. Một nhà khoa học chính trị ở Thượng Hải nói tham nhũng chính là lý do khiến kế hoạch chấm dứt những hoạt động phi quân sự trong quân đội Trung Quốc không thành công.

Theo chuyên gia này, quân đội nắm giữ nhiều tài sản, đất đai là những thứ rất dễ khiến tướng lĩnh nhúng chàm. Trang tin Đa chiều của cộng đồng người Hoa ở hải ngoại cho rằng cải cách quân đội của Trung Quốc đang gặp phải sự chống đối của một số sĩ quan.

Từ cuối tháng 9, Ban Chỉ đạo cải cách đã triệu tập nhiều cuộc họp thảo luận các phương án nhưng không đi tới kết luận do nhiều ý kiến trái chiều. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc, nhất là tờ Quân Giải phóng, đăng nhiều bài viết kêu gọi các đơn vị, sĩ quan trong diện cải cách phải tuân thủ đường lối chính sách. Tờ báo này cũng phê phán một số tướng lĩnh khi cứ tính toán thiệt hơn.

Nhiều tỉ phú ngồi tù

Hơn 1% người giàu nhất Trung Quốc đã ngồi tù trong 17 năm qua, thậm chí bị xử tử, phần lớn do hối lộ, biển thủ công quỹ hoặc là tội phạm kinh tế.

Theo thống kê, trong số hơn 3.000 tỉ phú từng có tên trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc của tạp chí Hurun Report từ năm 1999, có 35 người vướng vào vòng lao lý. Gặp rắc rối về pháp luật cao nhất là nhóm tỉ phú bất động sản (11 người), theo sau là những đại gia trong ngành công nghiệp tài chính (9 người).

Hầu hết những tỉ phú bị kết án sống ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Lứa tuổi và bản án trung bình của họ lần lượt là 47 và 10 năm tù. Ông Rupert Hoogewerf, người sáng lập Hurun Report, cho biết con số nói trên thấp hơn so với số lượng quan chức chính phủ và “sếp” các doanh nghiệp nhà nước bị bắt giữ hoặc điều tra vì tham nhũng.

Trong số tỉ phú bị “sờ gáy” vì tham nhũng có Từ Minh, nhà sáng lập Tập đoàn Đại Liên Thực Đức (Dalian Shide) và là đồng minh thân thiết của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ông Từ vừa chết trong tù đầu tháng này vì đau tim.

Vào tuần trước, sự mất tích của tỉ phú Quách Quảng Xương, Chủ tịch Tập đoàn Phục Tinh, làm dấy lên tin đồn ông bị điều tra tham nhũng. Ông Quách xếp hạng 17 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của Hurun Report trong năm nay.

Xuân Mai

Theo Huệ Bình

Người Lao động

MỚI NHẤT
Hai "mặt trận", một "ván cờ" của tổng thống Putin
Hai "mặt trận", một "ván cờ" của tổng thống Putin

Đánh giá lại hành động của Nga từ cuối tháng 9, chúng ta chợt nhận ra “mặt trận thứ hai” ở Syria, có quan hệ mật thiết với “mặt trận thứ nhất” ở Đông Ukraine.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng kịch bản “chiến tranh giữa các vì sao”
Kinh hoàng kịch bản “chiến tranh giữa các vì sao”

Mối lo ngại lớn nhất của loài người về khả năng đụng độ quân sự được cho là không nằm ở eo biển Đài Loan, Bán đảo Triều Tiên, Iran, Israel, khu vực Kashmir hay Ukraine.

Thứ năm, 17/12/2015 - 10:00

Những ông trùm buôn lậu vũ khí: Sarkis – Nhà buôn chiến tranh
Những ông trùm buôn lậu vũ khí: Sarkis – Nhà buôn chiến tranh

Trong số những ông trùm lái súng mà tên tuổi đã trở nên lẫy lừng trong giới mua bán vũ khí chợ đen thì Sarkis Garabet Soghanalian là trường hợp lạ lùng nhất.

Thứ năm, 17/12/2015 - 09:00

Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc (Kỳ 2)
Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc (Kỳ 2)

Trung Quốc đã thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc mở rộng hoạt động quân sự và lãnh thổ ở Biển Đông. Trong bình luận ngày 25/9 tại Vườn Hồng, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra những tuyên bố mơ hồ về Biển Đông.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:00

Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc
Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc

Diễn đàn Toàn cầu Boston là tập hợp một nhóm các học giả và chính khách Hoa Kỳ danh tiếng như GS Đại học Harvard (nguyên Thứ trưởng Quốc phòng) Joseph Nye, nguyên Thống đốc bang Massachussetts Michael Dukakis (nguyên ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa)…

Thứ năm, 17/12/2015 - 07:00

Nga sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả nợ Moscow 3 tỷ USD
Nga sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả nợ Moscow 3 tỷ USD

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày 17/12 đưa tin Điện Kremlin sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả Nga một khoản nợ trị giá 3 tỷ USD vào thời hạn chót là 20/12 năm nay. Trong khi đó, Ban giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây thừa nhận Kiev có nợ Nga khoản tiền trị giá 3 tỷ USD.

Thứ năm, 17/12/2015 - 06:16

Nga - Thổ: Già néo đứt dây
Nga - Thổ: Già néo đứt dây

Bầu không khí “nóng” giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước.

Thứ năm, 17/12/2015 - 06:00

Putin: S-400 giúp ngăn chặn Không quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria
Putin: S-400 giúp ngăn chặn Không quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria

(Dân trí) - Trong cuộc báo cuối năm với gần 1.400 phóng viên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời nhiều câu hỏi về một loạt các chủ đề, từ quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch không kích tại Syria, cho tới các vấn đề rất đời thường như có dáng người phong độ hay chuyện các con gái ông không theo nghiệp chính trị.

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:34

Úc tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc
Úc tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

(Dân trí) - Úc sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc phải ngừng các chuyến bay tuần tra quanh các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:25

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích vì dùng email cá nhân
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích vì dùng email cá nhân

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thừa nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã sử dụng thư cá nhân trong các hoạt động trao đổi thư từ của chính phủ - một “sai lầm” mà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton từng mắc và vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Thứ năm, 17/12/2015 - 03:34

Tàu ngầm Nga về nước sau sứ mệnh tiêu diệt IS
Tàu ngầm Nga về nước sau sứ mệnh tiêu diệt IS

(Dân trí) - Một tàu ngầm của Nga lớp Kilo mang tên Rostov-on-Don đã cập cảng Novorossiysk, Nga hôm thứ Ba (ngày 15/12) sau một hành trình dài ngày tham gia chiến dịch tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Thứ năm, 17/12/2015 - 03:01

Xuất hiện 2 bức ảnh cách đây 100 năm giống Putin như đúc
Xuất hiện 2 bức ảnh cách đây 100 năm giống Putin như đúc

(Dân trí) - “Putin bất tử” là cụm từ đang được nhắc đến nhiều nhất trên các trang mạng xã hội Nga khi hai bức ảnh chụp quân nhân nước này gần 100 năm trước cho thấy họ có gương mặt giống hệt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin họp báo với 1.400 phóng viên chiều nay
Tổng thống Putin họp báo với 1.400 phóng viên chiều nay

(Dân trí) - Chiều nay 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ đăng đàn trong cuộc họp báo thường niên hay còn gọi là "cuộc họp báo marathon". Sự kiện thu hút gần 1.400 phóng viên trong và ngoài nước.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:55

Mỹ cung cấp lô vũ khí mới cho các tay súng Arab tiêu diệt IS
Mỹ cung cấp lô vũ khí mới cho các tay súng Arab tiêu diệt IS

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 16/12 cho biết chính phủ Mỹ mới đây cung cấp lô đạn dược mới cho các tay súng Arab tại Syria để chuẩn bị một trận chiến không khoan nhượng nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khi các tay súng này chuẩn bị chiếm lại thị trấn al-Shadadi.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:48

Chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh nhất trong 10 năm
Chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh nhất trong 10 năm

(Dân trí) - Căng thẳng với phương Tây và tham gia chiến dịch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria khiến chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh. Nga hiện là quốc gia có ngân sách quân sự lớn thứ 5 thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:01

Indonesia xây "Trân Châu Cảng" ở Biển Đông
Indonesia xây "Trân Châu Cảng" ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia muốn biến căn cứ không quân Natuna trên Biển Đông thành một tổ hợp quân sự hỗn hợp hay một “Trân Châu Cảng” của Indonesia nhằm đối phó với các mối đe dọa ở khu vực này, Tư lệnh không quân Indonesia Agus Supriatna cho biết.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:56

Nga ngừng hiệp định thương mại tự do với Ukraine đầu năm tới
Nga ngừng hiệp định thương mại tự do với Ukraine đầu năm tới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/12 đã ký sắc lệnh loại bỏ Ukraine ra khỏi khu vực thương mại tự do bao gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ bắt đầu từ 1/1/2016.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:20

Mỹ bất ngờ rút phi đội chiến đấu cơ F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ bất ngờ rút phi đội chiến đấu cơ F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Mỹ ngày 16/12 bắt đầu rút toàn bộ 12 tiêm kích F-15 tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ sau chưa đầy 2 tháng triển khai tới đây.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:16

Cuba đặt "điều kiện" cho chuyến thăm của Tổng thống Obama
Cuba đặt "điều kiện" cho chuyến thăm của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Cuba hoan nghênh đề nghị tới thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng cảnh báo rằng Washington không nên sử dụng chuyến thăm này thành cơ hội can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Cuba.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:10

Lá chắn tên lửa Mỹ không địch nổi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Nga
Lá chắn tên lửa Mỹ không địch nổi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày 16/12 dẫn lời Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Thượng tướng Sergey Karakaev, cho biết hệ thống lá chắn tên lửa hiện có của Mỹ không thể chịu đựng được một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạt nhân của Nga.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:05

Quân chính phủ Syria giành lại căn cứ không quân chiến lược tại Aleppo
Quân chính phủ Syria giành lại căn cứ không quân chiến lược tại Aleppo

(Dân trí) - Sau khi tái chiếm thành công căn cứ không quân tại Kuweires, thuộc tỉnh Aleppo, quân chính phủ Syria ngày 16/12 đã khôi phục hoạt động tại đây, trong diễn biến được xem như chiến thắng lớn trước các phần tử khủng bố.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:02

Nga - Mỹ xích lại gần nhau sau họp bàn ở Moskva
Nga - Mỹ xích lại gần nhau sau họp bàn ở Moskva

Mỹ và Nga dường như đã phần nào xóa bỏ các bất đồng bấy lâu nay về vấn đề Syria, sau khi hai bên thỏa thuận sẽ chung tay nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng ở nước này...

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:00

Những toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông?
Những toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông?

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện có khoảng 1.200 lính bộ binh, 500 lính bộ binh cơ giới với nhiều xe tăng, xe bọc thép và pháo ở khu vực Bamarni, gần thành phố Mosul của Iraq.

Thứ năm, 17/12/2015 - 11:00

Le Figaro: Moskva khó hạ nhiệt điểm nóng Trung Đông
Le Figaro: Moskva khó hạ nhiệt điểm nóng Trung Đông

(Dân trí) - Moskva mở chiến dịch oanh kích tại Syria đã hơn hai tháng, nhưng liệu sự hiện diện của quân đội Nga tại đây có đem lại được những thay đổi để tạo thế cân bằng cần thiết ở Trung Đông?

Thứ năm, 17/12/2015 - 10:00