1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tên lửa LRASM- vũ khí đánh chặn đa mục tiêu và chống chiến tranh điện tử của Mỹ

Tên lửa thế hệ mới LRASM sẽ phục vụ phi đội máy bay ném bom B1-B Không quân từ năm 2018 và F-18 Hải quân Mỹ từ năm 2019

Tập đoàn Lockheed Martin và trung tâm nghiên cứu khoa học quốc phòng Lầu Năm Góc đã thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa chống tàu thế hệ mới trên máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet thuộc biên chế Lực lượng Hải quân, các quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết.

Vũ khí có tên gọi LRASM là sản phẩm quốc phòng có sự hợp tác giữa Lockheed, Phòng Nghiên cứu Khoa học Hải quân và Cơ quan Nghiên cứu Chiến lược Phòng thủ Tiên tiến (DAPRA).

Tên lửa LRASM- vũ khí đánh chặn đa mục tiêu và chống chiến tranh điện tử của Mỹ - 1
Tên lửa LRASM- vũ khí đánh chặn đa mục tiêu và chống chiến tranh điện tử của Mỹ - 2
Tên lửa LRASM- vũ khí đánh chặn đa mục tiêu và chống chiến tranh điện tử của Mỹ - 3

Tên lửa LRASM.

Vụ thử tên lửa được thực hiện tại Căn cứ Không quân trên sông Patuxent ở bang Maryland. “Những cuộc thí nghiệm ban đầu sử dụng tên lửa LRASM cho máy bay F/A-18E/F để đánh giá tốc độ bay, phân tích đặc tính cũng như đo trọng tải và kết cấu trên máy bay.  Một loạt thử nghiệm trong tương lai sẽ thu thập dữ liệu về tiếng ồn,  độ rung giữa máy bay và tên lửa”, Lockheed Martin cho biết trong một tuyên bố.

LRASM có chiều dài 4,2m và nặng 1,13 tấn hiện đang được tích hợp với vũ khí của máy bay ném bom B-1B Không quân và máy bay chiến đấu F-18 Hải quân Mỹ. Báo cáo Hải quân nêu rõ, kế hoạch hiện tại là phải có vũ khí hoạt động trên máy bay ném bom B-1B Không quân vào năm 2018 và F-18 Hải quân vào năm 2019.

“ Loại tên lửa này cho phép Hải quân có khả năng đánh những mục tiêu cực nguy hiểm từ khoảng cách xa hơn trong khi bị phản công. Tên lửa sử dụng hệ thống tự động săn tìm mục tiêu, giảm thiểu sự phụ thuộc vào mạng máy tính, GPS và những thiết bị khác dễ bị vũ khí điện tử của đối phương xâm nhập”, dẫn tuyên bố Hải quân Mỹ. Trong khi đó, Lockheed Martin khẳng định tên lửa có tầm bắn tối thiểu 200 hải lý, tương đương 370km.

LRASM là loại tên lửa có 2 chức năng tầm ngắn lẫn tầm xa, hiệu quả trong việc chống lại hoặc tấn công mục tiêu ở khu vực nước nông hoặc sâu.

Tên lửa sử dụng cảm biến đa phương thức, hệ thống dữ liệu vũ khí và định vị toàn cầu chống mắc kẹt vũ khí vì lỗi kỹ thuật số để nhanh chóng phát hiện và phá hủy mục  tiêu của một nhóm tàu kẻ thù, theo Lockheed Martin.

LRASM được thiết kế có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và hệ thống dò tìm, phân biệt mục tiêu đa phương thức. Nó được trang bị một đầu đạn nổ xuyên thấu và phân mảnh nặng 997kg.

Theo Trúc Phạm

Công an nhân dân