Tên lửa "hỏa ngục" Mỹ phá nát mục tiêu khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Truyền thông Trung Đông đăng tải hình ảnh cho thấy Mỹ có thể đã dùng tên lửa “hỏa ngục” R9-X, vũ khí có thể cùng lúc phóng ra 6 lưỡi kiếm để tiêu diệt mục tiêu nghi là khủng bố ở Syria.

Tên lửa hỏa ngục Mỹ phá nát mục tiêu khủng bố ở Syria - 1

Hình ảnh được cho là ghi lại mục tiêu bị tên lửa "hỏa ngục" phá nát (Ảnh: Islamic World News)

Jerusalem Post ngày 21/7 đưa tin, vụ tấn công diễn ra vào ngày 20/7 tại Azaz, bắc Syria khi một tên lửa “hỏa ngục” Hellfire R9-X đã tấn công một xe tải nhỏ màu trắng và tiêu diệt các đối tượng bị cho là khủng bố ngồi bên trong.

Những hình ảnh do trang tin Islamic World News đăng tải cho thấy mục tiêu đã bị phá nát ở hiện trường và chiếc xe bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ tấn công.

R9-X mang theo đầu đạn trơ. Thay vì phát nổ, nó ném 45 kg kim loại lên mục tiêu. Nếu vụ va chạm tốc độ cao không đủ để giết chết đối tượng, R9-X sẽ tiếp tục kích hoạt tính năng đặc biệt là phóng ra 6 lưỡi kiếm dài trong vài giây và “xé nát” mọi vật cản trên đường đi. Chính vì vậy, R9-X còn có tên gọi khác là “bom ninja”, vì nó dùng lưỡi kiếm để hạ gục mục tiêu giống như những chiến binh ninja.

Tên lửa R9-X được phát triển gần 10 năm trước khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu quân đội thiết kế vũ khí nhằm làm giảm thương vong và thiệt hại về vật chất của dân thường trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại các “điểm nóng” Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen. Vũ khí này sẽ được kích hoạt khi Mỹ phát hiện các nhân vật khét tiếng hoặc thủ lĩnh khủng bố nhưng không muốn làm tổn thương tới dân thường. 

Theo Jerusalem Post, trước đó, một số vụ tấn công dùng R9X đã được tiến hành vào ngày 15/6, 20/6 và 18/7 ở Syria. Trên mạng Internet cũng xuất hiện đoạn video được cho là ghi lại hiện trường vụ tấn công các trùm khủng bố của nhóm Horas al-Din, một nhánh của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Tên lửa hỏa ngục Mỹ phá nát mục tiêu khủng bố ở Syria - 2

Một vụ tấn công dùng tên lửa "hỏa ngục" (Ảnh: Islamic World News)

Tin liên quan