Tàu vũ trụ Nga phóng lên trạm ISS thành công sau 2 lần phát nổ

Dân trí Tàu vũ trụ Tiến Bộ của Nga ngày 3/7 đã được phóng thành công và đi vào quỹ đạo hướng tới trạm ISS, sau hai sự cố xảy ra hồi tháng 4 và tháng 6.
>>Tàu vũ trụ Nga rơi, phi hành gia ISS có thể tồn tại được bao lâu?

Tên lửa đẩy Soyuz-U đưa tàu vũ trụ Tiến Bộ - M28M rời bệ phóng (Ảnh:
Tên lửa đẩy Soyuz-U đưa tàu vũ trụ Tiến Bộ - M28M rời bệ phóng (Ảnh: Tass)

Phát biểu với hãng thông tấn Tass của Nga, đại diện Trung tâm điều hành nhiệm vụ khẳng định, tàu vũ trụ Tiến Bộ - M28M mang theo hàng tiếp tế đã đi vào quỹ đạo thành công sau khi tách khỏi tên lửa đẩy Soyuz-U.

“Tàu vũ trụ chở hàng đã tách khỏi tầng thứ ba của tên lửa”, vị đại diện cho biết sau vụ phóng từ trung tâm vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

Tàu mang theo nhiên liệu, không khí, thực phẩm và thiết bị khoa học cho các nhà du hành trên trạm ISS, gồm hai du hành gia Nga và một người Mỹ.

Đây là đợt phóng tàu chở hàng đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau hai tai nạn phá hủy tàu Tiến Bộ M-27M hồi tháng 4, và tàu vũ trụ US Dragon của Mỹ hồi tháng 6.

Dự kiến tới ngày 5/7, Tiến Bộ - M28M sẽ kết nối với phân khu của Nga trên trạm ISS một cách tự động. Trong trường hợp hệ thống tự động không thể hoàn tất quá trình ghép nối, một trong các nhà du hành trên trạm sẽ điều khiển quá trình này.

Thanh Tùng
Theo Sputnik